Blatter và Platini bị cấm hoạt động bóng đá tám năm

22nd Tháng Mười Hai 2015
| 598 views

Chủ tịch FIFA Sepp Blatter và Chủ tịch UEFA Michel Platini bị cấm hoạt động bóng đá dài hạn sau cuộc điều tra của Ủy ban đạo đức FIFA.

Blatter (phải) và Platini bị cấm hoạt động bóng đá tám năm. Ảnh: AFP.
Blatter (phải) và Platini bị cấm hoạt động bóng đá tám năm. Ảnh: AFP.

->> Cập nhật tỷ số, ket qua bong da truc tuyen nhanh và chính xác nhất

Hai quan chức quyền lực nhất của bóng đá thế giới bị kết tội trong vụ giao dịch hai triệu đô “bất minh” vào năm 2011. Đây là số tiền mà Blatter đã đưa cho Platini mà không có sự giải thích thỏa đáng.

Án cấm này có hiệu lực ngay lập tức bất chấp cả Blatter và Platini vẫn khẳng định bản thân vô tội. Hai quan chức này khẳng định số tiền trên là tiền công cho Platini khi ông này làm cố vấn cho Blatter từ năm 1998 đến 2002.

Platini cho biết khoản tiền trên không được ghi lại trong hợp đồng nhưng cả ông và Blatter đều khẳng định nó hợp pháp theo luật Thụy Sỹ.

Blatter và Platini phải điều trần trước Phòng xét xử của Ủy ban đạo đức độc lập FIFA do thẩm phán Hans-Joachim Eckert đứng đầu tuần trước. Kết quả, bộ đôi này bị tuyên có tội “xung đột lợi ích, thu chi sai lệch và bất hợp tác trong quá trình điều tra” trong một cáo trạng dài 50 trang. Trước đó, Blatter và Platini đã bị phạt tiền lần lượt 50.194 đôla và 80.430 đôla.

> link sopcast nhanh nhất, không giật lag

Blatter từng tuyên bố sẽ rút lui khỏi cương vị Chủ tịch FIFA sau cuộc bầu cử vào tháng 2/2016 của tổ chức này. Doanh nhân 79 tuổi người Thụy Sỹ đã ngồi ở vị trí này từ năm 1998.

Trong khi đó, cựu danh thủ 60 tuổi người Pháp, Michel Platini, từng được kỳ vọng kế vị Blatter. Tuy nhiên, kể từ khi bê bối về khoản tiền bất chính hai triệu đô bị khui ra, Platini đánh mất sự tin tưởng từ UEFA, tổ chức ông lãnh đạo từ năm 2007. Ngày 11/11, FIFA gạt Platini khỏi danh sách ứng viên tranh chức Chủ tịch FIFA.

->> Cập nhật lich thi dau bong da anh qua các vòng đấu để không bỏ nhỡ những trận bóng hay