Klopp và câu chuyện cha con

12th Tháng Mười 2015
| 788 views

Một người cha hà khắc cùng những nỗ lực bền bỉ, cả khi còn là cầu thủ lẫn lúc theo nghề cầm quân, đã giúp Juergen Klopp trưởng thành, giúp ông tôi luyện mình để trở thành một nhà cầm quân tài năng như hiện tại. Đó là những chia sẻ mới đây của Klopp, tân “thuyền trưởng” Liverpool – bong da so

Sự rắn rỏi mà HLV Klopp có được, như ông thừa nhận, đến nhờ ông bố Norbert cùng một sự nghiệp cầu thủ gian khóSự rắn rỏi mà HLV Klopp có được, như ông thừa nhận, đến nhờ ông bố Norbert cùng một sự nghiệp cầu thủ gian khó

“BỐ TÔI TÀN NHẪN LẮM!”
Sáng ngày 23/5/2008, Juergen Klopp có màn ra mắt trên cương vị tân HLV trưởng Dortmund. Nhưng ông chưa bắt tay vào việc ngay. Chiều hôm ấy, ông đứng giữa sân khấu tại sân nhà của Mainz để nói lời chia tay với CLB mà mình đã có 19 năm gắn bó trên cả cương vị cầu thủ lẫn HLV. Khi 20.000 CĐV của Mainz hô vang tên người cựu HLV của mình: “Juergen, Juergen!”, Klopp đã không cầm được nước mắt. Giây phút ấy, ông tự nói với mình: Sẽ không bao giờ để cảm xúc của mình gắn kết với bất kỳ một CLB nào nữa –ti le bong da
Ông Norbert Klopp, cha của Juergen có 2 người con gái, nhưng ông thực sự muốn có thêm một cậu con trai nữa. Rốt cục người vợ cũng giúp ông thỏa nguyện. Họ đặt tên cho đứa con mà mình chờ đợi là Juergen.
Nobert làm nghề bán lẻ, ông bán chốt cửa và những vật dụng đính lên đường. Khi còn trẻ, ông từng là một thủ môn triển vọng và được Kaiserslautern nhận thử việc. Norbert muốn đứa con trai của mình phải là một người khỏe mạnh và giỏi thể thao. Ông dạy cho Juergen mọi môn thể thao có thể: trượt tuyết vào mùa Đông, tennis vào mùa Hè và bóng đá quanh năm.
Chỉ có một vấn đề: Norbert luôn giỏi hơn con trai mình ở mọi môn. Khi họ tập chạy nước rút trên sân bóng, Juergen mới chạy được hơn chục thước thì ông bố đã vượt qua nửa sân. Khi chơi tennis, Norbert lúc nào cũng thắng 6-0. “Bố tôi tàn nhẫn lắm”, Klopp nói về bố mình trong một cuộc trả lời phỏng vấn tờ Die Zeit năm 2009. “Khi chúng tôi đi trượt tuyết, tôi bao giờ cũng chỉ thấy được chiếc mũ trùm của ông ấy từ phía sau. Bố không bao giờ chờ tôi, ông ấy không quan tâm tôi chỉ là lính mới. Ông ấy muốn tôi phải là một tay trượt tuyết hoàn hảo”.
Có thể bạn quan tâm lich thi dau bong da
Norbert Klopp là người đàn ông dạy con theo kiểu cho roi cho vọt. Nhưng sự hà khắc của người bố trong những năm tháng đầu đời đã hình thành nên cho Juergen Klopp một tính cách: Mưu cầu sự hoàn hảo.
SINH RA ĐỂ LÀM HLV
Klopp là một fan của Stuttgart, cầu thủ yêu thích của ông là trung vệ Karlheinz Forster. Sự tận hiến, thông minh và thái độ của cầu thủ này khiến cho Klopp yêu quý. “Với tôi, thái độ luôn quan trọng hơn tài năng”, Klopp nói. Sự nghiệp của Klopp được xây trên hai chữ “thái độ”. Không có tài năng thiên bẩm, chỉ có sự cần cù mới giúp cho Klopp kiếm được bản hợp đồng chuyên nghiệp đầu tiên của mình tại Mainz hồi 1989, sau một thời gian dài làm các công việc như cho thuê băng đĩa và tải hàng cho xe tải.
“Không có kỹ thuật tốt, Juergen luôn chơi rất quyết liệt”, Thomas Ziemer, đồng đội của Klopp ở Mainz giữa thập niên 1990 cho biết. “Anh ấy có rất nhiều ý tưởng và học hỏi không ít từ (HLV của Mainz) Wolfgang Frank. Họ có thể trò chuyện với nhau liên tục về chiến thuật. Ngay lúc ấy, chúng tôi đã biến Juergen sinh ra là để làm HLV”.

