Cựu Phó chủ tịch FIFA nhận tội tham nhũng

13th Tháng Tư 2016
| 1088 views

BBC News đưa tin cựu Phó chủ tịch FIFA, Alfredo Hawit đã thừa nhận những tội lỗi liên quan đến các cáo buộc tống tiền, lừa đảo chuyển tiền, âm mưu chống người thi hành công vụ.

Theo các công tố viên của New York (Mỹ) đưa tin the thao, ông Hawit bị cáo buộc nhận hàng triệu USD hối lộ liên quan đến việc bán bản quyền nhiều giải đấu cho các đối tác kinh doanh lĩnh vực này tại khu vực Mỹ Latin. Với mỗi tội danh bao gồm tống tiền, lừa đảo chuyển tiền, âm mưu chống người thi hành công vụ, ông Hawit lúc này có thể phải nhận án tù lên tới tới 20 năm, đồng thời nộp phạt 950.000 USD.

Trong phiên tòa diễn ra tại Mỹ, ông Hawit thừa nhận đã thực hiện âm mưu cùng những người khác để sắp xếp nhượng bản quyền thương mại một số giải đấu cho các công ty ở Florida (Mỹ) và Argentina sau khi được hối lộ một số tiền chuyển vào tài khoản của ông và gia đình tại Panama và Honduras.

Hiện tại, ông Hawit đã đóng 1 triệu USD để được tại ngoại. Ông và luật sư của mình từ chối bình luận bên ngoài tòa án.

Được biết, ông Hawit từng là Phó Chủ tịch FIFA và đứng đầu CONCACAF. Tháng 12 năm ngoái, ông đã bị cấm tham dự bất kỳ hoạt động bóng đá nào trong vòng 90 ngày và bị cảnh sát Thụy Sĩ bắt giữ trong cuộc đột kích vào một khách sạn ở Zurich (Thụy Sĩ) tháng 5/2015.

xem bong da truc tuyen

Danh sách những nhân vật cấp cao của FIFA và các công ty bị cáo buộc tham nhũng trong vụ bê bối ở Liên đoàn bóng đá thế giới.

Theo nguồn tin bong da 24h từ báo chí, ông Hawit cùng với 5 quan chức cấp cao khác của FIFA bị dẫn độ tới Mỹ để phục vụ công tác điều tra. Tính tổng cộng, đã có tất cả 40 cá nhân bị truy tố trong vụ bê bối làm rung chuyển Liên đoàn bóng đá thế giới, theo đó, dẫn đến hệ quả là sự ra đi của hai nhân vật quyền lực Sepp Blatter, Chủ tịch FIFA, và Michel Platini, Chủ tịch UEFA.

Trước Hawit, những người đã bị dẫn độ đến Mỹ gồm Jeffrey Webb (cựu Chủ tịch CONCACAF và Phó Chủ tịch FIFA), Jose Maria Marin (cựu Chủ tịch LĐBĐ Brazil), Juan Angel Napout (cựu Chủ tịch LĐBĐ Nam Mỹ) và Eduardo Li (cựu Chủ tịch LĐBĐ Costa Rica).

Cũng theo các công tố viên, nhiều quan chức của FIFA suốt 25 năm qua đã chi hàng trăm triệu USD vào các khoản chi bất hợp pháp.

Báo thể thao Việt Nam