C.Ronaldo có đoạt Quả bóng vàng 2015 hay không?

11th Tháng Một 2016
| 1201 views

Hai năm qua, C.Ronaldo đã đăng quang danh hiệu Quả bóng vàng một cách xuất sắc. Tuy nhiên, năm nay, “siêu sao” người Bồ Đào Nha đang nhận khá nhiều ánh mắt nghi ngờ trong cuộc đua này.

C.Ronaldo vẫn xuất sắc…

“Công việc” quan trọng nhất của tiền đạo, đó là ghi bàn. Nếu căn cứ vào điều đó, C.Ronaldo đã làm quá tốt nhiệm vụ này. Theo thống kê the thao 24h, “siêu sao” người Bồ Đào Nha chính là cây săn bàn số 1 trong làng túc cầu năm 2015 với 57 pha lập công (sau 52 trận).

Trong đó, anh đã thâu tóm hầu hết danh hiệu cá nhân như Vua phá lưới La Liga, Champions League, Chiếc giày vàng châu Âu. Ngoài ra, hiện tại, CR7 cũng là chân sút số 1 trong lịch sử lich thi dau cup c1 Champions League (88 bàn).

Mặc dù bị đánh giá tụt dốc trong mùa giải này nhưng C.Ronaldo cũng có được 25 pha lập công sau 24 trận (top đầu châu Âu). Rõ ràng, sự xuống dốc của CR7 vẫn… còn tốt hơn so với hầu hết cầu thủ khác.

Ronaldo vẫn cho thấy hiệu suất ghi bàn đáng nể của mình

Vì vậy, việc C.Ronaldo lọt vào danh sách rút gọn Quả bóng vàng (thậm chí được vinh danh) không phải là điều quá khó hiểu. Nói vậy bởi lẽ, danh hiệu Quả bóng vàng sinh để vinh danh… thành tích cá nhân, chứ không phải tập thể.

Thậm chí, ở khía cạnh nào đó, người ta thấy “thiệt thòi” cho “siêu sao” người Bồ Đào Nha. Bởi lẽ, năm qua, hầu hết vị trí của Real Madrid (đặc biệt là Benzema và Bale) đều không thể hiện được mình. Vì vậy, CR7 phải đơn độc tác chiến và ghi bàn. Trong khi đó, cả Messi, Neymar đều “hưởng lợi” nhờ sự ăn ý với Luis Suarez. Họ đã hợp thành bộ ba M-N-S (Messi-Neymar-Suarez) khiến cả trời châu khuynh đảo.

Rõ ràng, con đường vào khung thành của Messi, Neymar “dễ dàng” hơn rất nhiều so với C.Ronaldo. Việc chân sút của Real Madrid vẫn đạt được thành tích cá nhân như vậy là điều đáng khen ngợi.

… nhưng bị nghi ngờ

Trên tờ du doan bong da Goal, tác giả Peter Staunton cho rằng việc CR7 lọt vào danh sách rút gọn Quả bóng vàng 2015 chỉ là “nhờ danh tiếng”, chứ cầu thủ này không xứng đáng góp mặt trong top 3 cầu thủ xuất sắc nhất. Trong khi đó, tác giả JJ Bull của tờ Telegraph cho rằng cầu thủ này vẫn xuất sắc nhưng không còn là nhất.

Sự nghi ngờ hướng vào C.Ronaldo bởi lẽ cầu thủ này thường xuyên “mất tích” ở trận đấu lớn. Ngoài ra, hầu hết bàn thắng của cầu thủ này thường quá “dễ dàng” bởi nó tới từ những pha đệm bóng. Tất nhiên, với những người hâm mộ (và cả chuyên gia), họ yêu cầu cao hơn thế ở C.Ronaldo.

Sẽ khó cho Ronaldo vì anh đã ngoài 30

Rõ ràng, trong cuộc đua năm nay, C.Ronaldo không còn chiếm thế thượng phong như cách đây 2 năm. Không chỉ bởi cầu thủ này đi xuống, mà còn vì sự vươn lên mạnh mẽ của Messi cũng như Neymar.

Tất nhiên, C.Ronaldo không thể mãi ở trên đỉnh cao. Có thực tế không thể phủ nhận rằng, cầu thủ này đang “từ từ” tụt dốc sau nhiều năm ở đỉnh đồ thị hình sin. Đó là quy luật, chẳng ai tránh khỏi, nhất là cầu thủ sắp bước sang tuổi 31 như CR7.

Mặc dù vậy, ở giai đoạn này, “siêu sao” người Bồ Đào Nha vẫn là đối thủ đáng gờm trong cuộc đua Quả bóng vàng. C.Ronaldo đang làm tất cả, với ý chí, khát khao cháy bỏng của mình, để ngăn chặn đà lao dốc sự nghiệp.

Dù thế nào, những nỗ lực của C.Ronaldo trong năm qua vẫn xứng đáng được khen ngợi. Tuy nhiên, việc cầu thủ này có đoạt Quả bóng vàng 2015 hay không, chẳng ai dám chắc (như trong 2 năm qua).

Những lá phiếu sẽ trả lời tất cả.

Báo thể thao Việt Nam