Juergen Klopp quả là đã muốn trở thành HLV ngay từ khi còn đá bóng. Lĩnh mức lương khiêm tốn chỉ 2.300 mark (900 bảng)/tháng, ông nhận ra mình cần phải đầu tư cho tương lai. Thế là 2 tuần/lần ông vượt quãng đường 250 dặm đến Cologne để theo học tại trường huấn luyện Erich Rutemoller.
Tháng 2/2001, HLV Eckhard Krautzun bị sa thải ngay sau một trận đấu trên sân khách. Cuộc họp khẩn diễn ra tại khách sạn với sự chủ trì của Giám đốc thể thao Christian Heidel. Kết quả là các cầu thủ Mainz bầu Klopp làm người thay thế.
Kết quả thi đấu của Mainz rõ ràng là khởi sắc. Sau 2 lần hụt mất suất lên hạng vào lượt trận cuối cùng, Mainz cũng đã chính thức thăng hạng Bundesliga vào năm 2004. Dù là đội bóng có ngân quỹ ít nhất, sân bóng nhỏ nhất, Mainz cũng trụ lại Bundesliga suốt 3 mùa. Bởi thế mà khi Klopp nhận lời sang Dortmund hồi 2008, CĐV Mainz chia tay ông như một người hùng.
“QUANH KLOPP TOÀN BẠN BÈ”
Rời Mainz, Klopp giúp Dortmund giành 2 Đĩa bạc Bundesliga, một lần vào chung kết Champions League và giành cú đúp đầu tiên trong lịch sử. Cũng như tại Mainz, CĐV Dortmund không chỉ tôn trọng Klopp, họ còn yêu quý ông như một người cha.
Thành công của Klopp, như chính ông chia sẻ, chính là nhờ sự hà khắc của bố. Nó khiến ông luôn mưu cầu sự hoàn hảo. Ngay cả ở một CLB có tiềm lực vừa phải như Dortmund, ông cũng muốn đội nhà chơi thứ bóng đá hoàn mỹ.
Một trong những nguyên tắc giúp Klopp thành công khác là đối xử với mọi người như bạn bè, bằng hữu. Ziemer nói: “Quanh Klopp chỉ toàn là bạn bè, từ chủ tịch đến tài xế xe bus. Đấy là tính cách của Juergen Klopp”.
Chiều ngày 23/5/2015, đúng 7 năm sau khi rời Mainz, ông lại nói lời giã biệt, lần này là với Dortmund. Rút kinh nghiệm, Klopp chủ động thâu băng trước để tránh cảnh vì quá cảm xúc mà khóc như lần trước. Vậy mà khi băng ghi hình phát trên màn hình lớn, Klopp vẫn không kềm nổi cảm xúc và lại rơi lệ.
Hôm ấy, phải chăng Klopp lại hứa là sẽ không khóc thêm một lần nào nữa!
Người cha xấu số, nhưng hạnh phúc
Có một điều rất đáng tiếc là bố của Klopp không còn sống để chứng kiến thành tựu của con trai. Ông đã qua đời vì bệnh ung thư năm 2000. “Nhưng tôi tin ông ấy vẫn dõi theo tôi từ trên thiên đường”, Klopp nói trong một cuốn phim tài liệu. “Có lẽ ông ấy sẽ rất vui khi thấy những gì mà tôi đã làm được”