Công nghệ Goal Line là gì? Tìm hiểu về cơ chế Goal Line

15th Tháng Bảy 2021
| 467 views

Công nghệ Goal Line là gì? Cơ chế hoạt động của Goal Line như thế nào? Bài viết dưới đây của kqbd.com.vn sẽ giải mã cho bạn những thắc mắc này nhé!

Công nghệ Goal Line là gì?

Goal line là gì? (Tiếng Anh: goal-line technology) sử dụng các công nghệ hỗ trợ để xác định xem liệu một bàn thắng đã được ghi hay chưa.

Mục đích sử dụng công nghệ này là để xác định được vị trí quả bóng so với vạch cầu môn qua đó có thể biết được quả bóng đá đi qua vạch vôi hay là chưa để quyết định có bàn thắng hay không.

Hiện tại có 2 công nghệ Goal line được sử dụng nhiều nhất đó là: camera cảm biến trường và camera nhận biết.

Tại kqbd truc tuyen World Cup 2014, Goal Line lần đầu được áp dụng để hỗ trợ trọng tài ra những quyết định chính xác hơn. Pháp là đội bóng đầu tiên được công nhận bàn thắng từ công nghệ goal line.

Công nghệ Goal Line là gì? Tìm hiểu về cơ chế Goal Line
Công nghệ Goal Line là gì? Tìm hiểu về cơ chế Goal Line

Phân loại và cơ chế hoạt động công nghệ Goal Line

Camera nhận biết

Đây là loại khá phổ biến và được sử dụng phổ biến hiện nay. Với loại goal line này thì mỗi khung thành sẽ được bắt 7 camera và những camera này có nhiệm vụ chụp lại hình ảnh của quả bóng một cách chính xác nhất để xác định được quả bóng có đi qua vạch vôi hay là chưa.

Những camera này có góc chụp cực kỳ sắc nét và có thể chụp lại quả bóng đi với tốc độ tối đa lên đến 120 km/ 1 giờ. Khi quả bóng vượt qua vạch vôi, thì camera sẽ có thông báo cho một trọng tài phụ ngồi bên ngoài sân và xác định có bàn thắng.

Cảm biến từ trường

Công nghệ này được hợp tác đầu tư bởi cả thương hiệu thể thao danh tiếng adidas, nhưng áp dụng cơ chế khác hơn so với cách dùng camera thực bên trên. Cụ thể, họ sẽ “cấy” một cảm biến điện tử vào chính giữa trung tâm quả bóng, nằm gọn chặt trong những lớp vỏ. Việc còn lại là xây dựng một vùng từ trường bằng cách chôn những đường dây điện quanh khu vực penalty và sau vạch vôi để tạo thành một mạng lưới từ.

Họ có thể sẽ lắp đặt thêm cả các ăng-ten, làm theo những tính toán chuyên sâu hơn để tạo ra một lằn ranh xác định chuẩn nhất làm mốc, căn theo vạch vôi của khung thành. Tất nhiên là cảm biến trong bóng cũng rất bền bỉ, chịu được những cú đá “thần công” thoải mái mà không lo hề hấn đến thiết bị bên trong, còn vào gôn hay không thì công việc của từ trường và tín hiệu phân tích sẽ làm nhiệm vụ còn lại.

Dù vậy, cách thức từ trường này chưa được đánh giá cao về mặt chuyên môn và chính xác như camera nhận biết.

Như vậy bài viết này đã cho bạn biết về công nghệ Goal Line rồi phải không nào. Chúc bạn đọc vui vẻ và đón đọc thêm Hướng dẫn cách đá bóng xoáy chính xác đúng kỹ thuật

Bên cạnh những thông tin bóng đá hữu ích, bạn đọc cũng có thể quan tâm đến kết quả bóng đá các giải đấu hấp dẫn trong đó có kết quả bóng đá Đức giải đấu BundesLiga cao nhất nước Đức đầy đủ nhất.