Cùng làm món bún bò huế tại nhà cực ngon và chất lượng

699 views

Để cuộc sống gia đình thêm hạnh phúc người phụ nữ nên trang bị cho mình những kiến thức ẩm thực nhất định, và đừng quá trông chờ vào các nhà hàng. Đàn ông cảm thấy hạnh phúc khi được ăn những món ăn vợ nấu thay vì tất cả đều là thực đơn nhà hàng. Dưới đây là cách nấu món bún bò Huế thơm ngon đậm đà vị Huế đơn giản nhất cho các bà nội trợ.

Cách nấu bún bò Huế thơm ngon, chuẩn vị cho bữa sáng cuối tuần - 1

Cùng thuc don moi ngay tìm hiểu Bún bò Huế mang hương vị rất đặc trưng của người dân Nam Bộ vì thế nó đã được liệt vào 50 món ăn ngon nhất trên toàn thế giới. Để có được một tô bún bò Huế thơm ngon sẽ cần khá nhiều nguyên liệu. Tuy nhiên món bún bò Huế lại không hề khó làm như nhiều người vẫn thưởng tượng. Người làm chỉ cần khéo léo một chút, tỉ mỉ một chút chắc chắn sẽ có được bát bún bò Huế thơm ngon nhất.

Bún bò Huế là món ăn có nhiều giá trị dinh dưỡng, và tốt cho sức khỏe. Đây cũng là món ăn được ưa chuộng ở khắp các vùng miền. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể làm món này chuẩn vị, giữ được hương vị đặc trưng của nó. Dưới đây là công thức làm món bún bò Huế ngon và mang đậm hương vị Huế ngay tại ngôi nhà của mình.

Nguyên liệu:

Bắp bò: 500gam, Gân bò: 3 lạng

– Móng giò: 1 chiếc (chọn giò trước)

– Xương ống (lợn hoặc bò): 500gam.

– Mắm ruốc Huế

– Gia vị: sả, gừng, hành tím khô, tỏi, ớt bột, bột nêm, đường, dầu điều.

– Bún: 400 gam

– Rau sống (rau ngổ, rau mùi, rau giá, hành tươi, hoa chuối thái)

– Ngoài ra có thể chuẩn bị thêm giò lụa, chả thịt, chả cua, tiết lợn…

Cách nấu bún bò Huế thơm ngon đậm vị Huế - Ảnh 1

Cách nấu món bún bò Huế

– Trước khi chặt giò heo, bỏ tảng thịt bò vào nồi nước hầm mía và bắc lên bếp, có thể đổ thêm nước nếu thấy nước không đủ ngập thịt. Khi nước sôi, nhớ vớt bọt.

– Sau khi chặt giò heo xong thì bỏ phần xương ( đã lóc ), móng và bó thịt dây lạt vào cùng với 1 muỗng muối xay, gừng, hành, sả và nước ruốc trong ( phần nước ruốc đục không lấy ) . Sau khoảng 5 phút bỏ hết phần giò khoanh vào. Nhớ luôn luôn canh vớt bọt. ( Lúc này nồi bún bò đã bắt đầu thơm lừng rồi đó các bạn. Đã đói bụng chưa? Hì Hì! )

– Thử tảng thịt bò và các miếng thịt, nếu dùng đũa có thể đâm vào được thì vớt tất cả ra rỗ ( đừng để quá nhừ ). Cho thêm 1 muỗng muối và nước mắm vào. Nhưng nhớ nêm nếm lạt thôi vì khi ăn, người ăn phải nêm thêm nước mắm sống mới đậm đà. Bỏ huyết vào và sau cùng là chế dầu màu ớt lên trên ( nếu có người không thể ăn cay có thể múc riêng ra một nồi nhỏ trước khi cho dầu ớt vào). Tắt bếp hoặc để lửa thật nhò chỉ đủ giữ nước luôn luôn nóng mà thôi.

>>> Có thể bạn chưa biết: cách luộc gà ngon

– Thịt vớt ra đã nguội. Mở dây lạt của bó thịt heo và xắt lát ( dày mỏng tùy ý ) xong xắn làm hai thành nửa vầng trăng. Thịt bò bắp xắt ra thành từng lát với những đường gân sẽ có hình như những cụm mây.

Ghi chú: Thịt bò lâu mềm hơn thịt heo nên hầm thịt bò trước. Khi hầm nhớ canh vớt bọt để giữ nước lèo luôn trong veo. Khi thịt vừa mềm thì vớt ra ( khi ăn mới bỏ thịt vào nồi lại cho nóng ) không để quá nhừ. Phần sả, hành, gừng để luôn trong nồi không múc ra tô.

cách nấu món bún bò Huế 2

Cách múc bún ra tô và…ăn:

Nồi bún bò đã xong. Bún bò ăn nóng và cay mới ngon. Phần đông dân Huế ăn bún với ớt xanh nguyên trái cắn nghe cái bụp mới đã! Ăn với rau ghém sống, có người muốn ăn rau trụng thì trụng với nước thật sôi trước khi ăn chứ không trụng để sẵn ( cần có một cái vợt để trụng rau và bún tươi ).

Ăn với gia đình hoặc bạn bè đông vui mới ngon. Khi tất cả ngồi vào bàn rồi thì đầu bếp mới múc bún. Ai được múc trước thì ăn trước, đừng chờ múc cho đủ 20 người mới tất cả cùng ăn thì những tô múc trước cọng bún sẽ nở to không ngon. Dùng vợt trụng bún cho từng tô, trụng tới đâu múc tới đó, không trụng hết trước một lần.