Real sẽ chết vì bảo thủ

14th Tháng Tư 2015
| 937 views
Rạng sáng mai truc tiep bong da, thành bại trong trận derby Madrid tại tứ kết Champions League sẽ được quyết định dựa trên một yếu tố ngoài chuyên môn: Thái độ của Real Madrid.
Real sẽ lại khóc hận trước Atletico? Ảnh: Internet

Real Madrid có lẽ là trường hợp duy nhất trên thế giới rơi vào một bi kịch kỳ lạ: Họ mạnh vì có quá nhiều ngôi sao nhưng yếu cũng vì có… quá nhiều siêu sao. Bi kịch này được tờ AS “phát hiện” khi báo chí TBN tấn công vào thói quen dùng đi dùng lại sơ đồ 4-3-3 của HLV Carlo Ancelotti.

Người ta tự hỏi, tại sao ket qua bong da một chiến lược gia từng nổi tiếng với tài thiên biến vạn hóa trong các sơ đồ chiến thuật như Ancelotti, lại dập khuôn dùng mãi sơ đồ 4-3-3 với Real Madrid, dẫn đến việc lối chơi của Kền kền trắng trận nào cũng na ná nhau, và dĩ nhiên ai cũng hiểu, một đối thủ quái như Atletico Madrid rất thích sự đơn điệu này.
Không phải Ance thiếu sơ đồ chiến thuật. Chẳng qua, lich thi dau bong da hom nay ông chỉ là nạn nhân của thói độc tài ở Real Madrid mà thôi. Sự độc tài đi từ mong muốn tột bậc của ông chủ Florentino Perez cho tới NHM và cả các cầu thủ. Nói một cách mỉa mai thì ở Real Madrid, HLV lại chính là nhân vật ít có tiếng nói nhất.
Nếu không dùng 4-3-3 làm sao Perez phô diễn được hàng công B-B-C của mình? Ông thích B-B-C (Benzema-Bale-C.Ronaldo), ông coi BBC là biểu tượng của Galaticos phiên bản hiện tại và dù trong bất kỳ hoàn cảnh nào, Ancelotti cũng phải tạo ra hàng công 3 tiền đạo.
Mong muốn của Perez thể hiện sự độc tài từ ông. Nhưng ở Real, đến cả NHM cũng có quyền yêu cầu HLV trưởng phải đá theo cách họ muốn. Người ta không bỏ tiền đến sân để xem Real đá phòng ngự phản công, cho dù chính lối chơi này đã đưa Kền kền trắng lên ngai vàng Champions League mùa trước. Bởi các CĐV thành Madrid cho rằng, phòng ngự phản công là lựa chọn của các CLB cửa dưới. Mà Real bây giờ, với Ronaldo, Bale, James… không thể là cửa dưới của bất kỳ CLB nào được.
Thói độc tài đang giết chết Real, giết chết cả sự sáng tạo vốn có của HLV Ancelotti. Chẳng ở đâu như Real, khi ông chủ tịch có thể quát vào mặt nhân viên thuế, dọa sẽ khích động đình công ở La Liga, cho Real nghỉ chơi ở đấu trường này nếu cơ quan thuế còn tiếp tục điều tra hoạt động thuế vụ của CLB Hoàng gia.
Ông chủ Perez không bao giờ nghĩ rằng Real chỉ là một phần của La Liga. Ông luôn coi bóng đá Tây Ban Nha là La Liga cộng với Real Madrid. Có nghĩa là Real phải nhận được sự đặc cách trên nhiều phương diện. Nếu không, ông sẽ khiến La Liga rơi vào cảnh tạm hoãn vì đình công.
Với một nhân vật mà đến cả BTC một giải đấu còn phải xuống thang, thì sự dũng cảm nào cho phép HLV Carlo Ancelotti dám cãi lời Perez? Ông thầy người Italia chỉ có 2 lựa chọn: Hoặc giữ nguyên sơ đồ 3 tiền đạo để Real phô trương dàn Galaticos của mình, hoặc thay đổi trong một chừng mực nào đó không đụng đến BBC của Perez. Gọi là lựa chọn cho vui, chứ thực chất, Ancelotti không được chọn lựa.
Đây là sự khác biệt lớn nhất giữa Real và Atletico. Một CLB oằn mình kéo theo nguyện vọng của một cá nhân và CLB còn lại sử dụng cả tập thể kéo đội bóng đi về phía trước. Đêm nay, liệu sự độc tài có giết chết Real Madrid?