Hiệu ứng cánh bướm từ vụ Neymar sang PSG

5th Tháng Tám 2017
| 1809 views

Hiệu ứng cánh bướm (butterfly effect) được nói tới lần đầu năm 1972, bởi một nhà khí tượng học và chuyên gia về lý thuyết hỗn loạn tên là Edward Lorenz. Câu nói nổi tiếng của ông: “Một con bướm đập cánh ở Brazil, liệu có thể gây ra cơn lốc xoáy ở Texas?”

Bóng đá từng chứng kiến “hiệu ứng cánh bướm” năm 2003. Mùa Hè năm đó, Joan Laporta khi tranh cử chức chủ tịch Barcelona đã nói trước toàn thể CĐV rằng: “Bỏ phiếu cho tôi, và tôi sẽ đưa David Beckham về cho các bạn.” Chủ tịch Florentino Perez của Real Madrid khi ấy với chính sách Galacticos quyết phá đám vụ này.
Bong da truc tuyen chia sẻ Ban đầu nghiên cứu này chỉ đơn thuần thuộc về khoa học, nhưng rồi theo thời gian, cụm từ “hiệu ứng cánh bướm” đi dần vào trong cuộc sống, xuất hiện ở trong mọi lĩnh vực, hòng nói lên những sự việc tưởng như rất nhỏ, lại có thể thay đổi cả một hệ thống phức tạp, theo cái cách không ai ngờ được.
Vấn đề là khi ấy Manchester United cũng theo đuổi Ronaldinho để thay thế Beckham vừa chuyển qua Real. HLV Alex Ferguson cùng Quỷ đỏ đá giao hữu ở Bồ Đào Nha gặp Sporting Lisbon. Ở nơi ấy, ông ấn tượng ngay với một cầu thủ trẻ mang áo số 17 của Sporting. Tên cầu thủ đó là Cristiano Ronaldo.
Perez liên hệ với David Beckham, đưa Becks về trong sự ngỡ ngàng của Laporta. Để đối phó với cơn thịnh nộ từ những fan Barca, Joan Laporta liền cử phó của ông là Sandro Rosell tức tốc tìm người thay thế phương án David Beckham. Rà soát hết tất cả danh sách, Rosell bay qua Paris, đem về một anh chàng với hàm răng vẩu, đấy chính là Ronaldinho.
Năm 1914, thái tử Franz Ferdinand của nước Áo ghé thăm Bosnia. Nhóm khủng bố Serbia âm mưu ám sát ông bằng lựu đạn. Tuy nhiên, phi vụ thất bại và chỉ làm bị thương một vài tùy tùng của Franz Ferdinand. Thái tử liền đến bệnh viện thăm những tùy tùng đó. Trên đường về, tài xế của ông rẽ nhầm hướng, đi ngang qua đúng chỗ một tên khủng bố, và kẻ đó đã bắn chết thái tử. Nước Áo lập tức tuyên chiến với Serbia, khơi mào nên cuộc chiến tranh thế giới lần thứ nhất. Có thể nói, một ngã rẽ lạc định mệnh, tạo nên một hiệu ứng thay đổi lịch sử.
Phần còn lại của Becks – Real, Ronaldinho – Barca và CR7 – M.U chính là lịch sử. Theo bang xep hang bong da vậy là, mùa Hè 2003 đã chứng kiến “hiệu ứng cánh bướm” với thương vụ chuyển nhượng Beckham, nhưng thay đổi luôn số phận của 3 CLB lớn nhất thế giới. Thế giới đã nín thở để đợi tin Neymar đến PSG từng ngày. Bây giờ, thế giới túc cầu sẽ lại nín thở đợi xem điều gì xảy ra tiếp theo. Bởi vì thương vụ Neymar quá khủng khiếp khi xét trên biên độ rộng.