Chất lượng sân cỏ Việt Nam trong mắt chuyên gia Nhật

17th Tháng Mười Hai 2015
| 941 views

Với 50 năm kinh nghiệm chăm sóc các mặt cỏ, chuyên gia Itsuo Matsumura đã chia sẻ thật lòng về chất lượng sân cỏ ở Việt Nam cũng như yêu cầu trong kỹ thuật bảo quản.

Chất lượng sân cỏ Việt Nam trong mắt chuyên gia Nhật

Chuyên gia Itsuo Matsumura nói về kỹ thuật chăm sóc mặt cỏ

Mặt cỏ xanh mướt ở SVĐ Yanmar Nagai và SVĐ Kimcho, hay tại các sân tập Maisu và Minamitsumori của CLB Cerezo Osaka (Nhật Bản) luôn ở trạng thái hoàn hảo. Chuyên gia chăm sóc cỏ ở những nơi này không ai khác chính là ông lão 73 tuổi Itsuo Matsumura, người đã có 50 năm kinh nghiệm với cái nghề thầm lặng nhưng đóng góp rất lớn vào sự phát triển của bóng đá này.

“Khi tôi mới vào nghề, chất lượng cỏ không thể so được với ngày nay. Hồi đó chúng tôi vẫn dùng cỏ truyền thống, cứ đến mùa Đông là cỏ chết hết. Nhưng chúng tôi đã bắt đầu dùng cỏ phương Tây cách đây khoảng 40 năm. Từ mùa giải 1993, mỗi năm chúng tôi thay mặt cỏ hai lần vào tháng 5 và tháng 9, vì yêu cầu bây giờ là cỏ lúc nào cũng phải xanh”.

Matsumura nói cách đây 50 năm, công việc bảo quản mặt cỏ rất tốn thời gian và công sức. Thời đó, ông phải dùng máy cắt động cơ quay để cắt cỏ, sau đó lại phải kiên nhẫn tỉa lại bằng tay. Nay thì mọi chuyện đã khác, ông dùng 4 loại máy khác nhau để làm cỏ, vừa nhanh vừa tiện lợi. 4 loại máy đó bao gồm một máy cắt cỏ 3 bánh, máy khoan đất để tạo lỗ cho khí oxy, máy đập để đất mềm hơn, và cả máy tưới nước.

“Tôi dùng rơ-moóc của hãng Yanmar để kéo máy khoan và máy đập, chất lượng rất tốt. Không có loại rơ-moóc này, có lẽ sức người không thể nào bảo quản được mặt cỏ rộng 8.000 mét vuông”, ông Minamitsumori nói về “trợ thủ đắc lực” được cung cấp bởi hãng Yanmar – được biết đến ở Việt Nam là nhà tài trợ của ĐT nam quốc gia. Ở Nhật, hãng này còn nổi tiếng về sản xuất động cơ diesel, thiết bị nông nghiệp và năng lượng với hơn 100 năm lịch sử.

Khi được hỏi về chất lượng sân cỏ ở Việt Nam, Matsumura tỏ ra không hài lòng. Hồi tháng 9, Matsumura được LĐBĐ Việt Nam mời sang tư vấn về chất lượng cỏ, và ông đã chỉ ra nhiều điểm bất cập: Kỹ thuật bảo quản quá thô sơ, chưa tận dụng hết công nghệ máy móc hiện đại. Việc không thay thế cỏ 2 lần mỗi năm cũng làm chất lượng mặt sân giảm rõ rệt trong mùa Đông.

Điều này có thể thấy rất rõ ở các sân cỏ miền Bắc, khi nhiệt độ giảm 10-12 độ C, các đội bóng nghỉ thi đấu, cỏ mùa Hè sẽ chết rất nhanh. Nếu không được thay thế, chất lượng mặt sân đương nhiên sẽ không được đảm bảo.

Matsumura cho biết ông khuyên LĐBĐ Việt Nam cử cán bộ sang Nhật học tập kinh nghiệm bảo quản mặt cỏ, trong đó quan trọng nhất là sử dụng các loại máy móc. Khi cán bộ đã có hiểu biết chuyên môn, việc ứng dụng các loại máy móc hiện đại sẽ rất dễ dàng, ông nói.

Chia sẻ về CLB Cerezo Osaka, nơi ông làm việc, ông Matsumura hy vọng CLB sẽ tiếp tục truyền thống sản sinh ra những ngôi sao cho bóng đá Nhật Bản như Kagawa, Kiyotake, Kakitani và Inui. Các tín đồ bóng đá như chúng ta không nên quên đóng góp thầm lặng của những người như ông Matsumura.