Real Madrid của Zidane: Thất bại nhưng không thất vọng

16th Tháng Năm 2016
| 875 views
Real Madrid đã thất bại khi không thể vô địch La Liga 2015/16. Tuy nhiên, cú nước rút tuyệt vời với 12 trận cuối toàn thắng của Kền kền trắng không hề vô nghĩa.
Đó là cơ sở để tin rằng, tương lai đầy hứa hẹn đang chờ đội bóng của Zinedine Zidane.
Với Zidane, tương lai Real rất hứa hẹn
Khi Zinedine Zidane tiếp quản Real từ Rafa Benitez vào tháng 1, rất ít người tin rằng HLV người Pháp sẽ tạo ra điều gì đó đặc biệt. Cho đến cách đây 1 tháng, cũng không ai có thể hình dung Real sẽ kết thúc mùa giải với vị trí á quân.
Sau giai đoạn khởi đầu khó khăn, đội bóng của Zizou đã có 12 chiến thắng liên tiếp cho đến ngày cuối – một kỷ lục chưa từng có tiền lệ trước đây.
Hai tháng rưỡi nóng bỏng với 12 trận, Real ghi 39 bàn với tỷ lệ chuyển hóa cơ hội cao đột biến, lên đến 24%. Họ không từ bỏ, đã chiến đấu với đức tin mãnh liệt về một kết thúc phi thường. Như Zidane phát biểu sau trận đấu với Deportivo ở vòng hạ màn, ông tự hào về các cầu thủ, về cái cách họ giành giật niềm hy vọng. Ronaldo cùng đồng đội đã truyền một thông điệp mạnh mẽ về khả năng cạnh tranh của Real.
Thành quả của cú nước rút đáng kinh ngạc ấy là khoảng cách 12 điểm với Barca ở vòng 29 được Real rút ngắn xuống còn 1. Real đặt Barca vào sự sợ hãi và đẩy cuộc đua vô địch vào sự kịch tính đến phút chót. Họ đã làm tất cả những gì có thể song bất lực để thay đổi kết quả rằng, Barca vẫn là đội cán đích trước.
Thất bại nhưng không thất vọng. Các Madridista chỉ tiếc nuối vì đội bóng của họ không còn thời gian. Nếu mùa giải còn tiếp tục, ai biết được chuyện gì sẽ xảy đến? Vì vậy, họ hoàn toàn có thể tin tưởng ở tương lai, khi HLV người Pháp có 3 tháng Hè để chuẩn bị và một mùa giải đầy đủ.
Trong tay Zidane hiện tại là đội ngũ trẻ trung với độ tuổi trung bình 26,9 (Barca là 27,8) để phục vụ kế hoạch dài hạn. Bên cạnh các cầu thủ lớn, ông cũng giới thiệu những gương mặt cho tương lai như Lucas Vazquez, Jese hay Kovacic. Ngay cả khi không mua sắm ồn ào vào mùa Hè này, Real vẫn có thể chiến đấu sòng phẳng với Barca ở mùa tới.
Có cảm giác rất rõ về việc HLV người Pháp biết cách để phát huy tối đa tiềm lực của cầu thủ Real và tìm ra công thức chiến thắng. Đội bóng Hoàng gia Tây Ban Nha rất linh hoạt và đảm bảo tính cân bằng, có thể tạo ra sự tàn phá với 4-3-3 hoặc xây dựng tính chắc chắn với 4-4-2. Zidane dựa trên cầu thủ có sẵn để thiết lập hệ thống chiến thuật chứ không phải ngược lại.
Trong một số trường hợp, Real cũng thoát ly khỏi sự phụ thuộc vào Ronaldo hay bộ ba B-B-C. Trong chuỗi 12 chiến thắng có 2 trận cầu thủ người Bồ Đào Nha vắng mặt và 8 trận Zidane không thể kết hợp bộ ba ngôi sao nổi tiếng.
  • Trực tiếp kết quả xsmn nhanh nhất, chính xác nhất
Quan trọng nhất, như đã thấy trong vài tháng qua, Real luôn là một khối thống nhất và tin tưởng tuyệt đối vào HLV trưởng – điều hiếm khi xảy ra trong kỷ nguyên Chủ tịch Florentino Perez. Đó là dấu hiệu tốt để cấu thành tính bền vững và hướng đến những mục tiêu lớn.
Thật khó để chờ đợi đến khi bắt đầu mùa giải mới, thời điểm mà Real cho thấy họ có thể mang đến vô số điều thú vị.