Cảm ơn ông Miura

29th Tháng Một 2016
| 1014 views

Nếu lấy cột mốc ty le bong da từ năm 1995 đến nay thì HLV Toshiya Miura là HLV thứ 8 phải rời khỏi cương vị cao nhất ở đội tuyển Việt Nam. ViệcVFF ra quyết định sa thải HLV người Nhật Bản này là có thể đoán biết trước nhưng vẫn còn điều gì đó hơi nghẹn với các tuyển thủ và người hâm mộ. Đó là bởi HLV Miura đã chiếm được rất nhiều tình cảm.

Cảm ơn ông, Toshiya Miura!
HLV Toshiya Miura đã chính thức bị sa thải sau gần hai năm dẫn dắt các đội tuyển Việt Nam.

Xin được nhấn mạnh là tình cảm còn vấn đề chuyên môn và thành tích của bong da Việt Nam lại là một câu chuyện khác. SEA Games và AFF Cup, hai giải đấu mà bóng đá Việt Nam đều về thứ 3 ở triều đại HLV Miura. Với nhiều người, đáng ra, bóng đá Việt Nam phải xứng đáng hơn những thành tích ấy nhưng không ít người cũng kịp nhìn lại, nền tảng của bóng đá nước nhà cũng chỉ có thế.

Điều mới mẻ nhất mà HLV Miura mang lại chính là tình cảm, thứ cảm xúc đã được đề cập. Người đàn ông Nhật Bản ấy đã tạm gác câu chuyện về gia đình, tạm quên nỗi nhớ nhung về vợ con và không ít lần giấu đi những nỗi buồn riêng tư. Ở chiều ngược lại, HLV Miura đã biến những điều tâm tư ấy thành niềm vui cho các học trò. Chính HLV Miura là người khởi xướng tổ chức sinh nhật cho các cầu thủ và giúp họ có niềm vui trong những ngày tập luyện và thi đấu.

Điều thứ hai mà HLV Miura có thể làm được cho bóng đá Việt Nam chính là sự chuyên nghiệp du doan bong da của một người Nhật Bản. Có thể sự chuyên nghiệp ấy còn nhiều thứ để bàn đến nhưng so với các HLV khác, HLV Miura vẫn mang đến sự tin tưởng trong cách làm và nỗ lực cải thiện nền tảng cho các tuyển thủ. Cách làm của HLV Miura đôi lúc đã khiến người khác cảm thấy không hài lòng nên không ít lần, người ta đã chứng kiến sự cô độc của người đàn ông này.

Chuyên môn, có lẽ là yếu tố chính để mọi sự chỉ trích hướng về HLV Miura. Có thể, cuộc cách mạng mang tên Miura vẫn còn đang dang dở nhưng sau hai năm, các chuyên gia đều nhận định rằng, các đội tuyển dưới bàn tay HLV Miura đều không tiến bộ. Việc áp dụng thứ triết lý Miura cũng khiến các tuyển thủ không thể phát huy hết khả năng.

Có thể bạn quan tâm tới ket qua bong da anh mới nhất.

Những đường bóng dài, bóng bổng, thể lực và đơn giản hóa dường như không phải là những bài học dễ nuốt với hình thể của các cầu thủ Việt Nam. Các cầu thủ Nhật Bản có thể là được thì cầu thủ Việt Nam có thể làm được điều tương tự. Với HLV Miura, dường như những suy nghĩ ấy khiến ông mạnh dạn trong việc xây dựng lối chơi và áp dụng những bài giảng của ông cho các tuyển thủ. Tiếc là, HLV Miura đã thất bại.

Cảm ơn ông, Toshiya Miura!
Nhiều chuyên gia và người hâm mộ cho rằng triết lý của HLV Toshiya Miura là không phù hợp với người Việt Nam. Ảnh: Nhật Minh.

Thất bại, điều mà người ta không muốn nghe nhưng tất cả phải chấp nhận. HLV Miura bây giờ là cựu HLV trưởng của các đội tuyển Việt Nam. Trách nhiệm trong thất bại ấy chắc chắn không chỉ riêng HLV Miura. Thế nên, để tránh những sai sót trong việc chọn người, có lẽ, VFF cũng nên có những bước đi thật chắc chắn và cơ bản nhất trong những quyết định cuối cùng.

Còn với HLV Miura, cuộc phiêu lưu của ông vẫn để lại những nuối tiếc trên mảnh đất hình chữ S. Dẫu thất bại hay thành công, những người yêu mến HLV Miura vẫn đều giành cho ông một thứ. Đó là, cảm ơn ông, Toshiya Miura!