Vì sao khi xem truc bong da thì TV có nhanh, TV có chậm?

12th Tháng Ba 2022
| 493 views

Khác biệt giữa truyền hình cáp, Internet hay kỹ thuật số khiến hình ảnh ở TV này nhanh hơn TV khác cả chục giây. Dù xem truc bong da ở cùng một kênh phát nhưng TV góc này lại nhanh hơn TV kia một lúc lâu. 

Vì sao khi xem truc bong da thì TV có nhanh, TV có chậm?

Việc cùng một trận đấu trực tiếp nhưng phải xem một bàn thắng chậm hơn hàng xóm là điều khiến người xem cảm thấy khó chịu với người xem truyền hình. Nguyên nhân là các gia đình dùng nhiều nguồn phát khác nhau với các công nghệ khác nhau khiến thời phát không được đồng bộ cùng một lúc. Ví dụ trường hợp của anh Khoa, do xem TV phát kênh trận đấu trực tiếp qua dịch vụ Internet và một TV dùng qua truyền hình cáp, dù kèo bóng đá trực tuyến cùng với kênh giống nhau đang phát sóng. Khi trận đấu đang chiếu đợt đấu luân lưu căng thẳng giữa hai đội thì bên này đã nghe tiếng riêng hò, ăn mừng chiến thắng từ phía bên kia khi các cầu thủ lập công. 

Một số phương tiện xem đá bóng trực tiếp tiện lợi hiện nay

Nhiều năm trước, người xem chủ yếu dùng truyền hình để coi trực tiếp bóng đá từ ăng-ten phát lấy sóng ngoài trời hoặc truyền hình cáp. Thì bây giờ, họ có thể lựa chọn các kênh kỹ thuật số, truyền hình từ vệ tinh, kỹ thuật số mặt đất. Thậm chí là tiện hơn khi xem Online chỉ qua chiếc điện thoại thông minh hay máy tính ở các trang web, ứng dụng bóng đá thể thao mà không cần phải tốn quá nhiều chi phí.

Một số phương tiện xem đá bóng trực tiếp tiện lợi hiện nay

Trong các công nghệ thông tin dẫn tín hiệu trên thì truyền hình analog có chất lượng kém nhất bởi chất lượng hình ảnh dễ bị nhiễu nhưng tín hiệu lại nhanh nhất, tiếp sau đó tới truyền hình cáp vì tín hiệu được gần như kết nối trực tiếp từ nhà đài tới TV, qua một vài khâu xử lý nhỏ.

Bạn có biết truyền hình kỹ thuật số là gì chưa?

Truyền hình kỹ thuật số là một hệ thống phát, nhận và truyền tín hiệu, âm thanh, hình ảnh qua kỹ thuật số, trái với các tín hiệu tương tự trước kia được nhà đài truyền thống sử dụng. Dữ liệu truyền hình được nén bằng kỹ thuật số và yêu cầu giải mã thiết kế riêng cho tivi.

Bạn có biết truyền hình Internet phát sóng ra sao chưa?

Thường có độ trễ lớn nhất định do tín hiệu kỹ thuật số còn phải trải qua nhà cung cấp dịch vụ thu nhận, chuyển đổi sang kỹ thuật số, để phất trên server của họ thì mới có thể tải về được và phát sóng trên các thiết bị như SmartTV, Smartphone, hay máy tính,…

Theo anh Hùng, cùng trong một gia đình và dùng chung một nhà cung cấp truyền hình vẫn có thể xảy ra tình huống, TV kết nối thẳng tín hiệu từ cap sẽ cho bàn thắng nhanh hơn vài giây so với tivi dùng qua đầu thu cáp HD, lý do là tín hiệu không cần phải qua khâu xử lý chuyển đổi sang kỹ thuật.

Theo những người có kinh nghiệm, để khắc phục độ trễ của tín hiệu phát sóng trên TV về hình ảnh, âm thanh là không thể vì điều này liên quan đến công nghệ dịch vụ mà tuyền hình nhà bạn đang sử dụng.

Bạn có biết truyền hình Internet phát sóng ra sao chưa?

Tại một số thành phố lớn như Đà Nẵng, Hà Nội hay Thành phố Hồ Chí Minh, truyền hình analog đã ngừng việc phát sóng và thay đa số bằng truyền hình số. Người dùng buộc phải giải mã và sử dụng đầu thu phát sóng nếu muốn xem truc bong da được chất lượng hình ảnh âm thanh rõ nét hơn trong các trận bóng đá, và điều đó đồng nghĩa với việc hình ảnh sẽ bị chạy chậm hơn TV chỉ dùng cáp thông thường.

Cùng một số kênh truyền hình nhưng khi theo dõi các kênh xem bóng đá trực tuyến trên điện thoại thông minh kết nối dữ liệu di động 4G/3G hoặc wifi có thể bị chậm hơn nhiều so với việc xem TV ở truyền hình cáp.

Tuy nhiên, để tránh ăn mừng quá mượn thì khi xem các trận đấu lớn, theo dõi đội bóng bạn yêu thích. Người hâm mộ nên sử dụng các nguồn phát truyền hình thông thường thay vì xem truc bong da vì với số lượng lớn khán giả truy cập vào các link web bóng đá thể thao, việc truyền tải có thể bị lag, lỗi, hoặc không load được. Nhưng nhờ có nhiều tính năng mở rộng, người dùng có thể dễ dàng xem lại các tình huống đang nhớ, bàn thắng đẹp mắt hoặc xem lại toàn bộ trận đấu mà không cần chờ đến lịch phát sóng lại của kênh.