Có thể bạn chưa biết: ăn dưa cà muối nổi váng sẽ làm tăng tỷ lệ mắc bệnh ung thư

2nd Tháng Sáu 2017
| 1726 views

Dưa cà muối là món ăn quen thuộc của người Việt Nam. Nhưng một khi đã nổi váng trắng, vàng thì không nên ăn sẽ rất nguy hại cho suc khoe, chuyên gia cảnh báo.
Dưa cà muối là món ăn hiện diện hầu hết ở mâm cơm của người Việt. Nó giống như món kim chi của người Hàn Quốc hay susi của người Nhật Bản. Dưa cà muối là quá trình lên men lactic nhờ vi khuẩn lactic có trong tự nhiên. Chính vì có men nên món ăn này có tác dụng kích thích tiêu hóa và bổ sung vi sinh vật có lợi cho hệ thống tiêu hoá của con người như lactobacilli, acidophilus và plantarum. Tuy nhiên một khi dưa cà muối đã nổi váng trắng hoặc vàng lại gây họa khôn lường nếu tiếp tục ăn.

Nguy cơ gây ung thư gan

Khi dưa hoặc cà mới bị mốc nổi váng trắng, người ta vẫn có thể hớt bỏ váng, dùng nước ấm đã đun sôi rửa sạch để ăn. Tuy nhiên, khi chúng đã bị nổi váng vàng hoặc nấm đen tức đã xuất hiện các vi nấm độc hại (loại nấm aspergilus flavor). Vi nấm này sản sinh ra một loại độc tố có tên là aflatocin – có thể gây ung thư gan, tổn thương hệ thần kinh trung ương, tim, phổi và sản sinh ra một số chất độc hại khác.

Nguy cơ gây ung thư dạ dày

Theo những tin tức dân trí mới cập nhật từ các chuyên gia nghiên cứ bệnh ung thư thì dưa muối có thể gây ra ung thư dạ dày và bệnh tăng huyết áp do để bảo quản bất kỳ loại thực phẩm nào bằng việc ngâm muối thì lượng muối trong đó cần ít nhất 5%. Nếu ăn quá nhiều dưa muối sẽ nạp một lượng lớn natri vào cơ thể, làm tăng nguy cơ cao huyết áp và nhiều nguy cơ khác cho sức khỏe. Nhất là khi dưa muối đã nổi váng thì càng nguy hiểm hơn.

Nguy cơ gây ung thư đại tràng

Về cơ bản, dưa, cà muối vẫn là một món ăn tốt trong thực đơn hàng ngày nếu đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, song trong một số trường hợp, chúng là trở nên độc hại, thậm chí chính là tác nhân gây ung thư. Thực tế đã có tài liệu nói về việc gây ung thư đại tràng khi ăn dưa cà muối song thực chất vẫn chưa có báo cáo và thống kê chính thức về việc này. Tuy nhiên tốt nhất các bạn  nếu có tiểu sử bị viêm loét dạ dày thì không nên ăn quá nhiều.

Phụ nữ có thai tuyệt đối không nên ăn dưa cà muối

Với phụ nữ mang thai, dường như đường tiêu hóa của mẹ bầu trở nên nhạy cảm hơn, nhất là khi nghén, trong khi dưa chua có thể trở thành một thực phẩm kích thích, làm tăng cảm giác đầy bụng, buồn nôn. Hơn nữa, mẹ bầu sẽ không chắc chắn về độ an toàn của các thực phẩm và các chất phụ gia có thể thêm vào dưa muối có ảnh hưởng như thế nào đến thai phụ và em bé trong bụng.

Nguồn: http://baotintuc247.com/nguy-co-mac-benh-ung-thu-vi-dua-ca-muoi-noi-vang-trang-vang