Đòi giám định lại băng hình vụ nghi tráo vé số trúng độc đắc

7th Tháng Tư 2016
| 684 views

Dù nhận sai sót, nhưng ông Phúc quả quyết sẽ không bồi thường tiền cho gia đình bà Tuyết. Ông chủ đại lý cũng khẳng định mình không đánh tráo tờ vé xo so.

Ngày 30/3, TAND TP Rạch Giá (tỉnh Kiên Giang) đã mở phiên toà sơ thẩm lần 2 xét xử vụ kiện đòi trả thưởng cho tờ vé số trúng độc đắc 1,5 tỷ đồng nghi bị đánh tráo.

Dù chỉ là phiên toà dân sự, nhưng hàng chục cán bộ, chiến sĩ công an đã được huy động để giữ trật tự.

Thừa nhận sai sót do… chủ quan

Bước vào phần xét hỏi, thẩm phán, chủ toạ phiên toà Huỳnh Thị Út Mẫn đã tập trung làm rõ các cơ sở pháp lý cho việc nhận trả thưởng Xo so An Giang giải đặc biệt 1,5 tỷ đồng của đại lý vé số Triều Phát.

Bị đơn Ngô Xương Phúc, chủ đại lý vé số Triều Phát (số 2-4-6 Hoàng Hoa Thám, phường Vĩnh Thanh Vân, TP Rạch Giá), thừa nhận mình đăng ký kinh doanh vé số kiến thiết ở địa chỉ khác (thực chất không còn hoạt động), nhưng cái chính là kinh doanh tại đại lý Triều Phát với chị ruột là bà Ngô Minh Thu.

Doi giam dinh lai bang hinh vu nghi trao ve so trung doc dac hinh anh 1
Chủ toạ phiên toà cho công chiếu lại đoạn băng ghi hình đã được giám định.

Ông Phúc cũng thừa nhận đại lý xstd của mình không hề ký kết hợp đồng với công ty TNHH một thành viên xổ số kiến thiết (XSKT) tỉnh An Giang và cũng không được công ty này uỷ quyền trả thưởng.

Việc ông nhận đổi thưởng tờ vé XSKT có dãy số 938368 mở ngày 21/7/2011 của công ty XSKT An Giang cho bà Nguyễn Thị Tuyết (nguyên đơn) là để hưởng tiền hoa hồng 6 triệu đồng.

Chủ toạ phiên toà công bố các thông tư quy định trả thưởng của đại lý vé số, ông Phúc thừa nhận mình đã sai. Không chỉ nhận sai theo quy định của Bộ Tài chính về trả thưởng XSKT, ông Phúc còn thừa nhận  chủ quan trong toàn bộ quá trình tiếp nhận và chấp thuận trả tiền cho bà Tuyết.

Cụ thể, ông này tự ý nhận rồi mang tờ vé xsst của bà Tuyết đi soi qua máy soi tiền giả. Sau đó, ông khẳng định vé trúng thưởng rồi tự ghi số CMND của bà Tuyết lên mặt sau. Tờ vé số này được đưa lại cho cậu ruột bà Tuyết là ông Trần Thanh Phương ký tên.

Dù nhận sai sót, nhưng ông Phúc nhiều lần quả quyết sẽ không bồi thường cho gia đình bà Tuyết. Lý do, ông Phúc khẳng định mình không đánh tráo tờ vé số nên không bồi thường.

Sau khi cậu ruột bà Tuyết ký tên lên tờ vé số, ông Phúc kêu cháu ruột là Ngô Xuân Bình đang có mặt tại đại lý kiểm tra lại bằng mắt thường. Vừa cầm tờ vé số lên, ông Bình đã tri hô vé số giả.

Sau đó người nhà ông Phúc gọi Công an phường Vĩnh Thanh Vân tới mời toàn bộ 7 người trong gia đình bà Tuyết về đồn làm việc.

Bị đơn bất ngờ đòi giám định lại băng ghi hình

Theo đại diện cho bên nguyên đơn, luật sư Nguyễn Ánh Dương (Văn phòng Luật sư Thiện Tâm thuộc Đoàn luật sư TP Cần Thơ), Viện khoa học hình sự (Bộ Công an) đã khẳng định: “Tờ vé số mà ông Phúc nhận vào từ người nhà bà Tuyết và tờ vé số mà ông Phúc đưa lại cho cậu bà Tuyết ký tên không phải là một tờ”.

Luật sư Nguyễn Trần Thuỵ Quyên (Văn phòng luật sư Thuỵ Quyên thuộc Đoàn Luật sư tỉnh Kiên Giang) cho rằng Toà dân sự TP Rạch Giá đã sai khi tiếp nhận vụ kiện.

Bởi lẽ, tờ vé số mà bà Tuyết cho rằng đã trúng giải, sau đó bị đại lý Triều Phát đánh tráo bằng tờ vé số cắt dán, chưa từng tồn tại.

Hơn nữa, kết luận giám định băng ghi hình của Viện khoa học hình sự chỉ mang tính chất tham khảo. Do đó, luật sư Quyên đề nghị HĐXX tuyên bác toàn bộ yêu cầu của bên nguyên đơn.

Khi thân chủ là ông Ngô Xương Phúc hỏi ý kiến: “Có đòi giám định lại băng ghi hình không chị Quyên?”, luật sư Quyên đáp là nên đòi. Và ông Phúc chính thức đề nghị chủ toạ phiên toà tiếp nhận yêu cầu giám định lại băng ghi hình từ camera lắp đặt tại đại lý Triều Phát.

Chủ toạ Huỳnh Thị Út Mẫn đã thay mặt HĐXX tuyên bố phiên toà tạm nghỉ. Vị này cho biết, yêu cầu giám định lại băng hình của bên bị đơn sẽ được xem xét giải quyết sau.