Thẻ đỏ là gì, những tình huống áp dụng thẻ đỏ trong bóng đá

19th Tháng Mười Hai 2022
| 237 views

Thẻ đỏ là gì, những tình huống áp dụng rút thẻ đỏ trong bóng đá là gì. Vì khi nhận thẻ này thành viên trong đội bóng buộc phải rời sân cho nên quy định rút thẻ được ghi rõ trong điều 12 Luật bóng đá. Cùng Jbovn tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây. 

1. Thẻ đỏ trong bóng đá là gì

Thẻ đỏ hay thẻ vàng đều được gọi chung là thẻ phạt trong bóng đá, những loại thẻ giống như một lời nhắc nhở, cánh cáo và loại trừ về 1 số sai phạm nào đó từ cầu thủ. Tủy thuộc vào từng mức độ nặng nhẹ của sai phạm trong tài sẽ rút loại thẻ phạt tương ứng và chỉ tay về phía cầu thủ nhận thẻ.

Thẻ đỏ trong bóng đá là gì
Thẻ đỏ trong bóng đá là gì

Ý nghĩa của thẻ đỏ trong bóng đá : Khi mà một cầu thủ phải nhận thẻ đỏ có nghĩa là họ phải rời sân ngay lập tức, điều đó có nghĩa là họ là cầu thủ phạm phải lỗi nghiêm trọng hoặc là một hành vi sai trái nào đó theo những cách khác nhau.

2. Thẻ đỏ trong bóng đá được áp dụng như thế nào?

Việc bắt lỗi bằng thẻ phạt mà cụ thể là thẻ đỏ được quy định rất rõ ở trong Điều 12 Luật bóng đá. Bất kỳ cầu thủ nào nhận thẻ đỏ từ trọng tài thì nó đồng nghĩa với việc cầu thủ đó sẽ bị tước quyền thi đấu và phải rời sân ngay lập tức. Đồng thời đội bóng mà có cầu thủ bị thẻ đỏ sẽ không được quyền thay người từ ghế dự bị mà họ buộc phải tiếp tục thi đấu với đội hình thiếu đi 1 vị trí. Còn nếu có tới 2 người bị thẻ đỏ thì họ sẽ phải thi đấu thiếu 2 người còn lại 9 người thi đấu trên sân. Tham gia nhận định Jbo để có được những phút giây thư giãn cùng bóng đá

Các hình thức thẻ phạt, thẻ đỏ, hay thẻ vàng sẽ được áp dụng cho tất cả những cầu thủ từ chính tới dự vị, kể cả HLV. Trường hợp nếu người nhận thẻ đỏ là thủ môn thì HLV vẫn có thể điều 1 cầu thủ khác vào thay thế và dĩ nhiên cũng có thể lấy thủ môn từ ghế dự bị

Những lỗi chính dẫn tới nhận thẻ đỏ như sau :

– Phạm lỗi nghiêm trọng : Chơi xấu có thể là do chủ quan hoặc là không còn phụ thuộc vào từng phán đoán của trọng tài. Ví dụ như tình huống như pha vào bóng bẳng cả 2 chân sẽ gây nguy hiểm cho cầu thủ đôi bạn và có thể sẽ phải nhận thẻ đỏ ngay lập tức nếu trọng tài xác định đó là hành động có tình.

– Nhổ nước bọt và lạm dụng ngôn ngữ : Đối với những cầu thủ khạc nhổ hầu như sẽ phải nhận thẻ đỏ luôn và việc lạm dụng ngôn ngữ để xúc phạm đội bạn cũng sẽ bị xử lý khắc nghiệt. Ngôn ngữ đó có khi là lời lăng mạ hoặc là những lời nhận xét có thể được coi là phân biệt chủng tộc hay xúc phạm theo một cách khác.

  • Hành vi bạo lực : Bất kể là hành động nào liên quan tới bạo lực như : đá, đấm, huých khuỷu tay, đầu gối… đều có thể bị xử lý bằng chiếc thẻ đỏ.
  • Hành vi cố tình phạm lỗi : Trường hợp khi mà tiền đạo đang có cơ hội để ghi bạn rõ rằng nhưng vì pha cản phá của đối phương đã cố tình ngăn cản để bàn thắng không diễn ra pha phạm lỗi này có thể mang về chiếc thẻ đỏ. Đó cũng được xem là hành động cố tình dùng tay chơi bóng để nỗ lực chặn bóng vào lưới.
  • Khi đã nhận 2 thẻ vàng : Nếu như trong cùng một trận đá bóng mà 2 thẻ vàng được rút ra thì sẽ bằng 1 thẻ đỏ. Do đó, trường hợp mà cầu thủ phạm lỗi và nhận thẻ vàng thứ hai, thì nó sẽ tương đương với việc được cấp thêm một chiếc thẻ đỏ và phải rời sân.
  • Những hành vi phạm lỗi khác dẫn tới nhận thẻ đỏ : 
    • Phạm các lỗi nghiêm trọng như: Cố ý sử dụng vũ lực để gây tổn thương cho các cầu thủ đội bạn.
    • Có hành vi bạo lực không chỉ là với đội bạn mà còn với khán giả, trọng tài, đồng đội.
    • Có những hành động làm cản trở cơ hội ghi bàn của đối phưởng bằng tay (không phải thủ môn) tại vùng cấm địa đội mình.

Trong bóng đá thẻ phạt rất quan trọng, và người nhận thẻ đỏ chính là bởi họ đã phạm phải những lỗi nghiêm trọng hoặc những lỗi mà trong bóng đá không chấp nhận được. Trên đây là những thông tin trả lời câu hỏi thẻ đỏ là gì. Rất hy vọng bài viết đã mang tới cho bạn nhiều thông tin bổ ích.