Wenger: 20 một chặng đường dài

10th Tháng Tám 2016
| 979 views

Asene Wenger: 20 năm một chặng đường

Tháng 10 năm nay, Arsene Wenger sẽ kỷ niệm tròn 20 năm ngày dẫn dắt Arsenal. Và rất mang thể, đây cũng sẽ là mùa bóng cuối cùng của HLV bong da người Pháp với đội bóng thành London. ví như thế, ông đã chuẩn bị gì cho lần cuối cùng?

Hợp đồng của Wenger sẽ hết hạn vào tháng 6/2017 và cả 2 bên chưa cho thấy dấu hiệu gì về việc gia hạn. Wenger đã nhận được buộc phải từ LĐBĐ Anh trước lúc họ bổ nhiệm Sam Allardyce vào ghế HLV trưởng Tam sư, nhưng ông từ chối. Wenger yêu Arsenal thật, và vì yêu thật nên có nhẽ ông đã nghĩ đến chuyện bước xuống, để chính mình ko còn là trở lực cho sự lớn mạnh của đội bóng.

Wenger là một người lạc thời. hai thập kỷ của Wenger ở London có thể chia khiến cho hai nửa rõ rệt. Nửa trước hết là 10 năm tuần trăng mật, có 3 chức quán quân Premier League, 4 FA Cup, một mùa bóng bất bại, một trận chung kết Champions League, ketquabongda một sân chuyển động mới và thứ bóng đá xuất sắc nhất mà nước Anh từng được chứng kiến.

Nhưng ở nửa sau là các tiếng thở dài nuối tiếc. 2 loại húi FA cộng có sự ổn định lý tưởng đến… nhàm chán là một chân trong Top 4 ở mọi mùa bóng, Arsenal đã chính thức bước ra khỏi cuộc đua vô địch sở hữu các đại gia khác. Năm ngoái, những đội bóng sừng sỏ nhất rủ nhau khủng hoảng, nhưng rút cục Arsenal cũng chỉ sở hữu thể cán đích ở vị trí thứ nhì.

ban sơ, Wenger mang thể đổ lỗi cho việc xây sân chuyển động mới tác động đến ngân quỹ chuyển nhượng. Nhưng dần dà người ta trông thấy Wenger không tìm ngôi sao chẳng qua vì ông quá cẩn trọng. Vào 1 thời đại mà các CLB quanh đó cứ phá hết kỷ lục này đến kỷ lục khác về chuyển nhượng, Wenger vẫn tỏ ra thận trọng tới mức khiến cho CĐV Arsenal cảm thấy khó chịu.

Bóng đá đã thay đổi, nhưng Wenger mang vẻ không bằng lòng, ko cam lòng với sự đổi thay đó. Ông từng đưa ra lời bắt buộc chiêu mộ lạ lùng 40 triệu lẻ 1 bảng cho Luis Suarez, để rồi yêu cầu khiêu khích đó tạo động lực để Suarez ở lại Liverpool, chơi mùa bóng hay nhất của mình tại Anh trước lúc sang Barcelona một năm sau.

Ông từng chê Gonzalo Higuain quá đắt hồi năm 2013, khi anh mới chỉ sở hữu giá chuyển nhượng 35 triệu bảng, để rồi hiện tại chứng kiến cái giá đấy tăng hơn gấp đôi chỉ sau 3 năm. Sau vụ chuyển nhượng hụt Jamie Vardy phương pháp đây ít lâu, Wenger bị động hoàn toàn để rồi chứng kiến “cơn lũ” chấn thương ập tới khi mùa bóng hãy còn chưa diễn ra.

Trong nửa sau của kỷ nguyên Wenger, chấn thương luôn là bạn đồng hành của Arsenal. Raymond Verheijen, một HLV thể lực nổi tiếng, nói thẳng:

“Trong 13 mùa sắp nhất, cứ 5 ngày Arsenal lại sở hữu 1 ca chấn thương. Ở châu Âu chẳng CLB nào chấn thương nhiều đến thế. bổn phận của Wenger chứ còn người nào, và ông ta chẳng thể giải quyết nó trong suốt 13 năm!”

Wenger vẫn nhắc đa dạng về tinh thần thể thao, tinh thần hiệp sĩ trong bóng đá. Nhưng ông lạc điệu giữa 1 thời đại mà nhiều giá trị cũ đã bị đảo lộn. Giữa một giải đấu mà người nào cũng tiến lên, đứng yên tức thị thụt lùi. Nhìn Chelsea, Man City, Man United chiêu binh mãi mã rầm rộ, từ cầu thủ cho đến HLV, rồi nhìn thấy Arsenal vẫn cứ “lặng lẽ nơi này”, người ta chỉ biết thở dài cho thế lực một thời của Premier League.

Mùa bóng thứ 20 của Wenger khởi đầu có 1 cơn khủng hoảng chấn thương và cả niềm tin. ví như đây đã là mùa bóng cuối trong hợp đồng, Wenger không thể phá lệ mà “quẩy” một trận tơi bời trên TTCN được hay sao?