Football pitch là gì? Tìm hiểu thông tin về Football pitch

23rd Tháng Tám 2022
| 359 views

Football pitch là gì? Thuật ngữ này không còn xa lạ gì đối với giới bóng đá và cụ thể như thế nào hãy cùng kqbd.com.vn tìm hiểu cụ thể hơn nhé!

Football pitch là gì?

Football pitch được hiểu khá đơn giản nghĩa là sân bóng đá. Là thuật ngữ được sử dụng trong bóng đá nhưng lại không được nhiều người biết đến. Sân bóng đá là nơi để tổ chức các trận bóng và được thiết kế theo tiêu chuẩn phù hợp quốc tế đây là sân cơ với chiều dài và chiều rộng có tỉ lệ tương ứng với nhau.

Sân bóng đá được tạo và bao quanh các đường giới hạn. Những đường này được kẻ vạch sơn trắng phân cách ở giới hạn trên sân. Nếu thi đấu chuyên nghiệp sân bóng sẽ được quy định giới hạn kích thước theo tiêu chuẩn riêng. Chiều dài tối thiểu và tối đa của một sân bóng đá từ 100m đến 110m và chiều rộng từ 64m đến 75m. Đến tận năm 2008 hiệp hội bóng đá Anh IFAB cũng đã đưa ra quyết định thay đổi kích thước sân bóng thi đấu theo chuẩn kích thước như sau:

  • Chiều dài sân: 105m.
  • Chiều rộng sân: 68m.

Những diện tích này được đo theo tiêu chuẩn và giúp cầu thủ có thể tham gia thi đấu 1 cách tốt nhất và dễ dàng di chuyển nhất.

football-pitch-la-gi
Football pitch là gì?

Tại bongdadata.com quý độc giả cũng được theo dõi thêm một số hạng mục khác về môn bóng đá và cập nhật tỷ số trực tuyến cũng như lịch thi đấu các trận đấu lớn nhỏ trên thế giới tại đây nhé!

Các tiêu chí cho một football pitch chuẩn

Đường giới hạn trong sân bóng đá

  • Đường biên dọc: Đây là đường được tạo bởi 2 đường giới hạn dài hơn theo chiều dọc của sân.
  • Đường biên ngang: Được tạo bởi 2 đường giới hạn ngắn hơn theo chiều ngang của sân.
  • Đường giữa sân: Đường này kẻ theo chiều ngang và được chia thành 2 phần thân.
  • Đường tròn giữa sân: Ở phần trung tâm giữa sân, kẻ đường tròn có được bán kính là 9,15m.
  • Quy định các đường giới hạn là 12cm và phải được đánh dấu đậm trên sân. Cần đảm bảo bất kỳ ai cũng có thể nhận biết được để không phạm phải quy luật bóng đá mới nhất trong các trận.

Khu phạt đền

Với NHM bóng đá chắc bạn cũng từng nghe về vị trí khu phạt đền rồi phải không? Khu này được đánh dấu bởi 2 hình chữ nhật nằm trước cầu môn. Khu phạt đền được ký hiệu rõ ràng và thực hiện phạt đền theo quy định của trọng tài.

Khu phạt đền tính từ điểm cách cột dọc 16m50 của đường biên ngang ở mỗi phần sân. Từ đó ta kẻ vào những đoạn thẳng song song và vuông góc với đường biên ngang, có độ dài tương tự nhau. Diện tích này được giới hạn bởi đoạn thẳng chính là khu phạt đền. Khu phạt đền cũng được quy định đúng theo tiêu chuẩn bắt buộc của liên đoàn bóng đá thế giới.

Cột cờ góc

Ta dễ dàng thấy được các cột cờ cắm ở những góc đường biên, có chiều cao khoảng 1m50 để báo hiệu các cầu thủ có thể nhận biết được vấn đề này. Phía đường giữa sân có cắm cờ cao khoảng 1m để nhận biết được các vị trí phân biệt .

Cung phạt góc

Cung phạt góc sẽ được tính lấy từ tâm của điểm cắm cột cờ góc và kẻ vào trong soccer field 1/4 cung tròn với bán kính bằng 1m. Vi trí này bắt buộc các cầu thủ thực hiện những cú phạt đền theo quy định của trọng tài trong trận đấu .

Với những thông tin và quy định trên của chúng tôi chia sẻ đến bạn, hy vọng bạn có được kiến thức bổ ích về bóng đá. Ngoài ra bạn có thể tham khảo về keo bong da để có được sự lựa chọn tốt nhất.

Xem thêm: Asiad là giải gì? Tìm hiểu về đại hội thể thao Đông Nam Á