HLV Miura thẳng thắn chê V-League trên báo Nhật Bản

22nd Tháng Mười Hai 2014
| 919 views

HLV Toshiya Miura có nhiều chia sẻ thú vị về bóng đá và cuộc sống ở Việt Nam khi trả lời tờ J-Sport hồi tháng 10. VnExpress lược đăng một phần bài phỏng vấn này. 
 
– Ấn tượng mạnh nhất của ông về nền bóng đá ở quốc gia này, khi mới đến Việt Nam?

– Thẳng thắn mà nói, V-League rất tệ. Cầu thủ không chịu chạy, và cũng không chịu khó vận động, có lẽ là vì trận đấu bắt đầu lúc 17h khi thời tiết còn nắng nóng. Điều này cũng có lý do của nó. Một là do truyền hình phát hai hoặc ba trận đấu cùng lúc. Hai là do lúc 19h có chương trình thời sự nên không thể tổ chức trận đấu vào lúc đó.

– Thế còn ấn tượng về đội tuyển Việt Nam?
Nếu ở Nhật Bản, chúng tôi phải thảo luận đẩy ai xuống với những câu hỏi đại loại “Tại sao không chọn cầu thủ này?”. Còn ở Việt Nam thì ngược lại, ban đầu tôi thấy hầu như không ai vừa mắt mình nên phải dùng phương pháp loại trừ. Nghĩa là, bỏ cậu này vậy thì chọn cậu kia thôi (cười). Sau đó chuyện huấn luyện mới bắt đầu.
Đặc trưng của cầu thủ ở Đông Nam Á có lẽ là ghét chạy hay phòng ngự. Những cầu thủ giỏi ở đây cũng chỉ giống như cầu thủ giỏi ở Nhật Bản 30 năm trước, chỉ giỏi khi giữ bóng. Với bóng đá chuyên nghiệp, điều này là tối kỵ. Tôi có cảm giác họ rất khó khăn để có thể chạy và chiến đấu được như mức độ hiện tại.
Xem thêm Link sopcast các trận đấu !
HLV Miura thấy khó khăn, nhưng bước đầu đã làm các học trò dưới trướng ông ở đội Olympic và tuyển Việt Nam chơi bóng có tổ chức và kỷ luật hơn.

– Môn bóng đá nam tại ASIAD 2014 ở Hàn Quốc vừa qua thì thế nào, thưa ông?
– Tôi đã nghĩ là đội tuyển Olympic Việt Nam sẽ không thắng được Iran, nhưng nhờ có những cầu thủ dẫn dắt tốt, chúng tôi đạt kết quả khả quan. Chúng tôi đã có thể thắng trong trận đấu với UAE, dù thực tế là đã thua. Qua giải đấu này, tôi phải thay đổi một chút quan điểm về các học trò, bởi tôi từng nghĩ rằng họ hoàn toàn không thể làm gì được trước các đối thủ.
– Sinh hoạt của ông ở Việt Nam như thế nào?
– Có khoảng 10.000 người Nhật Bản ở Hà Nội. Vì thế, ở đó cũng có sẵn nhà hàng sẵn sàng phục vụ đồ ăn Nhật Bản. Vì tôi là huấn luyện viên đội tuyển quốc gia nên chế độ đãi ngộ hoàn toàn khác (chế độ VIP). Liên đoàn bóng đá Việt Nam thông báo rằng tôi không cần phải tự lái xe, và cấp cho tài xế, xe riêng.
Lái xe của tôi bị bắt năm lần do vi phạm giao thông, nhưng lái xe nói: “Ông này là huấn luyện viên đội tuyển quốc gia” nên cảnh sát giao thông cũng cho qua. Ngoài ra, khi tôi đi cùng đội tuyển đến sân thi đấu cũng có cảnh sát dẫn đường. Ở Việt Nam, xe máy lộn xộn, nên tôi cũng được khuyên là không nên đi lung tung. Tôi nghĩ làm huấn luyện viên đội tuyển quốc gia Việt Nam đúng là đặc biệt thật!
Miura-5293-1419224319.jpg
Với Miura, công việc ở Việt Nam mang lại cho ông những trải nghiệm hoàn toàn mới mẻ và thú vị. 
– Đâu là những thời khắc thảnh thơi nhất của ông khi đảm nhiệm công việc hiện tại?
– Lúc thảnh thơi là những lúc xem bóng đá mà tự nhiên hiểu được thêm điều gì đó. Người Việt Nam nói chung không thích đả kích, và giống người Nhật ở chỗ ngại va chạm. Tôi cảm thấy vui vì điểm chung đó. Bữa trưa ở Việt Nam cũng có cảm giác thư thả hơn so với cách người Nhật ăn cơm hộp, mua từ cửa hàng đồ ăn nhanh, rồi ăn trong khoảng 15-20 phút.
Trong bữa trưa, tất cả mọi người đều uống bia. Uống bia thực sự đấy. Sau bữa trưa là thời gian ngủ trưa. Mọi người sẽ ngủ trưa khoảng một tiếng. Đây là thói quen từ bé. Về thói quen này, ở công ty cũng như thế. Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) bắt đầu làm việc lúc 8h30, nhưng từ 8h30 đến 9h mọi người mới đến chỗ làm; từ 12-14h là thời gian nghỉ trưa và 16h30 kết thúc công việc.

