Việt vị là gì? Phá bẫy việt vị bằng cách nào?

17th Tháng Một 2023
| 244 views

Việt vị là gì? Bạn thường thấy trọng tài bắt lỗi việt vị nhưng lại không hiểu vì sao lại bị lỗi đó thì hãy tham khảo bài viết dưới đây của chuyên mục bên lề nhé.

Việt vị là gì?

Nhiều người quen miệng đọc sai lại đọc liệt vị nhưng thực chất chính xác là việt vị. Vì từ này được đặt theot ừ gốc Hán Việt nghĩa là vượt qua vị trí trong tiếng Anh gọi là Offside. Bạn thường xuyên theo dõi các trận đấu trong bóng đá thì sẽ thấy được đây là lỗi mà cầu thủ dễ gặp phải khi họ vô tình vượt qua vị trí cho phép trên sân.

Quy định của FIFA về luật việt vị

Theo luật bóng đá do FIFA công bố và đưa ra với mục đích là đảm bảo tính công bằng, sự gay cấn cũng như thúc đẩy sự phát triển, đa dạng lối chơi trong bóng đá hiện đại.

Luật FIFA được sửa đổi năm 2005 và có ghi rõ. Cầu thủ chơi ở vị trí việt vị nếu bất kỳ bộ phận nào trên cơ thể của cầu thủ chạm vào bóng gần đường biên ngang cuối sân đối phương so với bóng và thủ môn hoặc 1 cầu thủ khác.

Luật này cầu thủ sẽ không bị thổi việt vị nếu như đang ở thế việt vị và nhận được bóng từ pha cản phá có chủ ý hoặc chuyền về cho đối phương thì sẽ không bị thổi phạt.

Đến năm 2013 luật có chỉnh sửa khắt khe hơn một chút khi có sự thay đổi trong điều 11 của luật việt vị FIFA. Trong đó, cầu thủ đang ở vị trí việt vị chỉ tiếp tục tham gia vào pha bóng khi đối phương chuyền về.

Còn những tình huống cản phá không chủ ý của đối phương và cầu thủ nhận bóng trong tư thế việt vị thì trọng tài vẫn sẽ được phép thổi việt vị. Ngoài ra, luật việt vị của FIFA cũng đưa ra quy định rõ ràng thổi phạt cầu thủ nếu họ cố ý cản trở hướng di chuyền và tầm nhìn hay những tác động mà làm ảnh hưởng đến khả năng phòng ngự, tranh chấp bóng của đối phương khi ở thế việt vị.

viet-vi-la-gi-pha-bay-viet-vi-bang-cach-nao
Việt vị là gì? Phá bẫy việt vị bằng cách nào?

Các tình huống việt vị trong bóng đá

Cầu thủ được coi là bị việt vị khi phạm phải 4 điều kiện sau:

  • Cầu thủ đó đứng bên phần sân của đối phương: Tình huống đó phải có ít hơn 2 cầu thủ của đối phương đứng giữa anh ta và đường biên ngang cuối sân đối phương so với bóng.
  • Tham gia vào đường bóng đó hoặc cản trở đối phương tham gia đường bóng.
  • Cầu thủ phải đứng phía trước trái bóng

Nếu là 3 điều kiện đầu tiên thì thủ môn sẽ được tính là cầu thủ của đội bạn dù thủ môn thường là cầu thủ đá ở vị trí thấp nhất trong đội hình. Nhưng ở một thời điểm bất kỳ không nhất thiết thủ môn là 1 trong 2 cầu thủ của đội đối phương cuối cùng.

Cầu thủ cũng được xác định là đứng ở vị trí việt vị khi đủ các điều kiện như trên và chỉ bị thổi phạt, coi là mắc lỗi việt vị ở thời điểm đồng đội chuyền bóng, chạm bóng và cầu thủ phải tham gia một cách tích cực vào đường bóng như tranh chấp lấy bóng hay cản trở đối phương tham gia cũng như ngăn chặn tình huống bóng đó.

Ngoài ra, nếu bạn muốn cập nhật chi tiết kết quả bóng đá, tỷ lệ bóng đá các giải hàng đầu thế giới như: Anh, Pháp, Đức Italia, Cup C1, Cup C2, bóng đá Việt Nam…,hãy truy cập ngay vào bongdawap.com để có những phút giây thư giãn và trải nghiệm tuyệt vời nhé!

Cách phá bẫy việt vị

Đây là một lỗi dễ gặp phải và các đội bóng thường tổ chức để gài bẫy việt vị với những cầu thủ tấn công vào đội bạn. Vậy phá bẫy việt vị là một trong những kỹ năng quan trọng và yếu tố cần thiết để tạo ra cỗ máy ghi bàn hiệu quả nhất là gì?

Muốn thực hiện phá bẫy việt vị, cầu thủ tiền đạo phải đứng cao hơn hậu vệ đối phương so với đường biên ngang và chỉ cần đứng trên đối phương một chút để không gặp thua thiệt trong việc tranh chấp bóng là được.

Với đồng đội khi bắt đầu thực hiện đường chuyền bóng của mình thì tiền đạo chú ý quan sát, phán đoán được tình huống và nhanh chóng bứt tốc, cố gắng vượt lên hậu vệ để nhận được đường chuyền và có cơ hội đối diện với thủ môn.

Một khi đã phá bẫy thành công thì sẽ mở ra cho bạn cơ hội rất lớn để ghi bàn và đây là kỹ năng tạo nên sự thành công của một cầu thủ đảm nhiệm vị trí tấn công. Nhưng muốn làm được điều đó, cầu thủ phải có sự không khéo, nhạy bén cũng như sở hữu tốc độ tốt nhất.

Một số trường hợp cầu thủ tấn công khi thấy mình bị việt vị mà đồng đội vẫn chuyền bóng ở cự li gần thì có cách khác để phá bẫy việt vị là cầu thủ sẽ không nhận bóng, nhường và ra hiệu cho đồng đội chuyền bóng, tiếp tục trong các pha dẫn bóng hoặc thực hiện các pha dứt điểm.

Những chia sẻ trên đây của chúng tôi đã giải thích cho bạn hiểu rõ hơn về Việt vị là gì? Hy vọng sẽ giúp bạn có những thông tin hữu ích nhất về môn thể thao này nhé. Bên cạnh đó bạn có thể tham khảo thêm về kèo bóng đá trực tuyến trong các trận đấu nhanh nhất.

Xem thêm: Lượt đi lượt về là gì? Thông tin về Luật bàn thắng ѕân khách