Michel Platini rớt từ đỉnh cao xuống vực sâu

23rd Tháng Mười Hai 2015
| 596 views

“Khi bạn chơi bóng ở đẳng cấp cao nhất, mọi thứ trong cuộc sống nhờ đó trở nên thật dễ dàng”, Michel Platini trả lời tờ Le Sport vào năm 1987, một thời gian ngắn sau khi giải nghệ. 28 năm sau phát biểu đó, cuộc sống bỗng trở nên thật khó khăn với Platini dù trước đó, đúng là mọi thứ thật đơn giản…

Michel Platini rớt từ đỉnh cao xuống vực sâu

Tham vọng trở thành chủ tịch FIFA của Platini tiêu tan sau án phạt của Ủy ban đạo đức FIFA

Trước Lionel Messi, Platini chính là người duy nhất giành 3 Quả bóng vàng châu Âu liên tiếp (1983, 1984, 1985) trong lịch sử bóng đá thế giới. Thậm chí nếu đánh giá thì 3 QBV liên tiếp của Platini có phần đáng sợ hơn của Messi khi vào giữa thập niên 80 ấy, tính cạnh tranh của bóng đá thế giới vẫn cực cao chứ chưa bị phân hóa mạnh-yếu rõ ràng như hiện tại.

Platini gần như hoàn hảo trong mắt người hâm mộ. Ông giải nghệ vào năm 1987 khi mới 32 tuổi. Những kỹ năng từng khiến Platini vươn lên thành cầu thủ xuất sắc nhất thế giới khi đó chưa hề bị phai nhạt, song người đàn ông Pháp này quá thức thời khi nhận ra rằng, Juve và ông đã đi tới tận cùng của chu kỳ chiến thắng mà việc đánh mất Scudetto năm 1987 vào tay Napoli của Diego Maradona chính là dấu hiệu.

Platini giải nghệ khi vẫn đang đứng trên đỉnh cao. Đó là lý do khiến ông gần như bất tử trong trái tim người hâm mộ.

Khác với những danh thủ cùng thời như Zico, Daniel Passarella hay Karl-Heinz Rummenigge nghỉ ngơi một thời gian dài sau khi giải nghệ. Platini ngay lập tức chuyển sang công tác huấn luyện khi làm HLV trưởng ĐT Pháp khi Les Bleus đi xuống mức thấp nhất trong lịch sử, trong giai đoạn 1988-1992. Chính nhờ giai đoạn làm quản lý này mà Platini đã hình thành nên tư duy của một nhà lãnh đạo kiệt xuất.

  • Đọc báo bong da trực tuyến.

6 năm sau khi rời chức vụ HLV trưởng ĐT Pháp, Platini đã mang World Cup tới đất nước hình lục lăng trong vai trò trưởng ban tổ chức, mở ra thời kỳ thăng hoa nhất cho bóng đá Pháp với hai chức vô địch World Cup và EURO liền nhau (1998 và 2000), điều chưa từng xảy ra lần nào trong lịch sử. Luis Fernandez, một trong “bộ tứ huyền ảo” của ĐT Pháp vào giữa thập niên 80 nhận xét về người đồng đội cũ: “Platini đã đặt nền móng cho tất cả. Chức vô địch World Cup 1998 chính là hình ảnh phản chiếu mạnh mẽ nhất của Platini lên đội tuyển quốc gia”. Với người Pháp, Platini là “Le Roi” (Nhà Vua).

Chẳng phải vì thế mà khi những cáo buộc của Ủy ban đạo đức FIFA giáng xuống Platini với án phạt lên tới 8 năm cấm tham gia các hoạt động bóng đá, đồng nghĩa với việc hết cơ hội tranh cử chức chủ tịch FIFA vào năm tới, người dân Pháp thực sự bị sốc. Platini vẫn đầy cứng cáp vào thời điểm hiện tại khi khẳng định tất cả những cáo buộc đều nhằm hạ thấp uy tín của mình, và ông sẽ kháng án.

Chủ tịch LĐBĐ Pháp, Noel le Graet chỉ biết phản ứng nhút nhát sau khi nhìn thấy người có ảnh hưởng lớn nhất tới bóng đá Pháp phải đối mặt với án phạt nặng vì “khoản chi thiếu minh bạch” 1,85 triệu euro từ chủ tịch FIFA Sepp Blatter vào năm 2011. “Án phạt dành cho Michel Platini thực sự đã làm tôi buồn và rất sốc. Nó thật không thể tin nổi. Song nó không bất ngờ vì Ủy ban đạo đức của FIFA đã công bố ông ấy sẽ bị phạt trong vài năm. Tội của Michel là quá rõ ràng”.