Đừng biến Miura thành bình phong

22nd Tháng Mười 2015
| 757 views

Lần đầu tiên, Tổng cục TDTT sẽ mở một hội thảo “trưng cầu dân ý” như một “hội nghị Diên Hồng” với mục tiêu làm sao bóng đá nước nhà phát triển. Xem thêm tỷ lệ bóng đá hôm nay tại đây. 

Hy vọng trong hoài nghi

Theo Phó Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT Trần Đức Phấn, “hội nghị Diên Hồng” dự kiến diễn ra vào tháng 12 tới, sẽ tập trung vào 3 vấn đề lớn của bóng đá nước nhà.

Một là công tác đào tạo cầu thủ, xây dựng lực lượng cho các CLB, đội trẻ và đội tuyển quốc gia. Hai là đóng góp ý kiến về cách thức tổ chức, điều hành các giải bóng đá chuyên nghiệp. Và cuối cùng là thảo luận về cách xây dựng hình ảnh bóng đá Việt Nam thông qua các phương tiện truyền thông.

Thông báo này của ông Phấn khiến không chỉ giới chuyên gia mà mọi người hâm mộ cả nước khấp khởi mừng thầm, bởi cuối cùng cũng có một diễn đàn thực sự nơi mà tất cả mọi người đều được đưa ra ý kiến đóng góp vì sự phát triển chung của bóng đá nước nhà.

Bởi trong bối cảnh V-League liên tục bị ám ảnh bởi bạo lực hay vấn nạn tiêu cực, văn hoá “xin – cho” đã trở thành cố hữu, ĐTQG thi đấu kém cỏi ở vòng loại World Cup 2018, cũng như thường xuyên hứng chịu thất bại kém cỏi trước người Thái, có thể thấy cần một cuộc họp nghiêm túc để “mổ xẻ” những thành công hay thất bại của bóng đá nước nhà trong thời gian qua. Cập nhật ket qua bong da hôm nay tại đây.

Thế nhưng, cùng với tâm trạng vui mừng đó là nỗi hoài nghi, rằng liệu VFF có đủ khả năng phối hợp cùng Tổng cục để “nghiệm thu” những ý kiến đạt được sau hội nghị được biết đến với cái tên lịch sử nói trên nhằm đưa bóng đá nước nhà lên tầm cao mới, trong bối cảnh nội bộ cơ quan bóng đá hàng đầu của nước nhà đang rạn nứt vì những mâu thuẫn nội bộ.

VFF sẽ thu được gì từ “hội nghị Diên Hồng”?

Phó Chủ tịch VFF Nguyễn Xuân Gụ từng thừa nhận rằng, nội bộ VFF “chưa được đoàn kết lắm” trong việc giải quyết khủng hoảng của bóng đá nước nhà trong thời gian qua. Một vị Phó Chủ tịch khác là ông Đoàn Nguyên Đức thì liên tiếp có những phát biểu công kích VFF, V-League và mới nhất là HLV trưởng ĐTQG Toshiya Miura.

Ngay cả khi “bầu” Đức tự tách mình khỏi VFF với thừa nhận đó chỉ là những phát ngôn mang tính cá nhân, dư luận buộc phải đặt dấu hỏi về tầm ảnh hưởng của vị Phó Chủ tịch phụ trách tài chính trong cơ quan hàng đầu bóng đá Việt Nam.

Tấm bình phong Miura

Theo tờ livescore, trong vòng xoáy dư luận với thành tích kém cỏi của ĐTVN ở vòng loại World Cup 2018, VFF lại đưa HLV Miura lên “tuyến đầu”, như tấm bình phong hứng chịu mọi sức ép, thay vì quan tâm tới những vấn đề về chuyên môn.

HLV Miura trở thành tấm bình phong lý tưởng của VFF

Một HLV “ngoại” không rành tiếng Việt Nam, ít khi đọc báo trong nước như ông Miura tự thừa nhận trước báo giới, đã trở thành “vách ngăn” lý tưởng che chắn mọi “giông gió” cho VFF trong tâm bão chỉ trích của dư luận. Vậy những ý kiến từ “hội nghị Diên Hồng” có được cơ quan vốn chỉ quen việc “né tránh” trách nhiệm này phối hợp cùng Tổng cục TDTT “nghiệm thu” một cách triệt để nhất, vì mục tiêu chung của bóng đá nước nhà?

Đây là câu hỏi lớn khiến dư luận quan tâm nhất ở thời điểm này. Bởi bên cạnh những phát biểu VFF luôn ủng hộ HLV Miura thông qua Tổng thư ký Lê Hoài Anh, những người làm bóng đá nước nhà không giấu diếm ý định sẽ can thiệp vào chuyên môn thông qua việc “hạn chế” quyền hạn của chiến lược gia người Nhật Bản trong thời gian tới.

Điều này dẫn tới vấn đề tiếp theo, cũng nhận được không ít quan tâm từ dư luận là liệu VFF sẽ can thiệp vào chuyên môn của ông Miura thế nào khi những người đứng đầu cơ quan này đều không thực sự rành… về bóng đá (hai trong số ba lãnh đạo cao nhất VFF đều xuất thân từ… doanh nhân).

Có lẽ người hâm mộ chỉ mong mỏi về “hội nghị Diên Hồng” lần đầu tiên được tổ chức ở bóng đá nước nhà sắp tới, những người có trách nhiệm, nếu có thể, đừng nói nhiều hơn làm.

– See more at: http://ole.vn/bong-da-trong-nuoc/hoi-nghi-dien-hong-bong-da-viet-dung-bien-miura-thanh-binh-phong-47005.html#sthash.eDuweu5D.dpuf