Ông Park và mệnh lệnh ‘thắng mọi trận đấu’

12th Tháng Chín 2019
| 413 views

HLV Park Hang-seo sau gần hai năm gắn bó đã dẫn dắt các đội tuyển Việt Nam chơi tám giải đấu lớn, nhỏ khác nhau đều với tư tưởng phải thắng, bất kể chính thức hay giao hữu.

Báo bong da net đăng tải về sự ảnh hưởng từ những lời khuyên của thầy đã tác động lớn đến sự nghiệp huấn luyện của ông Park Hang-seo. Tám giải đấu đã qua (không kể các trận giao hữu), ông Park đều để lại dấu ấn bằng sự tiến bộ cho các đội tuyển Việt Nam và quan trọng nhất vẫn là chiến thắng.

Trước trận đá chơi U-22 Trung Quốc tiếp khách Việt Nam, ông Hiddink cảnh báo học trò giờ là đồng nghiệp Park sẽ gặp nhiều khó khăn khi đụng độ với quân của ông. Thế mà diễn biến trên sân ngược lại với chiến thắng 2-0 cho thầy trò ông Park nhờ nỗ lực không biết mệt mỏi.

Các tuyển thủ Việt Nam ở mọi cấp độ đội tuyển dưới thời thầy Park đã dần thay đổi chính mình cùng mệnh lệnh “phải thắng” chứ không đơn giản chỉ là một lời khuyến khích. Có lần HLV Park Hang-seo đã tiết lộ triết lý bóng đá “Phải thắng mọi trận đấu” chính là bài học của Guus Hiddink dạy cho ông cách đây 17 năm khi còn ngồi chung khu vực kỹ thuật dẫn dắt tuyển Hàn Quốc.

Ông Park và mệnh lệnh ‘thắng mọi trận đấu’
Ông Park và mệnh lệnh ‘thắng mọi trận đấu’

Tin the thao 360 còn cho biết điểm đặc biệt của ông Park so với các đời HLV cả nội lẫn ngoại trước đây là tạo cho học trò tâm thế vững vàng và một lối chơi giàu bản lĩnh. Dĩ nhiên, bóng đá Việt Nam vẫn chưa thể sánh ngang các cường quốc châu Á nhưng cách thua không bạc nhược và cái kết không yếu đuối như từng thua Olympic Hàn Quốc 1-2, thua Nhật 0-1, hay thua Iran 0-2, Iraq 0-1,…

Ở mỗi cấp độ, ông Park đều gặt hái thành tích ngoài mong đợi như với đội tuyển Việt Nam vô địch AFF Cup 2018, vào tứ kết Asian Cup 2019; giúp tuyển Olympic lọt đến bán kết Asiad 18; đưa tuyển U-23 lên ngôi á quân U-23 châu Á 2018, đoạt vé chơi vòng chung kết U-23 châu Á 2020.