Tìm hiểu Hat trick là gì? Ý nghĩa của Hat-trick trong bóng đá?

30th Tháng Bảy 2021
| 342 views

Hat trick là gì? Hat trick trong bóng đá được hiểu như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu rõ hơn ý nghĩa hơn của từ hat-trick qua bài viết dưới đây nhé!

Hat-trick là gì?

Hattrick là danh từ dùng để chỉ một cầu thủ hoặc cá nhân ghi 3 điểm, 3 bàn thắng … trong một trận đối đầu, một trận đấu hay một trận đấu. Cụm từ này được sử dụng rộng rãi trong thể thao, đặc biệt là bóng đá. Nói chung, thuật ngữ hat trick này được sử dụng khi ai đó thi đấu xuất sắc trong thời gian thi đấu chính thức và có thành tích tốt lên đến 3 điểm.

Trước đây, những cầu thủ phải ghi 3 bàn liên tiếp được gọi là hat trick. Nhưng hiện tại các cầu thủ chỉ phải ghi 3 bàn, dù không liên tiếp nhưng trong cùng một trận đấu thì đó cũng coi như là một cú hattrick. Hay như trong môn cricket khúc côn cầu trên băng, người ném có thể đạt được 3 quả ném bóng trong 3 lần giao bóng, đây còn được gọi là một cú hat trick.

Ngoài ra, Hattrick cũng thường được sử dụng để mô tả điều gì đó được thực hiện ba lần, chẳng hạn như: một đội từng 3 lần vô địch lập hat-trick khỏi chức vô địch. Từ đó có thể thấy rằng từ hat trick có một nghĩa mở rộng trong thể thao.

Tìm hiểu Hat trick là gì? Ý nghĩa của Hat-trick trong bóng đá?

Nguồn gốc của từ hattrick 

Ngoài khái niệm liên quan đến hattrick, nhiều người vẫn chưa biết nguồn gốc của từ hattrick. Hattrick là một từ tiếng Anh rất nổi tiếng trong bóng đá, nhưng không phải bắt nguồn từ bóng đá.

Theo lịch sử, nguồn gốc của từ hattrick bắt nguồn từ thời Trung cổ. Các vị vua thời đó thường có những chú hề túc trực. Họ thường được gọi là “The King’s buffoon” để mua vui cho nhà vua. Khi họ làm cho nhà vua cười ba lần trong một buổi biểu diễn, nhà vua đã thưởng cho các chú hề một chiếc mũ (tiếng Anh là hat)..

Sau đó thuật ngữ hat trick lần đầu tiên được sử dụng trong thể thao. Đó chính là đối với bộ môn Cricket. Nếu một cầu thủ ghi điểm trong ba lần giao bóng liên tiếp, anh ta được coi là một hat trick. Từ hat trick được dùng để mô tả cử chỉ ngưỡng mộ dành cho các cầu thủ này. Đồng thời, họ cũng nhận được một chiếc mũ mới từ đội bóng này. Cũng giống như nhà vui dùng để thưởng cho các chú hề.

Như vậy, bạn có thể biết chính xác nguồn gốc của hat trick là gì rồi đúng không nào? Từ bộ môn Cricket, thuật ngữ này được phổ biến rộng trong các môn thể thao khác. Những môn này có thể kể đến như bóng đá, đua ngựa, khúc côn cầu hoặc bóng chày. Hattrick được dùng để chỉ sự ngưỡng mộ, thán phục đối với người có 3 bàn thắng trong một trận đấu hoặc một trận đấu thể thao.

Ý nghĩa của từ Hat-trick trong bóng đá?

Nhiều người thắc mắc hat trick nghĩa là gì trong bóng đá. Theo các chuyên gia bóng đá, hat trick có ý nghĩa tương tự đối với bất kỳ cầu thủ nào ghi được 3 bàn thắng trong một trận đấu.

Ghi 3 bàn trong cùng một trận đấu không hề đơn giản vì nó nâng cao tính kỷ luật trong bóng đá cũng như tập luyện. Do đó, có rất ít đội bị thủng lưới, đặc biệt các cầu thủ ghi được nhiều bàn thắng lại bị các hậu vệ đối phương kèm cặp chặt chẽ.

Vì vậy, nếu có một cầu thủ lập hat trick, giới truyền thông và người hâm mộ sẽ khen ngợi rất nhiều. Trong trường hợp một cầu thủ chỉ ghi được 2 bàn thì được gọi là cú đúp, nếu anh ta ghi được 4 bàn thì được gọi là poker, và nếu anh ta ghi được 5 bàn thì gọi là “small-hand”.

Ngoài ra, nếu bạn muốn cập nhật tip bóng đá miễn phí, nhận định bóng đá hôm nay của chuyên gia về các giải đấu chuyên nghiệp. Truy cập ngay vào bongdawap.com để được cập nhật nhanh, chính xác và hoãn toàn miễn phí nhé.

Những thông tin trên đây đã giúp bạn trả lời được câu hỏi Hat trick là gì rồi đúng không nào? Cùng theo dõi chuyên mục bên lề bóng đá để đón xem thêm những bài viết tương tự Hat trick là gì nhé!