3 nhóm thực phẩm bổ dưỡng có thể biến thành độc tố nếu bảo quản theo cách này

25th Tháng Bảy 2019
| 353 views

Các món canh, Các chế phẩm từ đậu, Rau đã nấu là 3 nhóm thực phẩm bổ dưỡng có thể biến thành độc tố nếu bảo quản sai cách.

Các món canh

Đối với món canh nếu muốn lưu lại qua ngày hôm sau bạn cần phải chú ý phương pháp bảo quản.

Trước tiên khi đã hầm xong canh, bạn dùng muỗng sạch múc phần canh định lưu lại ra để riêng, tốt nhất nên đựng bằng đồ thủy tinh, đặc biệt không nên dùng những đồ bằng nhôm, thép, vì dễ sinh ra phản ứng hóa học không có lợi cho sức khỏe.

Sau đó, để phần canh này bảo quản trong tủ lạnh. Nên nhớ thức ăn thừa khác nhau phải được lưu giữ riêng để tránh vi khuẩn lây nhiễm chéo. Dùng các loại hộp, túi bảo vệ thực phẩm , màng bọc thực phẩm để đựng đồ ăn. Xem thêm: https://chuyengiadinh.vn/

3 nhóm thực phẩm bổ dưỡng có thể biến thành độc tố nếu bảo quản theo cách này

Các chế phẩm từ đậu

Đậu phụ và các chế phẩm từ đậu có chứa hàm lượng nước tương đối cao, hàm lượng protein và các dưỡng chất khác cũng rất phong phú, đó là nguồn nuôi dưỡng dồi dào cho các vi sinh vật.

Đậu phụ nếu để lâu dễ sinh ra nhiều mầm bệnh nguy hiểm, như vi khuẩn clostridium botulium.Vi khuẩn này có chất độc còn mạnh gấp nhiều lần so với chất độc xyanua kali.

Độc tố này nếu ở nhiệt độ trên 100 độ C sau mấy phút độc tố sẽ bị phá hủy, nhưng nếu không được làm nóng ở nhiệt độ như vậy sẽ trở nên cực kỳ nguy hiểm. Vì thế, các chế phẩm từ đậu tốt nhất không lưu lại đến bữa thứ hai.

Rau đã nấu

kqbd.com.vn cho biết Rau xanh khi được nấu chín vốn đã giảm đi ít nhiều hàm lượng vitamin C, nếu như lại tiếp lục làm nóng lại thì những vitamin bổ dưỡng sẽ biến mất hoàn toàn.

Ngoài ra, hàm lượng muối nitrate trong rau tương đối nhiều, trong quá trình bảo quản các vi khuẩn sẽ chuyển hóa thành muối nitrit độc hại.

Ở nhiệt độ phòng, các món rau như súp lơ, rau chân vịt, quả đỗ, ớt xanh, bắp cải khi để qua đêm sẽ sinh ra nhiều muối nitrit, lượng muối này đặc biệt nhiều ở rau chân vịt.

Các loại rau như cà chua , hẹ, cà tím, rau cần tây, cà rốt, rau diếp, bí xanh lượng muối nitrit sản sinh ra sẽ ít hơn, tuy nhiên tốt nhất cũng không lưu giữ lâu.