Conte & câu chuyện “nhiều đội bóng” tại Chelsea

21st Tháng Tám 2017
| 3420 views

“Đấu võ mồm” là chuyện rất quen thuộc giữa các HLV nổi tiếng ở Premier League, trong đời sống bóng đá vốn luôn… lắm chuyện trên báo chí Anh.

Mua Bakayoko và bán Matic là việc của các giám đốc Chelsea – chứ không phải HLV Conte. Ông không bao giờ muốn bán Matic. Mở rộng vấn đề, Conte phàn nàn là quá đúng, bởi toàn bộ việc mua, bán cầu thủ ở Chelsea là do các giám đốc quyết định. Những bản hợp đồng ấy có ảnh hưởng thế nào đến sức mạnh chuyên môn của Chelsea thì Conte lại là người gánh lấy trách nhiệm. Trớ trêu ở chỗ ấy như những gì du doan bong da viết. Giả sử Chelsea mùa này thi đấu bết bát, Conte hay giám đốc kỹ thuật Michael Emenalo sẽ bị sa thải? Chelsea là một CLB, nhưng đấy không hề là một… đội bóng. Ở Chelsea, có nhiều đội bóng.
Ví dụ như chuyện chuyển nhượng của Chelsea trong mùa Hè này. Ai cũng thấy, đấy là một vấn đề quá lớn, liên quan đến chiến dịch bảo vệ chức vô địch Premier League. HLV Antonio Conte không hài lòng – quá rõ ràng. Nhưng theo HLV Jose Mourinho của M.U, Conte không thể phàn nàn điều gì, khi Chelsea bán tiền vệ Nemanja Matic nhưng đã mua về tiền vệ Tiemoue Bakayoko, chưa kể còn có thể thêm Danny Drinkwater! Thoạt nghe thì cũng có lý. Và, xin nhắc lại, Mourinho không hề nói sai sự thật. Nhưng, đấy chỉ là “một phần sự thật”…
Ai nói gì cũng được (miễn đừng quá ngây ngô hoặc xúc phạm), bởi suy cho cùng thì chức vô địch hoặc các suất dự Champions League đâu có được quyết định bởi những câu nói. Phát biểu của các “HLV ngôi sao” trên trang ty le keo thường đúng ở một góc độ nào đấy, nghĩa là ít ra cũng có… một phần sự thật. Mặt khác, họ chỉ chọn những sự kiện công chúng quan tâm để nói.
Ở trận địa này, nhu cầu của Chelsea là kinh doanh có lãi, chứ không phải thi đấu sao cho lấy được 3 điểm mỗi trận. Vấn đề nảy sinh khi “các đội Chelsea” khác nhau hướng đến những mục tiêu khác nhau. Không những thế, đôi khi họ lại gây ảnh hưởng bất lợi cho nhau, thậm chí… giẫm đạp lên nhau, để tồn tại, để tỏ ra “được việc” trong mắt ông chủ Roman Abramovich.
“Đội lớn” trong tay Conte thi đấu ở Premier League, Champions League, Cúp FA và Cúp Liên đoàn. Chelsea còn có các đội trẻ, như bao CLB khác. Xin được lưu ý: người ta từng cho rằng học viện bóng đá của Chelsea là tốt nhất nước Anh hiện nay. Còn gì nữa? Chelsea là một đội bóng chuyên nghiệp, không phải trên sân cỏ mà là trên thị trường.
Hè này, Chelsea chi gần 130 triệu bảng để mua cầu thủ “cho Conte”, nhưng ưu tiên 1 là họ chỉ mua những cầu thủ mà sau này có thể bán lại – chứ không phải cầu thủ mà Conte thật sự muốn có. Chelsea cũng đã kiếm hơn 100 triệu bảng từ việc bán cầu thủ. So sánh với M.U hoặc Manchester City, chúng ta thấy ngay khác biệt.
Giám đốc Marina Granovskaia cũng tham gia vào việc chuyển nhượng của Chelsea
Muốn vậy thì… đừng mua các ngôi sao lớn. Conte dĩ nhiên không thể đáp ứng yêu cầu của Emenalo và Granovskaia, bởi ông cần kinh nghiệm của các cầu thủ già dặn, không thể phiêu lưu với các cầu thủ trẻ. Đấy luôn là vấn đề lớn ở Chelsea. Tất nhiên lich thi dau hom nay nói khác, người ta không hề cố ý phá nhau – nên cũng có lúc Chelsea thành công! Nhưng Chelsea sẽ chẳng bao giờ thành công một cách lâu dài, ổn định.
Granovskaia chỉ muốn Chelsea có lãi trong khi giám đốc kỹ thuật Emenalo chỉ muốn học viện Chelsea vang danh. Bằng cách nào? Họ tìm cách buộc Conte dùng cầu thủ trẻ do chính CLB đào tạo. Số lần ra sân ở Premier League sẽ tỷ lệ thuận với giá chuyển nhượng của cầu thủ trẻ, cũng tỷ lệ thuận với danh tiếng của học viện Chelsea.