Thẻ vàng là gì? Thẻ vàng được rút ra khi nào?

22nd Tháng Sáu 2023
| 159 views

Hình ảnh của những chiếc thẻ phạt trong môn bóng đá đã quá quen thuộc với người hâm mộ túc cầu trên toàn thế giới. Tuy nhiên, nhiều người vẫn còn mơ hồ về việc nhận biết về thẻ vàng, cách trọng tài sử dụng,… Sau đây, chúng ta cùng bên lề bóng đá giải đáp xem thẻ vàng là gì, được sử dụng trong những tình huống nào bạn nhé.

Thẻ vàng là gì?

Theo định nghĩa từ Liên đoàn Bóng đá Thế giới, thẻ vàng là hình thức phạt trực tiếp dành cho cầu thủ hoặc thành viên ban huấn luyện khi vi phạm điều 12 của Luật bóng đá. Khi nhận thẻ vàng, cầu thủ không bị đuổi khỏi sân ngay lập tức như khi nhận thẻ đỏ. Tuy nhiên, thẻ vàng là một cảnh cáo chính thức, yêu cầu cầu thủ điều chỉnh lại thái độ và lối chơi. Đặc biệt, nếu cầu thủ bị thổi phạt thẻ vàng lần thứ hai, anh ta sẽ bị đuổi khỏi sân. Khi đó, chắc chắn ket qua bong da của trận đấu sẽ bị ảnh hưởng.

Thẻ vàng là gì?
Thẻ vàng là 1 thẻ phạt thường thấy trong các trận bóng đá

Ngoài cầu thủ, ban huấn luyện và các cầu thủ dự bị cũng có nguy cơ nhận thẻ vàng nếu có hành vi phi thể thao, phân biệt đối xử hoặc chống lại trọng tài.

Lịch sử ra đời của thẻ vàng

Sau khi hiểu rõ về thẻ vàng là gì, bạn có tò mò về nguồn gốc của chiếc thẻ này. Nhìn lại lịch sử, ý tưởng sử dụng thẻ phạt có màu vàng và đỏ xuất phát từ trọng tài người Anh nổi tiếng, Sir Kenneth George Aston.

Là một trong những trọng tài bắt chính trong nhiều kỳ World Cup trong thập kỷ 1950 – 1960, Aston nhận ra rằng việc cảnh cáo và xử phạt bằng miệng không hiệu quả. Khi đó, bóng đá thường xảy ra tranh cãi giữa các liên đoàn bóng đá và huấn luyện viên, và người hâm mộ cảm thấy bối rối khi không biết những quyết định của trọng tài.

Đó là lý do tại sao Aston đề xuất sử dụng thẻ vàng để cảnh cáo và thẻ đỏ để đình chỉ thi đấu, dựa trên hệ thống màu sắc của cột đèn giao thông. Từ đó, việc xử phạt của trọng tài trở nên nhất quán hơn. Màu sắc nổi bật của thẻ vàng ngay lập tức truyền tải thông điệp đến khán giả và huấn luyện viên trong cùng thời điểm với các cầu thủ.

Luật phạt thẻ vàng
Luật thẻ vàng được ban hành từ những năm 1950

Đừng quên theo dõi tỷ số bóng đá trực tuyến nếu bạn quan tâm tới kết quả chung cuộc của những trận đấu hấp dẫn nhất đến từ các giải đấu hàng đầu châu lục và trên thế giới.

Luật sử dụng thẻ vàng trong bóng đá là gì?

Khác với thẻ đỏ trực tiếp được áp dụng khi cầu thủ có hành vi bạo lực nghiêm trọng hoặc vi phạm nặng điều 12, thẻ vàng được áp dụng trong các tình huống sau:

  • Cầu thủ vi phạm nhiều lần các quy tắc của bóng đá.
  • Cố ý làm chậm trận đấu.
  • Vi phạm các quy định về khoảng cách trong các tình huống như phạt góc, ném biên, sút phạt.
  • Tiến vào khu vực kỹ thuật VOR một cách tự ý.
  • Chống lại quyết định chính thức của trọng tài.
  • Có những hành vi không hợp tác.
  • Có hành vi phi thể thao.

Kể từ khi công nghệ hỗ trợ VAR được áp dụng trong việc đánh giá và xử phạt các tình huống trên sân, quy định về thẻ vàng đã được bổ sung thêm hai điều sau:

  • Tiến vào khu vực kỹ thuật VOR một cách tự ý.
  • Liên tục yêu cầu “xem lại tình huống”.

Quy định về việc xử phạt thẻ vàng cũng bao gồm các tình huống va chạm không có tính chất ác ý đến mức đòi hỏi thẻ đỏ. Quyết định được đưa ra dựa trên sự đánh giá của trọng tài trong trận đấu. Ngoài ra, các hành động ăn mừng quá khích như cởi áo sau khi ghi bàn trước khi trận đấu kết thúc hoặc tiếp cận khán giả ở khoảng cách gần, gây nguy hiểm cho người xem và cầu thủ cũng có nguy cơ nhận thẻ vàng.

Xem thêm: Bóng đá Anh 4/4: Klopp ngán ngẩm về sao Liverpool

Xem thêm: Những sự thật về tình yêu mà có thể đàn ông chưa biết

Vừa rồi là thông tin giải đáp cho câu hỏi thẻ vàng là gì? Tuy không có mức độ nghiêm trọng nhưng khi nhận thẻ vàng, cầu thủ và thành viên ban huấn luyện cũng nên điều chỉnh hành vi, thái độ của mình để tránh bị xử phạt nặng hơn.