VFF là gì? Thông tin cơ bản về Liên đoàn bóng đá Việt Nam

26th Tháng Năm 2021
| 650 views

VFF là gì? VFF có vai trò như thế nào đối với bóng đá Việt Nam. Bài viết sau đây sẽ tổng hợp những thông tin quan trọng nhất giúp bạn hiểu rõ hơn về tổ chức này.

1. VFF là gì?

Liên đoàn bóng đá Việt Nam (tiếng Anh: Vietnam Football Federation – VFF) chính là tổ chức quản lý, điều hành các hoạt động bóng đá ở Việt Nam.

Liên đoàn bóng đá Việt Nam hiện là một thành viên của Liên đoàn bóng đá thế giới (FIFA), Liên đoàn bóng đá châu Á (AFC) và Liên đoàn bóng đá Đông Nam Á (AFF). Trụ sở VFF đặt tại đường Lê Quang Đạo – phường Mỹ Đình 1 – quận Nam Từ Liêm – Hà Nội.

Chủ tịch hiện tại là ông Lê Khánh Hải.

VFF là gì? Thông tin cơ bản về Liên đoàn bóng đá Việt Nam
VFF là gì? Thông tin cơ bản về Liên đoàn bóng đá Việt Nam

Mời bạn xem thêm lich bong da hom nay cập nhật đầy ltđ các giải bóng chuyên nghiệp hàng đầu thế giới nhanh nhất và chính xác nhất

2. Tìm hiểu lịch sử VFF

2 năm sau khi FIFA (Fédération Internationale de Football Association) được thành lập, luật bóng đá mới được bắt đầu được phổ biến tại Việt Nam bởi E. Breton, ủy viên Hội Liên hiệp Thể thao Pháp (L’Union des Sociétés Francaises des Sports Athlétiques). Với vai trò hội trưởng, Breton đã chấn chỉnh Cercle Sportif Saigonnais theo cách tổ chức của các câu lạc bộ bóng đá bên Pháp. Các câu lạc bộ khác theo đó mà được ra đời như: Infanterie, Saigon Sport, Taberd Club… Tổng cuộc Túc cầu Đông Dương, tổ chức bóng đá đầu tiên tại thuộc địa Đông Dương hình thành.

Cho đến đầu thập niên 1920, tất cả những hoạt động của Tổng cuộc Đông Dương đều do người Pháp chi phối. Năm 1923, một số đội bóng người Việt đã rút ra khỏi Tổng cuộc này để thành lập lên Tổng cuộc Túc cầu Nam Kỳ, bầu Nguyễn Đình Trị, thành viên sáng lập Ngôi sao Gia Định, làm trưởng ban Trị sự. Phạm vi Tổng cuộc chỉ giới hạn ở Nam Kỳ; đa số những giải lớn hợp tác tổ chức với Tổng cuộc Đông Dương, ví dụ như giải Nam Kỳ.

Tổ chức tiền thân của Liên đoàn bóng đá Việt Nam đó là Hội bóng đá Việt Nam (Vietnam Football Association). Hội thành lập năm 1960 có chủ tịch đó là Hà Đăng Ấn và phó chủ tịch là Trương Tấn Bửu.

Tháng 8 năm 1989 trong Đại hội Liên đoàn bóng đá Việt Nam lần thứ nhất, Liên đoàn Bóng đá Việt Nam được thành lập thay thế Hội bóng đá Việt Nam, chủ tịch liên đoàn là Trịnh Ngọc Chữ, phó chủ tịch là Ngô Xuân Quýnh, Trần Vĩnh Lộc và Lê Bửu. Tổng thư ký là Lê Thế Thọ.

Liên đoàn bóng đá Việt Nam đã tổ chức thêm 7 lần đại hội vào các năm 1993, 1997, 2001, 2005, 2009, 2014 và trong năm 2018.

3. Vai trò của VFF với bóng đá Việt Nam

Một điều cần phải được khẳng định đó chính là VFF là cơ quan có vai trò đặc biệt và cực kỳ quan trọng ảnh hưởng không nhỏ tới nền bóng đá Việt Nam.

VFF nắm giữ tư cách chính là nhà tổ chức quản lý cấp cao nhất của bóng đá Việt Nam. Là cơ quan chịu trách nhiệm cao nhất về mọi hoạt động, cũng như tổ chức các giải đấu của các đội tuyển bóng đá trong nước.

Vai trò chính của VFF như sau:

VFF làm nhiệm vụ quản lý: mọi hoạt động của đội tuyển quốc gia ở các cấp đều phải hoạt động theo tôn chỉ mục đích và chịu giám sát của VFF.

VFF có vai trò đóng góp chuyên môn: chịu trách nhiệm chính về công tác huấn luyện viên, tổ trọng tài và những vấn đề chuyên môn có liên quan tới đội tuyển quốc gia.

VFF có vai trò định hướng và phát triển: là người tiên phong đề ra hướng đi và định hình sự phát triển của bóng đá Việt nam trong tương lai.

Mời bạn xem thêm kqbd Duc liên tục cập nhật tỷ số bóng đá Đức các trận cầu thuộc hệ thống giải đấu chuyên nghiệp nhất nước Đức

Trên đây là những thông tin về VFF là gì và lịch sử, vai trò của VFF trong nền bóng đá Việt nam. Mong rằng các bạn đã nắm rõ được thông tin và hiểu hơn về tổ chức bóng đá của nước ta. Theo dõi những bài viết tiếp theo để có tìm hiểu thêm nhiều kiến thức bóng đá nhé! Đón đọc thêm Champion League là gì? Thể thức thi đấu Champion League ra sao?