Carles Puyol: Vệ thần xứ Catalunya

19th Tháng Chín 2017
| 1151 views

Mái tóc bờm của Carles Puyol xuất hiện lần đầu tiên ở Pucela, bên bờ dòng sông Pisuerga thơ mộng.

Louis Van Gaal khi ấy, cùng một huấn luyện viên nữa, đã đưa những học viên những con đường tiến thân khác nhau và Puyol được ông trao cho cơ hội lên đội một thi đấu. ‘Hoa Tulip thép’ không biết rằng hôm ấy chính tay ông đã mở đường cho một huyền thoại.

Nhan dinh bong da hom nay viết bên dưới những lọc tóc xoăn đều là gương mặt của một thiếu niên dậy thì muộn, từ vị trí tiền đạo đã chuyển thành hậu vệ và chuẩn bị tốt nghiệp học viện La Masia.

Puyol ra mắt ngày 2 tháng 10 năm 1999 để vô số khoảnh khắc đáng nhớ đã bắt đầu từ thời điểm đó, cho anh và cho cả Blaugrana. Trận đấu đáng nhớ đầu tiên của Puyol, thật trùng hợp, là với Real Madrid. Khi ấy, Luis Figo là ngôi sao lớn nhất mà đại kình địch sở hữu, cũng là người cũ của Barca.

Carles Puyol: Vệ thần xứ Catalunya - Bóng Đá

Tarzan hay Braveheart chỉ là một vài trong số rất nhiều biệt danh được trao cho Puyol vì phong cách thi đấu của anh. Puyol tự ném mình vào những trận đấu không suy nghĩ, vì đội bóng anh yêu, sự cống hiến dường như là vô tận. Puyol gần giống như Migueli, một huyền thoại khác của Barca vì phong cách chơi lăn xả.

Tháng 10 năm 2002, Barca tiếp đón Lokomotiv Moscow trên sân nhà nhưng đối mặt với sự nguy hiểm đến mức báo động vì James Obiorah. Phút 66, tiền đạo của Moscow thoát xuống thoải mái, vượt qua cả thủ môn Roberto Bonano nhưng vẫn còn Puyol…trấn giữ trước khung thành. Bằng một cách tài tình và dũng cảm, Puyol dùng ngực đỡ lấy cú sút của Obiorah, trên khắp các khán đài Camp Nou đêm đó chỉ toàn tiếng vỗ tay dành cho chàng trai tóc bờm chia sẻ trên tờ kqbd.

Không nhiều lần tiền vệ Bồ Đào Nha bị các hậu vệ đeo bám chặt chẽ như cách mà Puyol làm đêm đó. Anh liên tục giành bóng, đánh chặn và dính chặt Figo như hình với bóng. Barca có 3 điểm còn Puyol đã cho thấy một trong những phẩm chất quý giá mà anh sở hữu: sự lì lợm.

Đó là lần đầu tiên Puyol dùng cả thân mình để bảo vệ Barca, nhưng không phải lần cuối cùng. Chúng ta nhìn thấy Puyol phải đeo mặt nạ sau khi gãy xương gò má nhiều lần. Chúng ta đau đớn khi nhìn Puyol vì một pha cản phá đã gãy cả khủy tay trên sân. Trong trận đấu với Real Zaragoza, Puyol đổ máu trên đầu nhưng vẫn băng bó rồi tiếp tục ném mình vào trận đấu như không có chuyện gì xảy ra.

Carles Puyol: Vệ thần xứ Catalunya - Bóng Đá

Puyol, con trai của một người nông dân, đã được các đồng đội bầu làm đội trưởng năm 26 tuổi. Anh tiếp quản chiếc băng từ Luis Enrique, nhận nhiệm vụ mà chỉ có anh gánh nổi. 2 năm sau ở Paris, đội trưởng của Barca đã khóa chặt Thierry Henry – người đanh ở đỉnh cao sự nghiệp – khiến huyền thoại người Pháp im hơi lặng tiếng trong trận chung kết. Cuối cùng, Barca lên ngôi vô địch đầy xứng đáng lich bong da hom nay cập nhật thông tin.

Giữa những lần ấy, Puyol đã ngăn chặn hàng tá cơ hội ngay trong vòng cấm bằng mọi bộ phận (trừ tay) của cơ thể. Điển hình là cú sút của Roberto Carlos như búa bổ, bay thẳng vào mặt Puyol rồi bật ra ngay tắp lự. Sự sợ hãi, không được dành để nói về Puyol.