Lương cầu thủ bóng đá nữ Việt Nam nhận được quá bèo bọt

14th Tháng Một 2021
| 1281 views

Mức lương cầu thủ bóng đá nữ Việt Nam nhận được khá “còm cõi” mặc dù họ đã cống hiến và mang lại vinh quang cho ngành, địa phương và cho cả Tổ Quốc.

1. Tiết lộ lương cầu thủ bóng đá nữ Việt Nam

500 triệu đồng mỗi năm từ nhà tài trợ TNG là chỗ dựa lớn nhất của đội bóng đá Thái Nguyên, bên cạnh phụ cấp 100.000 đồng tiền ăn kèm 60.000 tiền công mỗi ngày cho một nữ cầu thủ đội 1. Hai tuần trước giải, tiền ăn lên thành 150.000 đồng, khi thi đấu là 200.000 đồng.

“Lương cầu thủ bóng đá Việt Nam nữ chúng tôi chẳng có gì ngoài số tiền này. Trừ tiền ăn ra thì tiền công chính là lương. Nhưng có thêm mấy trăm ngàn tiền phụ cấp này rất ý nghĩa với chị em, để họ trang trải đồ đạc, chuyện riêng, chuyện nhà. Với cơ chế hiện tại, nếu sang năm TNG rút thì chúng tôi không biết có thể dự giải VĐQG hay Cúp QG không vì kinh phí duy trì đội 1 có đâu?”, HLV Đoàn Việt Triều bày tỏ.

Tương tự, cầu thủ nữ Sơn La, một tỉnh miền núi, tình hình cũng chẳng khả quan hơn TN khi chế độ tiền ăn là 150.000 kèm 80.000 đồng tiền công mỗi ngày. Mức cho cầu thủ trẻ là 120.000 và 40.000 đồng nhưng đội không có nguồn tài trợ. Một cầu thủ nữ của Sơn La than thở: “Vì quá đam mê nên đến giải, khi nghe lãnh đạo đội và HLV năn nỉ về đóng góp nên tụi em phải bỏ công việc ở nhà máy để đến sân bóng. Mỗi người chỉ nhận chưa tới 80.000 đồng tiền công, đá suốt một tháng nhận có 2,4 triệu đồng. Số tiền đó chẳng đủ để uống nước, nói chi là bồi bổ lại sức khỏe và mua thêm những vật dụng cá nhân cần thiết”.

luong-cau-thu-bong-da-nu-viet-nam-nhan-duoc-qua-beo-bot
Lương cầu thủ bóng đá nữ Việt Nam nhận được quá bèo bọt

2. Làm nghề tay trái mới đủ sống

Thu nhập thấp, nên nhiều cầu thủ phải chọn làm thêm nghề tay trái để tiếp tục theo đuổi đam mê của mình. Như hậu vệ trái của đội tuyển nữ Việt Nam Nguyễn Thị Xuyến đi làm huấn luyện viên cho trung tâm bóng đá cộng đồng mỗi khi rảnh.

Cô gái xinh đẹp nhất đội tuyển nữ Việt Nam Hoàng Thị Loan thì bán mỹ phẩm online, theo học các lớp làm đẹp và sẵn sàng đi giao hàng vào mỗi tối, dù việc tập luyện đã rất mệt mỏi.

Cầu thủ hai lần giành “Quả bóng vàng Việt Nam” Nguyễn Thị Tuyết Dung thì dành thời gian nghỉ ngơi của mình về phụ giúp gia đình công việc đồng áng. Cô đi chân không lội ruộng, gặt lúa như những người nông dân khác.

26 tuổi, Tuyết Dung chỉ mới có thể thực hiện mong ước của mình vài tháng trước khi cùng đội tuyển nữ Việt Nam sang Philippines tham dự SEA Games 2019. Đó là xây một ngôi nhà khang trang ở Hà Nam cho cha mẹ bán đồ ăn thức uống thay vì tiếp tục vất vả với công việc đồng áng mấy chục năm qua.

Tiền xây nhà được tiền vệ Tuyết Dung tích góp từ tiền thưởng có được sau mỗi giải đấu thành công cùng đội tuyển nữ Việt Nam.

“Hình ảnh bố mẹ lam lũ vất vả cả một đời luôn khiến tôi đau đáu trong lòng mong sao có thể làm gì giúp cho bố mẹ đỡ khổ. Và có lẽ điều ý nghĩa nhất đời tôi là xây được nhà để bố mẹ tôi mở quán nước, bán bia và đồ ăn uống lặt vặt. Dù thiếu thốn nhiều thứ, chỉ được 1 tầng nhưng trong ấy đầy ắp tình yêu thương tôi dành cho bố mẹ. Bố mẹ không phải vất vả với những mẫu lúa nữa” – Dung chia sẻ.

Ngoài ra, mời bạn xem thêm kết quả bóng đá Đức được cập nhật liên tục 24/24h nhanh nhất và chính xác nhất hiện nay.

3. Phụ nữ đá bóng: vất vả lắm ai ơi

Vừa qua, bóng đá nữ Việt Nam bất ngờ xôn xao trước thông tin cầu thủ đội bóng đá nữ Thái Nguyên phải bỏ tập luyện, đi làm công nhân để trang trải cuộc sống và đội bóng đứng trước nguy cơ giải thể.

“Giá mà có rằng buộc như lương cao lên thì người ta sẽ chơi ngay. Vừa được theo đuổi đam mê, vừa có thu nhập ổn định thì họ sẽ theo được tốt hơn.

Còn Thái Nguyên giờ không có ai là nhà tài trợ cả, nếu không đủ lực có khi phải giải tán. Nếu chuyện đó xảy ra thì mọi thứ lại càng khó khăn hơn nữa.” – HLV Mai Đức Chung nói.

Cũng theo vị thuyền trưởng của ĐT Nữ Việt Nam, bóng đá nữ Việt Nam thời điểm hiện tại vẫn chưa thể so với đại kình địch Thái Lan về sự đầu tư đào tạo trẻ:

“So sánh với Thái Lan thì tôi chưa thể nói cụ thể, nhưng người Thái họ nuôi gà nòi. Từ đội U12, họ có riêng ông bầu lo liệu, HLV tập luyện, chăm sóc từ lứa tuổi đó lên dần, rồi sàng lọc, bổ sung.

Còn chúng ta cùng lắm chỉ đến gần giải mới tập trung, còn lại không tập luyện thì thực sự là quá khó.

Vì vậy, hy vọng bạn sẽ dành nhiều thời gian hơn để xem bóng đá nữ, và cập nhật lịch thi đấu của họ nhanh nhất tại lịch phát sóng bóng đá.

Như vậy, mức lương cầu thủ bóng đá nữ Việt Nam nhận được thực sự quá thấp. Do đó, rất mong trong tương lai, mức lương này sẽ được điều chỉnh sao cho phù hợp nhằm giúp những cô gái vàng có thể tiếp tục theo đuổi giấc mơ của mình.