Catenaccio là gì? Lịch sử hình thành chiến thuật Catenaccio

30th Tháng Một 2023
| 257 views

Catenaccio là gì? Chiến thuật bóng đá này có lịch sử hình thành ra sao? Catenaccio là một hệ thống chiến thuật trong bóng đá thiên về việc phòng ngự. 

Catenaccio là gì?

Catenaccio được hiểu là một chiến thuật phòng ngự trong bóng đá. Theo tìm hiểu của kqbd.com.vn đây chính là một chiến thuật nằm trong một chuỗi các chiến thuật bóng đá như: WM, Catenaccio, phối hợp, lựa chọn vị trí, Tiki Taka…

Trong tiếng Ý từ Catenaccio được dịch ra là cái chốt cửa. Vì vậy bạn có thể hiểu chiến thuật Catenaccio coi trọng việc thắt chặt hàng phòng ngự của đội bóng. Catenaccio thiên về sự chặt chẽ cao. Ở chiến thuật này việc bố trí người là điều cần thiết nhất. Đội bóng cần sắp xếp đội hình hợp lý để khung thành của đội bóng được bảo vệ trước những sự tấn công của đội đối phương.

Lịch sử hình thành chiến thuật Catenaccio

Nhiều người đã coi chiến thuật Catenaccio là chiến thuật bóng đá của người Italia. Và đội tuyển bóng đá Ý là đội bóng thành công nhất khi sử dụng chiến thuật này.

Vào năm 1960, chiến thuật Catenaccio được huấn luyện viên Helenio Herrera sử dụng cho đội bóng Inter Milan. HLV Herrera cùng các học trò đã có được những trận thắng tối thiểu với kqbd 1 – 0 trước những đối thủ rất mạnh.

Thời điểm trước đó Catenaccio đã chịu ảnh hưởng lớn từ hệ thống được 1 vị huấn luyện viên người Áo phát minh ra. Ông đã sắp xếp một cầu thủ ở vị trí hậu vệ quét, đây chính là cầu thủ chủ chốt của đội bóng. Vị trí thi đấu của các cầu thủ hậu vệ ở khu vực trước khung thành và nhiệm vụ chủ yếu là tập trung phòng ngự.

Catenaccio là gì? Lịch sử hình thành chiến thuật Catenaccio
Catenaccio là gì? Lịch sử hình thành chiến thuật Catenaccio

Năm 1932, huấn luyện viên Rappan đã tạo ra chiến thuật Catenaccio. Chiến thuật này được vận hành như sau: 4 hậu vệ cố định chơi theo chiến thuật 1 kèm 1. Cầu thủ tiền vệ ở khu vực giữa sân và 2 tiền vệ ở 2 bên cánh của sân.

Chiến thuật của huấn luyện viên Rocco cũng khá giống với chiến thuật Catenaccio. Đến năm 1947, câu lạc bộ Triestina đã áp dụng với đội hình phòng ngự 1 – 3 – 3 – 3. Chiến thuật này đã giúp đội bóng Triestina đã bất ngờ đứng ở vị trí Á quân giải đấu Serie A mùa giải năm đó. Ngoài ra cũng có một số đội hình phổ biến khác như 1 – 4 – 3 – 2 hay 1 – 4 – 4 -1.

Mãi đến năm 1950, huấn luyện viên Nereo Rocco đã đưa hệ thống chiến thuật này vào Italia. Đội bóng AC Milan đã áp dụng chiến thuật Catenaccio vào năm 1960.

Chiến thuật Catenaccio được hiểu một cách đơn giản là một kiểu chơi phòng ngự với việc kèm người 1 với 1. Tại thời điểm đó việc phòng ngự chỉ là các cầu thủ đá thấp hơn để cản trở đối phương. Còn chiến thuật Catenaccio hướng đến việc từng cầu thủ hàng phòng ngự lúc nào cũng phải giữ đúng vị trí của mình cũng như làm tốt nhiệm vụ theo sát các cầu thủ đối.

Ưu, nhược điểm của Catenaccio

Ưu điểm chiến thuật Catenaccio là gì?

  • Ưu điểm đầu tiên đó chính là khả năng phòng ngự cao hơn.
  • Ngăn cản đối phương liên kết với đồng đội, đưa ra những đường chuyền chính xác ở khu vực gần khung thành đội nhà.
  • Làm suy giảm tốc độ tấn công của tiền đạo đối phương và gây ức chế đến hàng phòng ngự đối phương.
  • Khi thi đấu thiếu người thì Catenaccio cũng sẽ giúp hàng phòng ngự đội bóng chắc chắn hơn.

Nhược điểm  

  • Hạn chế khả năng tấn công vì Catenaccio tập trung vào phòng ngự nhiều hơn. Do đó khiến cho các cầu thủ tiêu tốn nhiều sức lực hơn.
  • Lối chơi Catenaccio khiến trận đấu trở nên nhàm chán vì đội bóng chỉ chú trọng vào việc phòng ngự.
  • Lối chơi Catenaccio dễ gây ra sự nhầm lẫn và khiến cho cầu thủ tốn nhiều sức khi đối đối phương tấn công tổng lực.

Hy vọng những chia sẻ mà chúng tôi cập nhật ở trên sẽ giúp bạn hiểu rõ Catenaccio là gì? Ngoài Catenaccio bạn cũng có thể tìm hiểu về những chiến thuật khác như: chiến thuật bóng đá tổng lực, Tiki Taka là gì, Taca Dada, Gegenpressing…..

Xem thêm: Cầu thủ nhập tịch là gì và những quy định quan trọng

Xem thêm: Hậu Vệ Quét Là Gì: Vị Trí, Kỹ Năng và Vai Trò Quan Trọng

Cập nhật ty le keo, tỷ lệ kèo hôm nay, tỷ lệ dự đoán bóng đá hôm nay, tỷ lệ kèo trực tiếp, tỷ lệ ma cao, malaysia..… tại website của chúng tôi.