Vụ cháy chợ người Việt ở Lào gây thiệt hại hàng triệu USD

19th Tháng Năm 2016
| 616 views

Nhà chức trách tỉnh Champasak, Lào ước tính thiệt hại ban đầu của vụ cháy chợ Đào Hương vào khoảng 60 tỷ kíp (tương đương gần 8 triệu USD).

Truy cập để xem bongdaso tại đây

a

Hiện trường vụ cháy chợ Đào Hương. Ảnh: Nguyễn Chiến-P/v TTXVN tại Lào

Ngày 18/5, làm việc với Lãnh sự quán Việt Nam, Hội người Việt Nam tại tỉnh Champasak, Nam Lào, xung quan vụ cháy chợ Pakse hay còn gọi là chợ Đào Hương, Lãnh sự quán đã cho biết thông tin trên.

Hiện trường vụ cháy sau hơn một ngày ngổn ngang sắt thép, mái tôn, cột bê tông,… Khoảng hơn 10.000 m2 phía Tây của chợ với hàng trăm gian hàng chủ yếu của bà con tiểu thương Việt kiều bị lửa thiêu rụi hoàn toàn.

Chủ tịch Hội Việt kiều tỉnh Champasak, ông Cao Đình Hạnh, cho biết sau một ngày xảy ra vụ hỏa hoạn, ông vẫn chưa hết bàng hoàng do thiệt hại quá lớn. Theo ông, có tới 90% tiểu thương ở chợ Pakse là bà con người Việt, tính đến thời điểm hiện tại đã có trên 200 tiểu thương Việt kiều trắng tay hoàn toàn sau vụ hỏa hoạn trên.

Ông Cao Đình Hạnh cho biết thêm, với tinh thần tương thân tương ái trước hoàn cảnh bà con gặp nạn, Hội Việt kiều tỉnh Champasak đã họp Ban Chấp hành để xem xét việc hỗ trợ, trước mắt trích từ quỹ của hội để hỗ trợ các gia đình bị thiệt hại mỗi hộ ít nhất 500.000 kíp, nhằm động viên chia sẻ về mặt tinh thần, mong bà con sớm ổn định và tiếp tục vươn lên trong cuộc sống.

Tra cứu kết quả xsmn mới nhất tại đây

Đánh giá về mức độ thiệt hại vụ hỏa hoạn tại chợ Pakse, ông Nguyễn Văn Hải, Phụ trách lãnh sự tại Nam Lào cho biết, đây là vụ hỏa hoạn lớn nhất từ trước đến nay xảy ra tại tỉnh Champasak, gây thiệt hại kinh tế lớn.

Chợ Pakse là trung tâm thương mại lớn nhất của cả 4 tỉnh Nam Lào, nơi đây cũng tập trung rất đông bà con người việt, trong đó có cả Việt kiều và người Việt sang làm ăn buôn bán.

Ngay sau khi tin vụ hỏa hoạn, Tổng lãnh sự quán Việt Nam đã trực tiếp làm việc với nhà chức trách của tỉnh Champasak, đề nghị có các biện pháp tích cực nhằm ngăn chặn hỏa hoạn, đồng thời khẩn trương xác minh, điều tra nguyên nhân gây ra vụ hỏa hoạn, sớm có biện pháp giải quyết và có chính sách hỗ trợ.

Phía Tổng lãnh sự cũng đã phối hợp với Hội Người Việt Nam tại tỉnh Champasak tổ chức gặp gỡ các gia đình bị thiệt hại để kịp thời động viên, thăm hỏi bà con. May mắn, hỏa hoạn không gây thương vong về người.

Như Báo Tin Tức đã đưa tin, vào khoảng 1 giờ sáng 17/5, chợ Pakse hay còn gọi là chợ Đào Hương đã xảy ra một vụ hỏa hoạn lớn gây thiệt hại nặng cho các hộ kinh doanh người Việt tại đây. 90% số hộ buôn bán ở khu vực này là người Việt và các mặt hàng bày bán chủ yếu là hàng khô, quần áo và vàng bạc.

Chợ Đào Hương do Công ty Đào Hương mở ra vào năm 1999. Đây là công ty của bà Lê Thị Lượng, người Lào gốc Việt, quê ở tỉnh Thừa Thiên Huế. Chợ có tổng vốn đầu tư khoảng 5 triệu USD với hơn 700 gian hàng, được hoàn thành vào năm 2001, đa số là tiểu thương là người Việt Nam hoặc người Lào gốc Việt.

Truy cập để tra cứu lich thi dau bong da euro 2016 mới nhất tại đây