Kích thước khung thành bóng đá 11 người bao nhiêu mét chuẩn FIFA?

19th Tháng Một 2022
| 427 views

Khung thành bóng đá 11 người bao nhiêu mét luôn là đề tài được đông đảo người hâm mộ quan tâm. Cùng theo dõi bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn về kích thước khung thành bóng đá nhé!

Khung thành bóng đá là gì?

Khung thành bóng đá hay còn gọi là cầu môn (hay gôn) là một bộ phận không thể thiếu của sân bóng. Trong tất cả các trận đấu bóng đá, dù là chuyên nghiệp hay nghiệp dư, tập luyện hay thi đấu, khung thành là điều cần thiết trên sân cỏ. Đây là nơi mà các cầu thủ luôn hướng tới và là nơi quyết định ket qua bong da cuối cùng của mỗi đợt tấn công.

Theo tiêu chuẩn về kích thước của FIFA, kích thước của khung thành sẽ phụ thuộc vào loại sân và độ tuổi của cầu thủ. Cùng là kích thước của khung thành đối với sân 11 người, nhưng kích thước của trẻ em và thanh thiếu niên sẽ khác với kích thước của cầu thủ người lớn và chuyên nghiệp. Có 5 kích thước sân bóng theo tiêu chuẩn FIFA là sân 11, sân 9, sân 7, sân 5 và sân 4. Nhưng ở Việt Nam, chỉ có 3 loại sân phổ biến nhất là sân 11, sân 7 và sân 5. ..

Mục đích của khung thành là tìm ra đội chiến thắng cả về chuyên môn và keo bong da trong trận đấu. Trong một trận đấu bóng, hai đội có cùng số lượng cầu thủ sẽ chơi trên sân và cùng nhau tìm cách đưa bóng vào khung thành đối phương (cầu môn). Nếu một đội đưa được nhiều bóng hơn vào khung thành đối phương, đội đó sẽ ghi được nhiều bàn thắng hơn và trở thành đội chiến thắng trong trận đấu bóng đá đó.

Cầu môn bóng đá gồm có 2 cột dọc và 1 xà ngang, 2 cột dọc được đặt vuông góc với đường biên ngang. Khung thành nằm ở giữa đường biên và người ta thường đặt lưới sau khung thành. Mục đích của việc giăng lưới xung quanh khung thành là để phân biệt các tình huống bóng, xem bóng ra ngoài hay vào khung thành, xác định chính xác số bàn thắng của đội. Trên mỗi sân bóng sẽ có 2 mục tiêu được lắp đặt ở vị trí chính giữa mỗi đầu sân bóng.

Kích thước khung thành bóng đá 11 người bao nhiêu mét chuẩn FIFA?

Vậy khung thành bóng đá 11 người bao nhiêu mét?

Theo quy định của FIFA, kích thước của khung thành sẽ đáp ứng các tiêu chuẩn khác nhau đối với từng loại sân bóng. Kích thước khung thành tiêu chuẩn cho sân bóng đá 11 người được quy định như sau:

– Xà ngang khung thành rộng 7,32m (kích thước tính từ mép trong ra ngoài của 2 cột dọc).

– Chiều sâu (độ căng của lưới khung thành) là 1,5m.

– Chiều cao cột dọc cầu môn bóng đá 11 người là 2,44m (được tính từ mặt đất đến mép dưới của xà ngang).

Với kích thước khung thành bóng đá tiêu chuẩn thi đấu quốc tế này, kích thước tối đa của cột dọc và xà ngang là 12cm. Các cột dọc và xà ngang làm khung thành đều được sơn màu trắng. Lưới khung thành thường được làm bằng nilon hoặc vải tổng hợp. Lưới khung thành sẽ được cài trên cột dọc và xà ngang rồi cố định xuống mặt sân theo chiều sâu của khung thành. Sân bóng 11 người là sân bóng tiêu chuẩn thường phục vụ các trận thi đấu quốc tế do đó khi căng lưới người ta phải sử dụng các thiết bị căng lưới chuyên dụng để đảm bảo khi thi đấu không bị ảnh hưởng.

Xem thêm: Kèo phạt góc là gì? Có bao nhiêu loại kèo phạt góc?

Trên đây là thông tin về khung thành bóng đá 11 người bao nhiêu mét mà chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn đọc. Đừng quên thường xuyên truy cập chuyên mục bên lề bóng đá để cập nhật những thông tin hữu ích bạn nhé!