Bóng đá bao giờ mới trong sạch với góc tối “Panama Papers”

8th Tháng Tư 2016
| 667 views

Nhật báo Đức – Sueddeutsche Zeitung đã công bố hơn 11,5 triệu chứng từ thuế của Mossack Fonseca – một công ty luật tại Panama. Những tài liệu này bị rò rỉ đã hé lộ mạng lưới công ty “ma” khổng lồ trên thế giới. Mục đích tồn tại duy nhất đặt ra cho những công ty này tồn tại là trốn thuế và rửa tiền.

Bóng đá bao giờ mới trong sạch với góc tối “Panama Papers”

Sepp Blatter bị chỉ trích vì vấn nạn tham nhũng trong những năm tháng làm chủ tịch FIFA. Ảnh: Internet.

“Panama Papers”, cách gọi của sự kiện này đã chạm đến mọi ngóc ngách của thế giới từ doanh nhân đến các chính trị gia, và dĩ nhiên cả giới túc cầu. Những nhân vật được nhắc tới trong hồ sơ bị rò rỉ này có một cái tên đáng chú ý Gianni Infantino – tân chủ tịch FIFA.

Buổi tối 20/07/2015, ngay tại cuộc họp Đại hội đồng FIFA bất thường diễn ra tại Zurich (Thụy Sỹ), diễn viên hài Lee Nelson ném một cọc tiền vào chủ tịch FIFA Sepp Blatter. Hình ảnh người đàn ông 79 tuổi đứng đầu FIFA co rúm người trước sự việc đã tạo nên show hài kịch bậc nhất làng bóng đá thời điểm đó về nạn tham nhũng tại FIFA.

Hơn 7 tháng sau, Gianni Infantino chính thức trở thành Chủ tịch FIFA, thay thế Sepp Blatter điều hành liên đoàn bóng đá thế giới. Trong cơn bão của tham nhũng, lũng đoạn, gian lận quanh những nhân vật cộm cán nhất FIFA là Sepp Blatter, Michel Platini, Jerome Valcke… việc Gianni Infantino, nhân vật ít điều tiếng và trong sạch trúng cử vào thời điểm đó được xem là điểm sáng hiếm hoi mang niềm tin tái sinh lại danh tiếng cho tổ chức này nói riêng và bóng đá thế giới nói chung, như cái cách ông tự tin tuyên bố: “Khôi phục lại một kỷ nguyên mới cho bóng đá thế giới.“

Nhưng có vẻ không hẳn là vậy, theo nguồn tin xác nhận trong số hàng triệu trang tài liệu bị rò rỉ của Mossack Fonseca thì Infantino thời còn là phó tổng thư ký của UEFA vào năm 2006 đã ký hợp đồng bản quyền Champions League với Cross Trading của hai cha con Hugo và Mariano Jinkins – hiện bị tạm giam tại Argentina. Họ đang đối mặt với tố cáo hối lộ hàng triệu USD cho quan chức bóng đá Nam Mỹ để thao túng bản quyền bóng đá tại các quốc gia này. Như vậy, hồ sơ bị rò rỉ của Mossack Fonseca đã có tác động lung lay niềm tin vào tân chủ tịch FIFA khi bỗng chốc, đâu đó trong con người này gợi cho ta hình bóng của Blatter, Platini. Và rằng, người điều hành FIFA liệu rằng có “trong sạch”?

  • Cập nhật tin tức euro 2016 mới nhất.

Câu hỏi về việc Infantino thực sự trong sạch? FIFA thực sự đang cải tổ và đáng tin? Chưa thể khẳng định, nhất là khi hàng triệu trang tài liệu của vụ Panama đang được điều tra cặn kẽ. Đáng buồn hơn, ngoài Infantino, hồ sơ của Mossack Fonseca còn nhắc về các công ty ảo của cha con nhà Messi và còn có dấu hiệu tiếp tục phơi bày những thực trạng tài chính đáng buồn của làng bóng đá thế giới.

Thành thực mà nói, những vấn đề về tài chính không ảnh hưởng nhiều đến niềm đam mê, chuyên môn kỹ thuật hay phong độ của các cầu thủ trên sân. Nhưng với quan chức thì khác, bởi sẽ là đòn mạnh giáng vào hình ảnh của những con người này, nhất là khi Infantino vừa nhậm chức. Mặc dù thực hư chuyện gian lận của chủ tịch FIFA đang còn bỏ ngỏ.

Gần 20 năm của triều đại Blatter, FIFA sực nức mùi tiền và sống trong dáng dấp của một tổ chức “Mafia” tham nhũng và gian lận. Những tưởng Infantino là nguồn năng lượng đủ sức gột rửa tất cả những vết nhơ tồn đọng để đưa tổ chức này sang trang, thì vụ “Panama” là một đòn có sức nặng kéo tụt uy tín và khả năng triển khai các kế hoạch của Infantino. Niềm tin của người hâm mộ môn thể thao vua vì thế cũng lung lay.