Holigan là gì mà khiến người ta lo sợ đến thế? Tìm hiểu về holigan

25th Tháng Năm 2021
| 1028 views

Holigan là gì mà ai nghe đến cũng thấy hoang mang và lo sợ? Đây là một thuật ngữ tương đối nổi tiếng trong bóng đá. Cùng Kqbd.com.vn tìm hiểu rõ hơn về nguồn gốc cũng như hiểm hoạ nó mang lại qua bài viết dưới đây nhé. 

Thuật ngữ Holiogan là gì trong bóng đá? 

Đây là một thuật ngữ ám chỉ những người hay một nhóm người thường xuyên có những hành động côn đồ phá hoại các trận đấu bóng đá. Những hành động bạo lực họ mang đến có thể tồn tại dưới nhiều dạng. Ví dụ như ném pháo sáng xuống sân, tấn công các cổ động viên đội khác hay thậm chí ẩu đả với cả cầu thủ, huấn luyện viên,…

Nhiều tài liệu ghi nhận, thuật ngữ hooligan này bắt đầu xuất hiện vào những năm 1960 từ bóng đá Anh. Cột mốc đó được đánh dấu khi các hành vi bạo lực bắt đầu chuyển đổi từ tính nghi thức sang tính chất có tổ chức.

Holigan là gì mà khiến người ta lo sợ đến thế? Tìm hiểu về holigan
Holigan là gì mà khiến người ta lo sợ đến thế? Tìm hiểu về holigan

Đây cũng là lúc các nhà nghiên cứu xã hội Tây Âu bắt đầu dành sự tập trung hơn cho vấn đề này. Sau quá trình nghiên cứu, một kết luận đã được ra rằng, không phải cổ động viên nào cũng là hooligan. Tuy nhiên có một điều chắc chắn tất cả hooligan đều là cổ động viên bóng đá.

Các tài liệu cũ hơn lại chỉ ra rằng khái niệm holigan thậm chí còn đã xuất hiện vào cuối những năm 90 của thế kỷ 19 bởi những tay chơi lang thang trên đường phố. Lúc đó, khái niệm này không được mấy người biết đến. Nó bắt đầu được phổ biến rộng rãi vào năm 1898 khi cảnh sát thành phố London ở Anh quốc đề cập trong một bản báo cáo.

Cũng có ý kiến cho rằng hooligan có xuất phát từ các tay chơi Hooley vốn xuất hiện tại đường phố Islington, London. Islington có nghĩa là hoang dại. Nó mang ý nghĩa tựa như tinh thần của các lễ hội tại vùng này.

Anh em đừng quên theo dõi thêm kqbd hạng nhất Anh cũng như các giải VĐQG khác được update nhanh nhất, liên tục 24/7.

Holiogan thường có hành động gì? 

Những hành vi bạo lực như ẩu đả, ném pháo sáng hay tấn công cầu thủ và các cổ động viên đội khách là hành động dễ nhận ra nhất của hooligan. Những cổ động viên Anh có lẽ thấm thía điều này nhất khi đây chính là nơi phát sinh ra khái niệm này. Và Anh cũng là nơi diễn ra nhức nối nhất của nạn hooligan.

Thảm họa Heysel (Brussels – Bỉ) trong trận chung kết UEFA Cup giữa Liverpool với Juventus vào năm 1985 tới nay vẫn là một trong những thảm họa bóng đá khủng khiếp nhất trong lịch sử. 39 người đã bị thiệt hại cùng với hơn 600 người thương nặng trong trận đấu này.

Hệ quả của nó để lại vô cùng nặng nề khi 14 CĐV Liverpool đã phải ra hầu tòa. Còn các CLB tại Anh thì bị cấm tham dự cúp châu Âu tới 5 mùa. Riêng Liverpool còn phải mang án phạt này tới 6 mùa. Hình phạt này như một đòn đau khiến người Anh phải mất rất lâu mới có thể để gượng lại.

Biện pháp đối phó với holigan là gì? 

Nhiều biện pháp đã được đưa ra nhằm đối phó với nạn này từ những người xây dựng bóng đá. Một trong những phương thức giảm thiểu vấn nạn này là thiết kế các SVĐ hiện đại có khả năng phân chia CĐV đội nhà và đội khách.

Người Anh hiện đang làm rất tốt điều này. Thay vì phải xây khán đài cách xa sân thi đấu, được bao quanh bởi những tấm hàng rào sắt thì việc hiện đại hóa sân vận động sẽ giúp ngăn chặn từ xa ý đồ gây rối của holigan. 

Nếu những tay holigan này vẫn cố tình gây rối, họ sẽ phải đối mặt với lực lượng cảnh sát tinh nhuệ được huấn luyện đặc biệt cho các thành phần này.

Lực lượng này bình thường sẽ rất thân thiện nhưng khi đối mặt với CĐV gây rối sẽ rất khẩn trương, quyết đoán xử lý. Ngoài ra, đừng bỏ qua những cập nhật hot nhất từ kqbd Nhat tại website của chúng tôi.