Ai là kẻ bất phùng thời tại Bernabeu

19th Tháng Bảy 2017
| 1119 views

James Rodriguez là một tài năng lớn, có sức hút với truyền thông, vậy nhưng lại thất bại tại Real Madrid. Đơn giản anh đến Bernabeu không đúng thời điểm.

Tin tuc hom nay – Ở pha làm bàn ấy, Maradona đi bóng từ giữa sân đến vòng 5m50 mới đưa bóng vào lưới, vượt qua 6 tuyển thủ Anh, kể cả thủ thành Peter Shilton. Thực tế, bóng đá thế giới từng chứng kiến không ít màn độc diễn từ phần sân nhà. Đơn cử như bàn thắng của tuyển thủ Saudi Arabia Saeed Al Owairan vào lưới đội tuyển Bỉ tại World Cup 1994 hay bàn thắng của Lionel Messi vào lưới Getafe tại Cúp Nhà Vua.

Trong mọi cuộc bình chọn bàn thắng đẹp, có hai tiêu chí được đặt lên hàng đầu là độ mỹ miều và tầm quan trọng của pha bóng. Thế nên, bàn thắng nâng tỷ số lên 2-0 của Diego Maradona vào lưới đội tuyển Anh được bình chọn là bàn thắng thế kỷ, hay thậm chí bàn thắng đẹp nhất mọi thời đại.

Rộng hơn khuôn khổ một pha làm bàn, những cầu thủ cũng cần tài năng và thời vận, như hai điều kiện cần và đủ để vươn tới đỉnh cao danh vọng. Tài năng nhưng sinh bất phùng thời thì mãi là kẻ về nhì. Đơn cử như Michael Ballack, người sinh ra ở giai đoạn điêu tàn chuyển giao của bóng đá Đức.
Nhưng, Owairan hay Messi không thực hiện siêu phẩm ấy ở vòng tứ kết World Cup, vào lưới đội tuyển Anh, một cường quốc bóng đá và có xung đột lãnh thổ với tổ quốc của họ. Đẹp và đúng thời điểm là ở chỗ đó.
Tài năng như Maradona vẫn thất bại tại Barcelona
Ở cấp độ CLB, tài năng và thời vận đôi khi mang tính thời điểm. Tiêu biểu là Maradona. Tác giả bàn thắng thế kỷ thất bại thảm hại trong màu áo Barcelona nhưng trở thành vị thánh tại thành Naples, sau 7 năm khoác áo Napoli.

Gặp thời nhưng tài năng thua kém kẻ khác cũng dễ dàng bị lãng quên. Chẳng hạn Pepe Reina, thủ thành này có đủ 2 chức vô địch châu Âu và danh hiệu World Cup nhưng chẳng ai nhớ anh thuộc thế hệ vàng của bóng đá Tây Ban Nha, bởi trong khung gỗ đã có một Casillas rực sáng.
Trong pha bóng ấy, huyền thoại người Argentina rê bóng qua thủ thành Agustín, sau đó bất thần hãm bóng ngay trước vạch vôi, thực hiện pha gạt bóng điệu nghệ khiến hậu vệ Juan José đang lao về trôi tuột, y hệt một đấu sĩ dùng tấm vải đánh lừa chú bò tót, rồi mới đưa bóng vào lưới được tin nong 247 cập nhật.
Đi sâu hơn về vấn đề Maradona thất bại tại Barca. Maradona bất tài? Riêng cái tên của huyền thoại người Argentina đã không thể bất tài. Hơn nữa, Maradona vẫn có những khoảnh khắc lóe sáng trong màu áo Barca. Đáng nhớ nhất là bàn thắng vào lưới Real Madrid ngay trên sân Santiago Bernabeu ngày 26/6/1983.
James là khuôn mẫu của một Galatico
Maradona từng bị vỡ mắt cá chân và phải nghỉ thi đấu 6 tháng sau cú vào bóng kiểu tiều phu đốn củi của Andoni Goikoetxea bên phía Athletic Bilbao. Maradona từng khơi mào màn ẩu đả giữa Barca với chính Bilbao khiến 6 người bị thương. Sự ngổ ngáo ấy hợp với vùng đất Naples bất ổn của những Mafia hơn, dù tất nhiên bao bong da viết, nhiều cule vẫn tiếc cho sự dang dở của Maradona tại Barca. Bởi lẽ, tài nghệ của ông dường như được đo ni đóng giày để chơi cho đội bóng xứ Catalan.
Đó là một trong ba bàn thắng tại Siêu kinh điển của Barca khiến CĐV Real phải đứng bật dậy vỗ tay, bên cạnh siêu phẩm của Ronaldinho năm 2005 và Iniesta năm 2015. Tuy nhiên vấn đề của Maradona là chấn thương và sự ngổ ngáo.