Falcao – Costa: Kép phụ trở lại

28th Tháng Bảy 2015
| 694 views
Diego Costa chỉ có cơ hội phát triển sau khi Radamel Falcao chia tay Atletico Madrid năm 2013. Tuy nhiên, ket qua truc tuyen ở Chelsea lúc này vai vế giữa “kép chính-kép phụ” đã có những đổi thay.
Falcao vào thay Costa trong trận giao hữu hòa 1-1 cuối tuần qua.

Phút 70, trận giao hữu mùa hè giữa Chelsea và Paris St-Germain, Costa ra nghỉ và người vào thay thế là Falcao. Hình ảnh đó chỉ diễn ra vài giây, nhưng chứa đựng cả một khoảng trời mênh mông trong đó. Giây phút ấy, có bao nhiêu người nhận ra rằng Falcao từng là tiền đạo chính, còn Costa là dự bị cho anh ở Atletico.

Hai năm trước, ở La Liga, Falcao tung hoành ngang dọc. Với biệt danh “Mãnh hổ”, anh xé tan mọi mảnh lưới đối thủ, thành tích ghi bàn chỉ kém Lionel Messi và Cristiano Ronaldo. Falcao trở thành “số 9″ được thèm khát bậc nhất thế giới lúc đó. Các cổ động viên Atletico hát vang tên anh trên khán đài, anh là người hùng của họ, là hung thần của kẻ địch. Anh đem đến cho họ 70 bàn trong 91 trận, một chức vô địch Europa League và một Siêu Cup châu Âu. Thời điểm lich thi dau bong da anh ấy, cả thế giới chỉ biết Falcao, không ai biết phía sau lưng anh còn có một chàng trai lặng lẽ với khuôn mặt nhăn nhúm đang sống kiếp đời thừa. Chàng trai ấy tên là Costa.
Rồi Falcao ra đi. Anh sang Monaco trong tiếng gọi của đồng tiền, trong bí ẩn giữa những cái bắt tay ngầm của công ty sở hữu anh và giới tài phiệt. Sân Vicente Calderon vắng tiếng gầm của “Mãnh hổ”, và Costa bước ra ánh sáng.
Mùa giải 2013-2014, sau những khởi đầu thuận lợi ở vùng đất mới, Falcao chấn thương đầu gối và nghỉ thi đấu sáu tháng, chấm dứt cả giấc mộng tham gia World Cup 2014. Lúc đó, anh tâm sự: “Trái tim tôi bị hủy diệt rồi.” Và quả thực, anh đã “chết” từ ngày hôm ấy, để rồi mùa giải năm sau khi khoác áo Man Utd, anh chỉ còn là cái bóng của chính mình. Ngược lại, Costa trở thành cảm hứng của Atletico giành chức vô địch La Liga, á quân Champions League, ghi 27 bàn và hoàn thành xuất sắc vai trò “số 9” mà Falcao để lại. Màn chào sân ấn tượng đó được Jose Mourinho chú ý. Mùa hè năm ngoái, Costa cập bến sân Stamford Bridge, ghi 20 bàn và đưa Chelsea bong da ngoai hang anh lên ngôi vô địch Ngoại hạng Anh. Cũng mặt trận này người đàn anh năm xưa Falcao chỉ ghi được bốn bàn. Số phận trêu ngươi Falcao và Costa lần thứ nhất.
Falcao - Costa: Khi con tạo xoay vần
Falcao từng ở một vị thế khác so với Costa. Ảnh: Internet.
Thành tích nghèo nàn kể trên đủ khiến Man Utd từ bỏ ý định chiêu mộ hoặc mượn Falcao lần nữa. Ở đội tuyển quốc gia Colombia, anh cũng lạc nhịp. Trong sự bế tắc và khủng hoảng của tương lai, Mourinho xuất hiện, đưa Falcao đến Stamford Bridge với lời hứa sẽ tái sinh “Mãnh hổ”. Có người thậm chí đã ví tình cảnh của Falcao giống như kẻ bơi giữa dòng nước mênh mông bỗng vớ được chiếc phao cứu sinh.
Thời gian như một cuốn phim tua ngược những ngày hào hùng. 1/9/2012, trên sân Monaco, Falcao hủy diệt Chelsea bằng một hat-trick thượng thừa ngay trong hiệp một, giúp Atletico đoạt Siêu Cup châu Âu. Ngay từ thời điểm đó anh đã trở thành nỗi khát khao, nhưng đội bóng Anh không có cách nào chinh phục. Ba năm sau, khi tiếng gầm của Falcao đã mất đi, đội bóng mà anh hủy diệt năm nào dang rộng vòng tay đón chào. Và khi ấy, số phận trêu ngươi Falcao lần thứ hai. Anh sang Chelsea nhưng lại thành kép phụ cho Costa, người mà năm xưa là đàn em tại CLB cũ.
Falcao - Costa: Khi con tạo xoay vần
Sự nghiệp của Falcao trở nên lận đận vì chấn thương. Ảnh: Internet.
Thời Tây Sơn – Gia Long ở Việt Nam có câu chuyện nổi tiếng về Đặng Trần Thường và Ngô Thì Nhậm. Khi Tây Sơn chiến thắng, Ngô Thì Nhậm hắt hủi Đặng Trần Thường. Đến khi Gia Long lên nắm quyền, Đặng Trần Thường được giao nhiệm vụ xử phạt Ngô Thì Nhậm, khi ấy ông đã ra câu đối: “Ai công hầu, ai khanh tướng, vòng trần ai, ai dễ biết ai.” Ngô Thì Nhậm đối lại: “Thế Chiến Quốc, thế Xuân Thu, gặp thời thế, thế thời phải thế.” Đó là hai câu đối nổi tiếng trong lịch sử về thế sự xoay vần.
Không thể dự đoán được tương lai rằng Falcao có hồi sinh hay không, có kết hợp được với Costa hay không? Chỉ biết rằng bóng đá đôi khi cũng như cuộc đời, và người ta có thể nhìn thấy nhân tình thế thái qua chính sự lận đận của Falcao. Biết đâu, phía sau nụ cười khách sáo của anh khi vào sân thay Costa vừa qua là cả một sự ngậm ngùi đang chảy ngược bên trong.