HLV Miura: ‘Các cầu thủ sẽ thích nghi với triết lý bóng đá của tôi’

2nd Tháng Ba 2015
| 900 views

Chiến lược gia đội Olympic Việt Nam tin Công Phượng và các đồng đội ở Hoàng Anh Gia Lai sẽ hòa nhập được với lối chơi nhanh, ít chạm. Ông cũng cho biết chưa quyết định giữ ai loại ai. 
 
HLV Miura cho biết mục tiêu của Olympic Việt Nam là giành vị trí thứ hai trong bảng đấu có sự góp mặt của Nhật Bản, Macau và Malaysia để giành vé dự vòng chung kết U23 châu Á 2016. 

– Sau một tuần Olympic Việt Nam rèn quân, điều gì ông hài lòng và điều gì chưa được như ý?
– Hầu hết các cầu thủ thể hiện được ngọn lửa đam mê. Họ đã tập luyện với tinh thần máu lửa, đầy tính cạnh tranh. Tôi không có điểm nào không hài lòng với các cầu thủ. Tôi chỉ không vui khi giọng mình không ổn, ảnh hưởng tới việc chỉ đạo tập luyện.
– Ông đánh giá thế nào về trình độ của các tuyển thủ trẻ Việt Nam?
– Trong số 30 cầu thủ mà tôi gọi lên đội tuyển Olympic Việt Nam lần này có một số người đã cùng làm việc với tôi năm ngoái. Số khác thì tôi đã tới tận sân theo dõi họ thi đấu ở V-League. Nhìn chung trình độ của các cầu thủ này khá ổn, không có khoảng cách quá xa với nhau.
– Ông có thể thể tiết lộ về bộ khung của đội tuyển?
– Đến thời điểm này tôi vẫn chưa quyết định chọn ai – loại ai hay ai sẽ đá chính – ai dự bị. Cơ hội vẫn mở với mọi thành viên bởi tôi chưa chốt khung. Tôi chỉ định hình sơ đồ 4-4-2 và cho toàn đội tập theo sơ đồ này bởi họ đến từ nhiều câu lạc bộ khác nhau, đá nhiều sơ đồ khác nhau.
a2-1612-1425273769.jpg
HLV Miura tuyên bố đối xử với mọi cầu thủ như nhau, tất cả phải cạnh tranh sòng phẳng để được trụ lại. 
– Ông quyết định thế nào về trường hợp của Xuân Trường vốn chấn thương khá nặng?
– Tình hình hồi phục của Hồng Duy, Văn Sơn, Ngọc Thắng… rất tốt, sẽ sớm trở lại. Duy chỉ có trường hợp của Xuân Trường là không ổn. Tuy nhiên, đến thời điểm này tôi chưa thể quyết định có giữ cậu ấy lại hay không. Sáng nay, tiền vệ của Hoàng Anh Gia Lai được đưa đi kiểm tra lần cuối, sau khi nhận thông báo của bác sĩ tôi sẽ có quyết định.
Nếu Xuân Trường bị trả về, tôi có lẽ sẽ dùng những cầu thủ mà mình đang có trong tay chứ không cần triệu tập bổ sung.
– Các cầu thủ cho rằng khối lượng luyện tập của ông đưa ra là quá nặng, dẫn tới nguy cơ chấn thương cao. Ông đánh giá sao về điều này?
– Các cầu thủ phải tập nặng ở thời điểm này là bình thường. Học trò của tôi mới trải qua kỳ nghỉ Tết Nguyên Đán nên phải luyện để lấy lại thể lực. Tại vòng loại U23 châu Á, Olympic Việt Nam phải đá ba trận trong năm ngày dưới điều kiện thời tiết nóng của Malaysia, nếu không có thể lực, không thể giành thành tích cao được.
– Công Phượng thời gian qua chơi không tốt, dường như cậu ấy chưa thích nghi được với triết lý bóng đá của ông?
– Đó cũng là bình thường. Đây mới là giai đoạn thử nghiệm. Tôi tin Công Phượng cũng như các đồng đội của cậu ấy ở Hoàng Anh Gia Lai – vốn nhiều năm qua ăn tập và chơi bóng kỹ thuật – sẽ thích ứng được lối đá hiện đại, ít chạm của tôi.
– FIFA không đồng ý điều chỉnh lịch thi đấu, điều này  đồng nghĩa với việc cùng thời điểm ông sẽ phải dẫn dắt U23 Việt Nam dự SEA Games 28 và đội tuyển quốc gia dự vòng loại World Cup. Ông tính sao về chuyện này?
– Hiện tại tôi chỉ muốn tập chung cho vòng loại U23 châu Á. Chuyện ưu tiên cho SEA Games hay vòng loại World Cup tôi sẽ phải làm việc lại với Liên đoàn bóng đá Việt Nam.