Cầu thủ phố Núi được thầy Miura cởi nút thắt

19th Tháng Mười Hai 2015
| 813 views

Các đợt tập trung trước đây các cầu thủ HA.GL-Arsenal JMG ít được HLV Miura sử dụng trong màu áo U23 Việt Nam. Nhưng giờ đây với sự trưởng thành vượt bậc, các cầu thủ đến từ phố Núi đã dần khẳng định được chỗ đứng trong màu áo đội tuyển.

Cầu thủ phố Núi được thầy Miura cởi nút thắt

Văn Toàn đã dần thích nghi với vị trí tiền vệ cánh phải dưới thời HLV Miura

ĐÃ ĐÔNG VÀ “TINH”
Suốt từ vòng loại giải U23 châu Á 2016 và SEA Games 28 năm 2015, số lượng cầu thủ đến từ HA.GL góp mặt trên đội tuyển luôn rất đông khiến Livescore tăng rất nhanh. Điều đó cũng là thực tế khi lò đào tạo này đã giới thiệu được rất nhiều cầu thủ trẻ tài năng nên họ được gọi lên tuyển là điều hiển nhiên. Tuy nhiên, trải qua quá trình tập luyện, thử nghiệm đội hình, không có nhiều cầu thủ đến từ HA.GL lọt vào đội hình chính.

Có ý kiến cho rằng các cầu thủ đến từ phố Núi yếu trong tranh chấp nên không phù hợp với cách xây dựng lối chơi của HLV Miura. Thực tế, ở hai giải đấu nói trên chỉ có Công Phượng, Văn Toàn hay phần nào đó là Tuấn Anh được bố trí ra sân thi đấu trong màu áo U23 Việt Nam. Không phủ nhận cầu thủ của HA.GL giỏi trong việc kiểm soát bóng, kỹ thuật cá nhân tuyệt vời nhưng đặt cạnh các cầu thủ khác thì họ lại yếu thế trong khả năng tranh chấp, chưa phù hợp với lối đá của HLV Miura.

Đợt tập trung này, đã có đến 8 cầu thủ của HA.GL được gọi lên tuyển gồm Văn Tiến, Hồng Duy, Đông Triều, Tuấn Anh, Xuân Trường, Văn Toàn, Công Phượng và Văn Thanh. Nhưng các cầu thủ đến từ đội bóng phố Núi không hề kém cạnh so với các đồng đội khác trong việc chiếm niềm tin của HLV Miura. Qua 3 keo bong da gần đây thì đã có 5 cầu thủ của HA.GL được HLV Miura sử dụng và nếu Tuấn Anh, Hồng Duy không bị chấn thương thì họ đã được tung vào sân để ghi điểm với BHL. Điều thú vị ở chỗ khi được vào sân thi đấu thì “quân” HA.GL thi đấu rất chững chạc, tiến bộ thấy rõ.

SẼ LÀ HẠT NHÂN?
Thực ra khi gọi các cầu thủ của HA.GL lên tuyển, HLV Miura đã có kế hoạch cụ thể về việc sử dụng sao cho hợp lý để từ đó các học trò phố Núi phát huy cao nhất năng lực của mình. Bằng chứng là khi thấy Đông Triều có thể hình hạn chế, ông đã mạnh dạn đưa anh lên đá tiền vệ trung tâm nhằm tận dụng khả năng đeo bám và “quét giữa” của cầu thủ này. Và thực tế, Đông Triều đã chơi rất tốt ở vị trí mới và đặc biệt hơn anh có những pha chuyền dài khá sắc sảo cho tuyến trên.

Trong khi đó, Xuân Trường đã không còn mỏng manh ở tuyến giữa nữa khi anh được xếp đá cặp với các “máy quét” như Hữu Dũng hay Đông Triều trong trận đấu với Cerezo Osaka. Tiền vệ người Tuyên Quang như được giải phóng gánh nặng vừa phải tranh chấp vừa phải kiến tạo nên anh chơi rất thanh thoát và đã có 2 đường chuyền rất đẹp cho tiền đạo phía trên băng lên dứt điểm. Hay như Văn Toàn đã chơi rất sắc sảo khi được thử nghiệm ở vị trí tiền vệ phải và anh đã cho thấy sự thích nghi nhanh nhờ các pha đi bóng lắt léo. Thời gian tới, nếu Tuấn Anh, Hồng Duy trở lại thì họ vẫn là những sự lựa chọn tốt ở tuyến giữa.

Có thể thấy link sopcast các trận U23 VN được xem rất nhiều và khi được đặt đúng vị trí có thể chơi tốt thì “quân” HA.GL vẫn là chính mình và điều đó thắp lên hi vọng họ sẽ làm cho lối chơi của U23 Việt Nam vừa sắc bén, đẹp mắt và hiệu quả. Đó là điều rất tốt cho đội tuyển sau suốt quá trình nhào nặn và thử nghiệm được khởi đầu từ “kiến trúc sư” Miura.

“Sau 1 năm thi đấu ở V-League, các cầu thủ trẻ của HA.GL đã rút cho mình nhiều kinh nghiệm và tôi tin họ sẽ còn phát triển nữa. Trong tay tôi đang có rất nhiều cầu thủ phù hợp với triết lý của tôi”, HLV Miura cho biết.