Januzaj trở lại MU: Bi kịch của tài năng chưa chịu lớn

8th Tháng Một 2016
| 735 views

Adnan Januzaj buộc phải trở về Old Trafford sớm hơn dự kiến và đây là đỉnh điểm của chuỗi bi kịch khi Dortmund không chịu giữ, còn M.U cũng chẳng muốn dùng.

BƠ VƠ GIỮA DÒNG NƯỚC

M.U xác nhận Adnan Januzaj sẽ trở lại Old Trafford ngay trong mùa đông này, thay vì đến hết mùa giải như bản hợp đồng cho mượn với Dortmund. Đây là một tin, xét trên mọi góc độ, đều tiêu cực với Januzaj. Đầu tiên, anh đã không khẳng định được khả năng ở Dortmund. Sau 4 tháng chuyển sang Đức thi đấu, tiền vệ người Bỉ mới chỉ được ra sân 516 phút. Tính riêng ở Bundesliga, anh mới có 6 lần góp mặt và chưa bao giờ được ở trong đội hình xuất phát.

Phát biểu về hợp đồng này, GĐKT của Dortmund, Michael Zorc thẳng thắn: “Januzaj đã mong muốn được trở về. Bản hợp đồng cho mượn này là không tốt với cả 2 bên”. Với lời nhận xét như vậy được ghi vào hồ sơ, Januzaj đương nhiên mất điểm nghiêm trọng kể cả khi trở lại nơi giúp mình thành danh.

Nên nhớ, chính Louis van Gaal từng thừa nhận muốn tạo điều kiện cho Januzaj thi đấu ở giải bong da ngoai hang anh nhưng cầu thủ người Bỉ nhất quyết đòi đến Dortmund. Với cá tính của Van Gaal, hành động chống đối này sẽ phải lãnh hậu quả khủng khiếp. Nhất là khi M.U muốn tăng cường thêm cầu thủ trong kỳ chuyển nhượng mùa Đông, chứ không phải dùng lại một gương mặt cũ.

Januzaj không chứng tỏ được nhiều ở Dortmund

Quan trọng hơn, với sự trở về trong thất bại này, Januzaj càng chứng minh Van Gaal đã đúng. HLV người Hà Lan cho rằng Januzaj còn quá yếu về tâm lý nhưng lại thường hay thể hiện và chọn cách sai cách tiếp cận trận đấu. Muốn tiếp tục thăng tiến trong sự nghiệp, Januzaj phải học cách lắng nghe và Van Gaal sẵn sàng tạo điều kiện. Nhưng thay vì nghe ông thầy, Januzaj lại muốn sang Dortmund để nhanh chóng chứng tỏ bản thân.

HẬU QUẢ CỦA SỰ TỰ MÃN

Trong chiến dịch World Cup 2014 ở Brazil, Januzaj cũng có tên trong danh sách ĐT Bỉ. Nhưng thay vì thể hiện sự tích cực trên sân tập, anh lại khiến nhiều đồng đội “ngứa mắt” khi liên tục xỏ háng họ. “Cậu ta có thói quen lừa bóng qua 2 chân của đối thủ. Hành động này lặp đi lặp lại và những đồng đội thực sự không thích điều này”, một trợ lý của ĐT Bỉ chia sẻ.

Điều này nghiêm trọng đến mức một thành viên trong BHL đã phải gọi riêng Januzaj ra và giải thích nếu anh còn muốn có đồng đội thì phải dừng hành động trên ngay lập tức. Januzaj bỏ ngoài tai mọi điều. Ở tuổi 18, anh bị ảo tưởng về năng lực của mình. kqbd Mùa 2013/14, M.U trong cơn tuyệt vọng với David Moyes đã phải để một cầu thủ đôn lên từ Học viện trẻ thi đấu tới 35 trận. Được ra sân thường xuyên ở một CLB lớn nhất thế giới, Januzaj đã dần bị hào quang xóa nhòa tầm nhìn.

Januzaj đang lãng phí tài năng của mình

Nhưng khi Van Gaal đến, Januzaj ngay lập tức cảm nhận sự khác biệt. Một loạt ngôi sao hàng đầu thế giới như Di Maria, Radamel Falcao… cập bến Old Trafford và anh dần bị cho ra rìa. Van Gaal cho rằng anh cần luyện tập thêm vì vẫn tồn tại vô vàn thiếu sót. Còn với Januzaj, anh chỉ nghĩ đơn giản ông thầy người Hà Lan không thích mình và phải tìm cách ra đi để chứng tỏ.

Và sự thật đã chứng minh Januzaj không giỏi như anh vẫn nghĩ. Lối chơi rườm rà, kỹ thuật lắt nhắt và đặc biệt là sự ham dứt điểm đến quá chớn khiến không một HLV nào từ Van Gaal, Thomas Tuchel (Dortmund) đến Marc Wilmots (ĐT Bỉ) muốn Januzaj ra sân thường xuyên.

Thậm chí, cái tôi của Januzaj còn là hạn chế lớn hơn cả khi chỉ 2 tháng trước, anh từ chối lời triệu tập của ĐT U21 Bỉ. Đích thân HLV đội U21 Bỉ, Enzo Scifo đã mất hơn nửa giờ đồng hồ thuyết phục Januzaj qua điện thoại nhưng anh vẫn từ chối vì cho rằng đẳng cấp của mình thuộc về ĐTQG.

Thống kế cho thấy phong độ sụt giảm nghiêm trọng của Januzaj

Và giờ hiệu quả là rất nghiêm trọng. Nếu không được thi đấu thường xuyên trong thời gian tới, Januzaj đừng mơ có tên trong danh sách của Wilmots để đến EURO 2016. Chỉ còn ít ngày nữa là Januzaj bước sang tuổi 21, đã đến lúc anh cần trưởng thành trong sự nghiệp nếu còn muốn tiếp tục chơi bóng đỉnh cao.