Có trợ lý nói với tôi là anh ta muốn vị trí tốt hơn, tôi nghĩ trong bụng là: “Muốn vậy, thì hãy làm việc đi.” Cảm giác về cuộc sống ở Đông Nam Á là như thế. Người bình thường thì khoảng 17h là kết thúc công việc.

– Ông phải làm sao để thích nghi với nếp sinh hoạt và cuộc sống nơi đây?

– Trong cuộc sống, tôi vẫn không thể thay đổi được nếp sống vốn có của mình nên không còn cách nào khác là phải từ từ thay đổi thời gian biểu. Đây cũng là điều bắt buộc phải làm. Tôi chán ngấy vì lịch thi đấu thay đổi xoành xoạch. Chắc nhiều người Nhật khác cũng không thích điều đó. Nhưng khi tôi hỏi ông Tashima Kohzo – Phó chủ tịch Liên đoàn bóng đá Nhật – là “như thế này được không” thì ông trả lời là: “Được, chẳng sao cả”.
– Ông thấy thế nào về định hướng của bóng đá Việt Nam?
– VFF cũng hỗ trợ tôi rất nhiều, nhưng cũng có những lúc phải thỏa hiệp vì sự can thiệp từ bên ngoài. Vấn đề chỉ là tôi phải chấp nhận những sự can thiệp ấy đến mức độ nào. VFF cũng xem nặng việc dự Olympic hay World Cup, nên càng làm việc tôi sẽ càng thấy căng thẳng. Nhật Bản đang vượt khỏi tầm Á châu, còn Việt Nam thì muốn vượt ra ngoài khu vực Đông Nam Á. Người ta nói phải làm việc này từng bước một. Nhưng để làm được điều đó, tôi thấy liên đoàn và ban tổ chức giải VĐQG cần nâng cao trình độ. 
miura-7029-1402906124-3899-1419224319.jp
Miura mong đợi sự thay đổi tích cực từ V-League và LĐBĐ Việt Nam để bóng đá Việt Nam phát triển hơn. 
– Lứa U19 đã đi tập huấn châu Âu, và cũng gây được tiếng vang nhất định ở châu Á. Ông đánh giá thế nào về lứa tài năng này?
– Thời của Lê Công Vinh năm 2008, họ có những cầu thủ giỏi, và vô địch AFF Cup năm đó. Nhưng sau đó, họ có vẻ không phát hiện thêm được những tên tuổi nào tương xứng. Thế hệ được kỳ vọng tiếp theo là lứa U19 nên xem ra khoảng thời gian trầm lắng của bóng đá nước này còn kéo dài thêm khoảng 10 năm nữa. 
– Làm việc với một đội bóng nước ngoài, cách nhìn nhận của ông về bóng đá Nhật Bản thay đổi như thế nào?
– Tôi có thay đổi chứ. Nếu so với Nhật, người Việt Nam có những tính cách mà người Nhật đã mai một ít nhiều, như tính ham chơi nhỉ. Họ trẻ con hơn người Nhật một chút, ghét việc khó chịu, còn việc gì vui vẻ thì thật sự làm tốt. Có thể họ còn sót lại những điểm đơn giản như vậy.
Từ vị trí HLV tuyển Việt Nam hiện tại, ông kỳ vọng gì về sự thăng tiến của bản thân?
– Tôi nghĩ sẽ là một bước tiến lớn nếu có thể dự World Cup hay Olympic. Còn nếu, với một HLV, chuyện sang làm việc ở các quốc gia khác nhau cũng là điều bình thường. Đó là nhu cầu thị trường khắp trên thế giới, ngay cả cầu thủ cũng ra nước ngoài thi đấu mà…
Xem thêm Lich thi dau bong da hom nay !