Xem ngày tốt chuyển nhà cần chú ý điều gì?

30th Tháng Mười 2018
| 511 views

Chuyển nhà là một việc hệ trọng, chỉ xếp sau động thổ và cưới xin. Người Việt Nam ta rất chú trọng đến việc  xem ngày tốt chuyển nhà để công việc của gia chủ luôn được thuận lợi, gia đình êm ấm. Bạn có biết những lưu ý gì khi xem ngày tốt chuyển nhà hay không?Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết này nhé.

Định nghĩa về ngày tốt để chuyển nhà?

Ngày tốt để chuyển nhà phải là ngày hoàng đạo và hợp với tuổi gia chủ/người đứng tên ngôi nhà.

Những lưu ý xem ngày tốt xấu để chuyển nhà hợp phong thủy nhất

Theo quan niệm từ xa xưa, kiêng chuyển nhà vào tháng 3 và tháng 7 âm lịch vì hai tháng này có tiết thanh minh và vu lan báo hiếu, 2 tháng nặng vía nhất liên quan đến những người đã khuất.

Khi xem ngày tốt để chuyển nhà trước hết cần tránh những ngày xấu như: Tam nương, Thọ tử, ngày Dương công kỵ nhật, tiếp đến là ngày Hoàng đạo. Tam nương bao gồm các ngày 3, 7, 13, 18, 22, 27 âm lịch hàng tháng. Thọ tử là các ngày 5, 14, 23 âm lịch hàng tháng.

Ngày Dương công kỵ nhật là những ngày âm lịch: 13 tháng Giêng, 11 tháng 2, 9 tháng 3, 7 tháng 4, 5 tháng 5, 3 tháng 6, ngày 8 và 29 tháng 7, ngày 27 tháng 8, ngày 25 tháng 9, ngày 23 tháng 10, ngày 21 tháng 11, ngày 19 tháng Chạp theo quan niệm.

Ngoài ra, khi xem ngày tốt xấu chuyển nhà nên chọn ngày thuộc hành thủy hành kim, tránh ngày hỏa, căn cứ vào bảng lục thập hoa giáp. Sở dĩ quan niệm xưa cho ngày hành thủy, hành kim tốt bởi vì mệnh thủy theo phong thủy quản về tài lộc. Kim cũng hiểu tương tự là tiền – cũng chủ về tài lộc. Nhất quyết tránh ngày hỏa vì cho rằng chuyển nhà vào các ngày hỏa thì nhà mới dễ bị hỏa hoạn.

Nhìn chung, để chuyển nhà tốt các gia chủ cần tránh những ngày xấu cố định trong năm như Dương công kỵ nhật, Tam nương, Sát chủ, những tháng cần kiêng như tháng 3, tháng 7. Cụ thể như sau:

Xem ngày tốt chuyển nhà cần chú ý điều gì?

Chi tiết những điều cần kiêng kị khi xem ngày chuyển nhà

Đại kỵ tháng 3 và tháng 7
Theo xem vận hạn năm 2019, tháng 3 và 7 âm lịch theo quan niệm truyền thống là rất kiêng kỵ việc chuyển nhà. Bởi vì tháng 3 có tiết Thanh minh, tháng 7 có tiết Vu lan là hai tiết có quan hệ đến người chết. Nếu chuyển nhà vào những thời điểm đó dễ kinh động đến người chết nên không tốt. Nếu bắt buộc phải chuyển nhà do thiên tai, hỏa hoạn, giải tỏa… thì có thể tùy nghi nhưng không nên tùy tiện.
Đại kỵ ngày Tam nương, Sát chủ
Theo phong thủy, nơi ở có ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe, tâm sinh lý của con người. Mặt khác đối với người Việt, trước một việc làm gì quan trọng, người ta cũng rất lưu ý chọn giờ tốt để làm.
Việc chuyển nhà được xem là có ảnh hưởng lớn đến tâm lý, sức khỏe và tài vận của gia chủ cho nên phải chọn những ngày tốt. Thông thường ngày hoàng đạo, giờ hoàng đạo là tốt. Tuy nhiên phải lưu ý thêm một đặc điểm là loại trừ các ngày hoàng đạo trùng với ngày có sao xấu chiếu.
Nếu ngày hoàng đạo lại trùng với các ngày Tam Nương (gồm: 3, 7, 13, 18, 22, 27) hoặc 5, 14, 23 (Dương công kỵ nhật) hay ngày sát chủ, Thiên tai, Địa họa thì không nên chọn vì những ngày đó kỵ việc xuất hành.
Chọn ngày chuyển theo hướng nhà
Nhà quay hướng nào thì thuộc hành đó nên cần tránh những ngày thuộc hành khắc với hành của hướng nhà. Ví dụ nhà hướng Nam thuộc hành Hỏa nên kỵ ngày thủy vượng. Những ngày thủy là các ngày Thân, Tí, Thìn.
Xem thêm: Văn khấn tết cúng hàn thực ngày 3 tháng 3 Âm Lịch