Tìm hiểu chi tiết về nợ xấu

8th Tháng Sáu 2017
| 1786 views

Thông tin được trang tin tức hot ghi lại, “Nợ xấu có nhiều nguyên nhân, có nợ xấu hợp pháp như ngân hàng điều tra, xác minh đúng mục đích vay nhưng trong kinh doanh thua lỗ, không trả được nợ. Song cũng có nợ xấu không hợp pháp như ngân hàng rót tiền cho doanh nghiệp sân sau, thua lỗ lại rót thêm, dòng tiền vào túi này túi kia thì nợ xấu này phải xử lý khác, không thể xử lý giống nhau được”, đại biểu Nghĩa nhấn mạnh.
Cũng theo đại biểu Nghĩa, có loại nợ xấu vừa áp dụng biện pháp giải quyết theo nghị quyết vừa áp dụng biện pháp hình sự. Do đó, Nghị quyết cần có điều khoản giao Chính phủ, NHNN, các cơ quan tố tụng tiến hành biện pháp song song trong xử lý trách nhiệm cá nhân để xảy ra nợ xấu. Hai việc này đòi hỏi sự phối hợp lẫn nhau nhằm thu hồi tài sản tham nhũng để giải quyết nợ xấu.

“Nghị quyết cần yêu cầu Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước soạn đề án chi tiết thực hiện nghị quyết để các ủy ban của Quốc hội giám sát và 1-2 tháng tới, Chính phủ trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội nợ xấu của ngân hàng nào, nợ nào thì giải quyết, “chứ không vơ cả nắm”, đại biểu Nghĩa đề nghị.

Cùng quan điểm, đại biểu Quốc hội Vũ Thị Lưu Mai, đoàn Hà Nội, nhấn mạnh việc ban hành Nghị quyết xử lý nợ xấu sẽ góp phần làm lành mạnh hoá hệ thống TCTD. Đây là nhiệm vụ chính trị hết sức nặng nề, có khả thi hay không phụ thuộc lớn vào khâu tổ chức thực hiện.

Đại biểu Mai đề nghị Thống đốc Lê Minh Hưng cung cấp cho các đại biểu Quốc hội bức tranh chung về thực trạng nợ xấu, nguyên nhân chủ quan, khách quan như thế nào (chưa thấy rõ trong tờ trình).

“Tổ chức thực hiện như thế nào, cần phải có đánh giá tác động trong đó nêu rõ nhưng tác động tích cực mang lại và những ảnh hưởng về xã hội. Cơ quan thực thi cần có cam kết cụ thể trong 5 năm sẽ mang lại hiệu quả như thế nào. Quốc hội cũng cần một sự cam kết của Chính phủ”, đại biểu Mai đề nghị.

Dù vậy, đa số các đại biểu Quốc hội đều đồng tình với quan điểm cần phải có giải pháp xử lý nợ xấu và Nghị quyết xử lý nợ xấu là một giải pháp.
Đồng chí Nguyễn Văn Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương trong cuộc tranh luận về dự thảo cùng Luật các tổ chức tín dụng (sửa đổi) cách đây mấy ngày cũng rất thẳng thắn chia sẻ về vấn đề này:
“Người ta ví nợ xấu như cục máu đông trong nền kinh tế. Hình ảnh đó rất chính xác, nó cũng giống như anh em ta đến tuổi cứ tích tụ dần, làm cho đường ống dẫn máu ngày càng hẹp; hẹp quá ta gọi là tăng xông; anh nào nhẹ chữa được; anh nào nặng đi luôn”.
Ông so sánh: “Cơ chế xử lý nợ xấu giống bệnh tăng xông của con người. Đừng để nó tích tụ lại; phải xử lý thường xuyên, mạch máu mới tốt và mới không dẫn đến hệ luy, từ đó mới dẫn đến nền kinh tế tốt lên”.
Có một thực tế rằng, trong những năm qua, tình trạng nợ xấu tăng lên, đã chiếm một tỷ lệ không hề nhỏ trong tổng dư nợ. Phát biểu thảo luận tại hội trường sáng ngày 7/6 về vấn đề xử lý nợ xấu, Đại biểu Nguyễn Văn Thắng đoàn Tp. Hà Nội, chủ tịch HĐQT VietinBank cho biết, nợ xấu phát sinh đột biến từ năm 2012 lên tới 17% tổng dư nợ.
Nguyên nhân do khủng hoảng thị trường bất động sản, chứng khoán và nền kinh tế tăng trưởng nóng. Thời gian qua, các ngân hàng đã xử lý nhưng nợ xấu nội bảng, tiềm ẩn… xấp xỉ 600.000 tỷ đồng chiếm hơn 10% tổng dư nợ.
Đại biểu Đinh Duy Vượt – đoàn Gia Lai băn khoăn, tỷ lệ nợ xấu và tiềm ẩn chuyển sang nợ xấu báo cáo trước Quốc hội đã chính xác chưa, đã thực chất chưa, hay còn giấu, còn trốn ở đâu nữa không? Và cần phải mình bạch đến thời điểm 31/12/2016. Nhất định không để xảy ra trường hợp khi nghị quyết đã thông qua có phát sinh lớn, đặc biệt các ngân hàng có vốn nhà nước lớn cho vay lớn, phạm vi rộng thì nợ xấu chỉ tăng thêm 1%, nhưng giá trị tuyệt đối có thể bằng hàng chục % các ngân hàng cổ phần khác.
Đại biểu Nguyễn Ngọc Hải đoàn Hà Giang cho rằng chẳng ai muốn nợ không xấu lại thành nợ xấu. Nợ xấu thì phải trích lập dự phòng rủi ro điều này sẽ làm giảm lợi nhuận của ngân hàng, nếu nợ xấu cao còn bị kiểm soát đặc biệt, nên các TCTD sẽ không có động lực chuyển nợ để hưởng ưu đãi. Đại biểu đồng thời còn ví von “không ai muốn ốm để được uống sữa”.