Câu lạc bộ bóng đá Đồng Nai và những thông tin cần biết

13th Tháng Bảy 2021
| 610 views

Câu lạc bộ bóng đá Đồng Nai là CLB bóng đá nghiệp dư tại Việt Nam có trụ sở ở thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai. Quá trình hình thành và phát triển của đội bóng đã trải qua không ít những thăng trầm.

1. Giới thiệu câu lạc bộ bóng đá Đồng Nai

Phong trào bóng đá trước 1975

Bóng đá tuy là môn thể thao sớm phát triển ở xứ Đồng Nai, nhưng trước năm 1945 là giai đoạn của bóng đá tự phát, thiếu tổ chức, riêng lẻ, chỉ có ở một số khu dân cư đông đúc như Biên Hòa, Long Thành, Vĩnh Cửu.

Khoảng từ năm 1945 đến 1954, một số nơi có đội bóng đá đó là Nhà máy cưa BIF (Tân Mai), Bửu Long, Tân Thành, Hiệp Hòa, Tân Vạn, Nhà thương điên Biên Hòa; ở những nơi này có bãi cỏ làm sân bóng, được xem là những sân có sớm nhất tại Biên Hòa. Đội bóng tương đối có tổ chức là đội Nhà ga Biên Hòa, sau được đổi tên là Câu lạc bộ Biên Hùng (ngưng hoạt động một thời gian khá dài, sau khôi phục tên gọi, lập được đội bóng trẻ, vận động viên đạt cấp kiện tướng). Đội bóng có mang giày khi đá giao hữu với các đội bóng khác là đội Cây Chàm thường được gọi là đội Nhà binh, đội bóng này có một số lính Pháp cùng đá. Ngoài ra, có một số cầu thủ ở Lái Thiêu (Bình Dương) thường cùng đá trong đội Cây Chàm. Bửu Hòa và Hiệp Hòa là 2 nơi thường liên quân với nhau khi đá với các đội khác. Ngoài Biên Hòa, miệt Phước Thiền của Nhơn Trạch ngày nay và Long Khánh cũng có một vài đội bóng. Giai đoạn này, tuy có nhiều đội bóng nhưng vì chưa được tổ chức chặt chẽ nên chỉ đá giao hữu, không có giải chính thức.

Câu lạc bộ bóng đá Đồng Nai và những thông tin cần biết
Câu lạc bộ bóng đá Đồng Nai và những thông tin cần biết

Những năm 1955 – 1965, một số đội bóng đã được chính quyền Việt Nam Cộng hòa bảo trợ nên khá nổi tiếng như: Đội Công xưởng không quân, đội Không đoàn 23 kỹ thuật – tiếp vận (sau này đổi tên thành đội Bộ chỉ huy kỹ thuật – tiếp vận), đội Tiểu khu Biên Hòa.

Năm 1973, đội thanh niên Hiệp Hòa đã được thành lập, đây là đội bóng dự bị cho đội Sư đoàn 3 không quân Việt Nam cộng hòa. Có 4 đội bóng được Tổng cuộc túc cầu Việt Nam cộng hòa công nhận đẳng cấp đó là: Sư đoàn 3 không quân, Bộ chỉ huy kỹ thuật – tiếp vận, Tiểu khu Biên Hòa và Thanh niên Hiệp Hòa. Về phong trào bóng đá ngoài quân sự, có một đội bóng hoạt động được ít lâu thì ngưng, đó chính là đội Huê Kiều nhưng thành phần nòng cốt vẫn là một số cầu thủ của các đội khác tập hợp về. Một số cầu thủ nổi tiếng của bóng đá Đồng Nai ở giai đoạn này như là: Lôi Ngươn Bình, Phạm Trọng Quang, Nguyễn Văn Minh, Kiều Văn Chảy, Võ Bá Môi.

Mời bạn xem thêm lịch thi đấu bóng đá hôm nay được cập nhật mới nhất. Cập nhật nhanh nhất ltđ các giải bóng chuyên nghiệp trên thế giới

CLB bóng đá Đồng Nai từ năm 1975

CLB bóng đá Đồng Nai có tiền thân đó là một câu lạc bộ bóng đá phong trào của Sở Thể dục thể thao tỉnh Đồng Nai và thường thi đấu ở những giải đấu nghiệp dư, bán chuyên nghiệp. Từ sau năm 1975, bóng đá chính là môn thể thao đầu tiên có quyết định hình thành của phong trào này.

Tháng 3 năm 1976, sở Sở Thể dục thể thao tỉnh Đồng Nai đã quyết định thành lập đội bóng do ông Phan Văn Mỹ là huấn luyện viên trưởng. Kể từ khi bóng đá của tỉnh Đồng Nai có tổ chức thì hàng năm đều tổ chức các giải vô địch và hạng B, giải trẻ.

Bóng đá của Đồng Nai có rất nhiều cầu thủ đóng góp cho nền bóng đá Việt Nam và trong khu vực. Có thể kể đến như là: Danh thủ Phan Văn Rạng, Nguyễn Văn Giao, Trần Triết Anh, Đinh Công Hoàng, Nguyễn Đức Mạnh…

Bắt đầu từ năm 2005, đội bóng Đồng Nai đã hợp nhất với Cao su Đồng Nai và đã bắt đầu thi đấu dưới sự tài trợ của tập đoàn Strata. Lúc này, bóng đá Đồng Nai có tên ;à Câu lạc bộ bóng đá Strata Đồng Nai và đã giành được quyền lên chơi giải hạng nhất. Quá trình hình thành và phát triển của bóng đá Đồng Nai trải qua rất nhiều những thăng trầm.

2. Những con người khởi đầu lại CLB Đồng Nai

Vụ bê bối khiến cho bóng đá Đồng Nai chìm dần. Ở đây bóng đá nói riêng và cả thể thao của tỉnh cũng không được chú trọng đầu tư. CLB Đồng Nai có lẽ mãi là một đội ở Giải hạng Nhất nếu như không tự nhiên được lên hạng vào mùa giải 2013. Thứ có lẽ được gọi là đầu tư chính là dàn đèn sân Đồng Nai.

Những người ở lại hiểu rằng phải chờ cơ chế. Tuy bóng đá Đồng Nai không thể so được với các đội ở sân chơi V.League nhưng nói về khoản đào tạo trẻ, đội này luôn đáp ứng đủ các lứa. Vì vậy mà những người ở lại làm lại như là ông Mai Thanh Hùng, cựu thủ môn Danh Hoàng Tuấn còn đất dụng võ.

Ông Hùng trước kia là trợ lý dưới thời HLV Trần Bình Sự. Người đàn ông trầm tính, nói chuyện thì dễ chứ ngại phỏng vấn vì có gì đâu mà nói khi mà đội bóng đang làm lại từ giải “bèo” nhất, không có gì để tự hào.

Còn cựu thủ môn Danh Hoàng Tuấn chính là người từng chụp cho Khánh Hòa và Hải Phòng. Anh là người Sóc Trăng và có hai lần gắn bó với bóng đá Đồng Nai trong hai giai đoạn rồi an cư luôn tại thành phố Biên Hòa.

Mời bạn xem thêm kèo bóng đá hôm nay cập nhật đầy đủ từ các cổng game uy tín hàng đầu một cách nhanh nhất và chính xác nhất

Trên đây là những thông tin về câu lạc bộ bóng đá Đồng Nai. Và trong tương lai đội bóng sẽ còn phát triển và đạt được nhiều thành tích tốt hơn.