SỰ thật về thuốc tăng chiều cao hiệu quả trên thị trường

28th Tháng Sáu 2017
| 577 views

Theo đề án “Tổng thể phát triển thể lực, tầm vóc người Việt Nam”, để thanh niên Việt Nam tăng thêm 3,5cm vào năm 2030 thì cần khoản ngân sách lên tới trên 6.000 tỉ đồng. Thế nhưng trên thị trường hiện nay đã xuất hiện những “thần dược tăng chiều cao” với lời mời chào hấp dẫn: “Chỉ cần khoản tiền 2 triệu đồng, trong thời gian rất ngắn, người sử dụng sẽ cao thêm 3-5cm”. Sự thật về loại “thần dược” này thế nào? PV Báo Lao Động đã đi tìm câu trả lời… – cach tang chieu cao

Bán tràn lan, mập mờ công dụng

Các loại thuốc tăng chiều cao được quảng cáo với công dụng “thần kỳ” có thể tăng 5cm trong vòng 1 tháng hay có thể tăng chiều cao cho những người đến 35 tuổi, đang được bán tràn lan trên Internet. Không khó để nhận ra, những sản phẩm này đang được quảng cáo “nổ”, khiến người tiêu dùng ảo tưởng và có thể sẵn sàng móc hầu bao của mình chi ra hàng vài trăm nghìn, thậm chí hàng triệu đồng chỉ để chạy theo một thứ sản phẩm mà công dụng của nó thì vô cùng mập mờ.

Rất nhiều các trang web đều bày bán sản phẩm thuốc tăng chiều cao với những lời quảng cáo có cánh. Lần theo địa chỉ trên mạng xã hội, chúng tôi tìm đến địa chỉ số 348 đường Bưởi để mua loại “thuốc” này. Tuy nhiên, khi đến nơi thì thấy cửa hàng này đóng kín cửa. Gọi theo số điện thoại được ghi và giới thiệu trên trang mạng xã hội để hỏi mua. Lúc này, đầu dây bên kia là một giọng nam (sau đó được biết tên là Dương). Anh Dương cho biết, hôm nay (ngày 26.3 – PV) ngày chủ nhật nên văn phòng bên Dương nghỉ.

“Chiều cao không thể tăng thần tốc trong một thời gian ngắn”

Bác sĩ Chuyên khoa Hoàng Thị Thúy Hà- Viện Dinh dưỡng Lâm sàng cơ sở 5 cho biết: “Hiện nay, nước ta chưa có một công trình khoa học nào nghiên cứu, chứng minh những loại thuốc tăng chiều cao được rao bán trên mạng có tác dụng tăng chiều cao hay không. Vì vậy, các mẹ cần phải tìm hiểu kỹ và tránh mù quáng khi cho con mình sử dụng. Đặc biệt, trẻ đang trong giai đoạn phát triển chiều cao nếu sử dụng các loại thuốc tăng chiều cao có ảnh hưởng rất lớn đến quá trình tăng trưởng của trẻ.”

Chiều cao của trẻ phụ thuộc chủ yếu vào gen di truyền, chế độ dinh dưỡng và tập luyện hằng ngày của trẻ. Do vậy, các mẹ nên để trẻ phát triển chiều cao một cách tự nhiên. Bên cạnh đó, quá trình giúp tăng chiều cao của cơ thể trẻ cần có thời gian tính hàng năm và sự kết hợp của nhiều yếu tố. Không thể tăng thần tốc trong một thời gian ngắn 2-3 tháng.

>>> Có thể bạn chưa biết: cách tăng chiều cao nhanh nhất

Bác sĩ Thúy Hà nhấn mạnh, việc sử dụng thuốc tăng chiều cao cho trẻ trong độ tuổi dậy thì, khi cơ thể đang phát triển với tốc độ chóng mặt sẽ rất nguy hại cho sức khỏe và cơ thể. Bởi, trong thời gian này, cơ thể phát triển nhanh, mạch máu mới được sinh ra nhiều. Nếu dùng thuốc sẽ hạn chế sự tăng sinh tân mạch máu, rối loạn chuyển hóa và hạn chế sự tăng trưởng của cơ thể.

 "nga ngua" su that ve thuoc tang chieu cao cho tre - 2

Cẩn thận nguy hiểm

Trên lý thuyết hormone tăng trưởng sẽ có những tác dụng phụ như gây đau khớp, gây trượt chỏm xương đùi, khối u tân sinh, làm tăng đường huyết, tăng áp lực nội sọ lành tính… GS Ân cảnh báo, thực phẩm chức năng không phải là thuốc, không được sản xuất và điều chế theo dạng dược phẩm mà theo dạng thực phẩm.

Đây thực chất là thực phẩm thô và không được tinh khiết cũng như không loại bỏ được những thành phần không cần thiết cho cơ thể. Vì vậy, phải rất cẩn trọng khi sử dụng kẻo không tiền mất, tật mang.

Còn canxi không thể giúp tăng chiều cao, nếu bổ sung canxi, kể cả các chế phẩm giàu canxi như sữa, calciferol, các loại thuốc có canxi, vitamin D, Biphotphonat.. phải có sự theo dõi chặt chẽ bởi khi sử dụng những sản phẩm này sẽ làm tăng canxi huyết. Khi lượng canxi huyết cao (canxi trong máu – PV) có thể lắng đọng canxi ở cầu thận hay ống thận (gây sỏi thận) và đưa đến suy thận – một biến chứng nguy hiểm.