Quen bệnh trĩ đi nếu bạn sở hữu thói quen ăn uống này

974 views

Uống nhiều nước

PGS.TS. Mai Tất Tố khuyến cáo mọi người trước tiên hãy uống nhiều nước. Một ngày phải uống từ 1,5 đến 2 lít, nên uống nhiều nước trái cây, nước rau quả, súp rau…

Nước trái cây đặc biệt là nước của các loại quả mọng, có màu đậm sẽ giúp ích cho người bị bệnh trĩ. Anh đào, dâu đen và dâu xanh chứa các chất anthocyanin và proanthocyanidin vốn có thể làm giảm đau sưng do bệnh trĩ gây ra.

Ngoài ra, người bệnh trĩ nên ăn loại thức ăn lỏng dễ tiêu hóa. Với chế độ ăn uống như vậy, chắc chắn phân sẽ lỏng hơn giúp sức khỏe và đời sống người mắc bệnh trĩ tốt hơn.

.

Ăn thức ăn có nhiều chất xơ

Bệnh nhân nên tăng cường chất xơ trong chế độ ăn vì chất xơ tham gia trữ nước đáng kể trong ruột, làm phân dễ bở ra, dễ dàng hơn khi di chuyển.

Các loại rau quả, ngũ cốc là ứng cử viên số một cung cấp chất xơ như đậu phụ, ngũ cốc xay, cà rốt, chuối măng, quả mơ, súp lơ, cam, quýt, dâu tây…

Các loại thực phẩm nhuận tràng

Một số loại rau có tính nhuận tràng tốt như rau lang, rau mồng tơi, rau đay, rau diếp cá, rau dền nên dùng nấu canh ăn thường xuyên rất tốt cho người bệnh trĩ.

Chuối, khoai, măng, mật ong và dưa hấu cũng là loại quả có giá trị nhuận tràng tốt, nên ăn thêm vào các bữa ăn phụ.

Do bệnh trĩ gây mất máu mạn tính nên người bệnh dễ bị thiếu máu, vì vậy chế độ ăn cho bệnh nhân trĩ cần bổ sung nhiều thực phẩm giàu chất sắt như: gan gà, cua hấp, cá ngừ, mận, mơ khô, nho khô, hạt hướng dương, hạt điều, hạnh nhân, mè, khoai tây luộc, rau bó xôi, bông cải xanh nấu chín, dưa đỏ, rau cần, mộc nhĩ đen (nấm mèo đen), vừng (mè đen),…