‘Muốn tiến xa, cầu thủ Đông Nam Á phải ma mãnh đường phố hơn’

4th Tháng Ba 2016
| 772 views

Để chơi bóng ở các nước châu Âu, lich thi dau bong da cầu thủ phải có sự pha trộn giữa ma mãnh đường phố với dễ thương hiền hòa.

'Muốn tiến xa, cầu thủ Đông Nam Á phải ma mãnh đường phố hơn'
Bức ảnh Terry Butcher chảy máu đầm đìa là một trong những khoảnh khắc thể thao ấn tượng của nước Anh ở thế kỷ 20
Trên ESPN, cựu đội trưởng ĐT bong da anh Terry Butcher chia sẻ về chuyến viếng thăm Bangkok, thuộc khuôn khổ chương trình giao lưu bóng đá được tổ chức bởi công ty thể thao One Sport Media.Sau khi theo dõi vài trận đấu của các cầu thủ nhí đang ăn tập ở Học viện bóng đá Bangkok, ông Butcher tin rằng cầu thủ Thái Lan không lâu nữa sẽ vươn lên sánh vai với các cường quốc nhờ những tố chất đặc biệt.

“Một số em có kỹ năng chơi bóng thật phi thường. Không ai thấy lo lắng khi các em thi thoảng không tuân theo ý đồ của HLV như đẩy bóng nhanh hơn lên tuyến trên hay giảm nhịp độ trận đấu, bởi chúng đều có kỹ năng rất điêu luyện. Tôi dám cá, kỹ thuật của cầu thủ trẻ ở Học viện bóng đá Bangkok còn tốt hơn những người bạn đồng trang lứa ở nước Anh,” Butcher chia sẻ với cây viết Paul Murphy.

Trong hoàn cảnh keo bong da cầu thủ Đông Nam Á chưa hề có tên tuổi ở các giải đấu châu Âu, đây là sự khích lệ đáng tự hào từ một cựu hậu vệ được xếp vào hàng ngũ cừ khôi hàng đầu thế hệ của ông.

Thế nhưng cựu danh thủ từng chơi bóng ở 3 kỳ World Cup, trong đó có màn đối đầu với huyền thoại Diego Maradona chỉ ra, ngoài tố chất kỹ thuật thì phát triển tâm lý vững vàng, đúng hướng là thứ mà bóng đá Thái Lan nói riêng và Đông Nam Á nói chung còn thiếu để khai thác những mỏ vàng tiềm năng.

Theo Butcher, cầu thủ Đông Nam Á vẫn còn quá thiếu sự gan lỳ, gai góc, thiếu chất đường phố do mô hình Học viện giảng dạy bóng đá như nuôi “gà công nghiệp”. Cầu thủ châu Âu cũng vào học viện từ bé nhưng ở đấy các HLV kiêm thầy giáo đã rèn luyện và cung cấp cho học viên đầy đủ mọi kỹ năng cần có.

Rất khó để rèn luyện tâm lý vững vàng cho cầu thủ, đó là quá trình kéo dài và phải thực hiện từ khi cầu thủ chập chững bước vào nghiệp quần đùi áo số. Hiện tại ở Đông Nam Á, nhiều HLV nước ngoài có thể “thổi lửa” vào tinh thần cầu thủ, nhưng áp lực thành công khiến họ còn nhiều việc khác phải lo để giữ chiếc ghế của mình. Các ngoại binh cũng có thể là những người thầy, nhưng Butcher cho rằng cần hạn chế, bởi ngoại binh sẽ đẩy “tiêu chuẩn” tâm lý đi xa hơn, khó vươn tới.

Cựu hậu vệ của ĐT Anh khẳng định, muốn chơi bóng ở các nước châu Âu, tính cách của cầu thủ phải có sự pha trộn giữa dễ thương hiền hòa với ma mãnh đường phố.“Nếu chúng ta có thể truyền sự cứng rắn kiểu Anh hay một chút dễ thương kiểu Pháp vào các cầu thủ nhí này thì bạn sẽ có một đội bóng rất cừ.”

Sự pha trộn ấy không thể có trong ngày một ngày hai. Cần nhiều năm hoặc thậm chí đến thế hệ sau.